Phí giao dịch Bitcoin tăng cao nhất trong 2 năm qua giữa cơn sốt BRC-20?

Phí giao dịch Bitcoin đã tăng vào đầu tháng 5, đạt mức cao nhất trong 2 năm qua, theo dữ liệu từ Crypto Fees.
Phí giao dịch Bitcoin tăng cao nhất trong 2 năm qua giữa cơn sốt BRC-20?
avata
Cryptoday
06/05/2023
01:00
Cryptoday trênGoogle News

Tổng số phí giao dịch Bitcoin đã cán mốc 3,5 triệu USD vào ngày 3/5, tăng 400% so với thời điểm cuối tháng 4. Phí giao dịch Bitcoin trung bình đạt tới 7,2 USD, theo YCharts. Người dùng ồ ạt giao dịch các đồng memecoin như PePe Coin (PEPE), gây ra một hiệu ứng không mong muốn với Bitcoin. Chi phí giao dịch đồng tiền số này đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua. 

Mới đây, 2 memecoin FLOKI và PEPE đã chính thức được niêm yết trên sàn tiền số lớn nhất thế giới, Binance. PEPE đang có giá 0,00000289 USD và vốn hóa thị trường đạt xấp xỉ 1,13 tỷ USD, tính tại thời điểm viết bài.  

Phí giao dịch BTC chạm mức cao nhất trong vòng 2 năm qua
Phí giao dịch BTC chạm mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Nguồn: Crypto Fees.

Xem thêm: FLOKI và PEPE chính thức được niêm yết trên sàn Binance

Hoạt động Bitcoin liên quan đến các giao dịch BRC-20 là một trong những yếu tố đẩy phí giao dịch BTC gần đây. Theo dữ liệu từ Galaxy Research, 50% tất cả các giao dịch BTC vào ngày 2/5 đều liên quan đến giao dịch BRC-20.

BRC-20 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được sử dụng để phát hành và triển khai token trên Blockchain Bitcoin, tương tự ERC-20 trên mạng Ethereum. Tiêu chuẩn kỹ thuật được giới thiệu vào tháng 3/2023 bởi nhà phân tích on-chain có biệt danh là Domo. 

Xem chi tiết: BRC-20 là gì? Làm sao để mint token BRC-20?

BRC-20 đã nhanh chóng trở thành xu hướng chính trong ngành công nghiệp tiền điện tử, đặc biệt là trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của meme coin PEPE. PEPE đã tăng hơn 600% trong vòng 7 ngày qua, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 0,00000216 USD vào ngày 5/5.

Biểu đồ giá PEPE trong 30 ngày qua
Biểu đồ giá PEPE trong 30 ngày qua. Nguồn: CoinGecko.

Nhiều Blockchain bị ảnh hưởng trước làn sóng đầu cơ vào meme coin từ một bộ phận nhà đầu tư. Phí gas trên mạng Ethereum cũng tăng vọt lên mức cao mới trong nhiều tháng. Vào ngày 2/5, phí giao dịch ETH đạt tổng số tiền hơn 19 triệu USD, mức cao chưa từng thấy kể từ lần gần nhất vào tháng 5/2022, theo Crypto Fees. Blockchain Ethereum vẫn là mạng có chi phí giao dịch đắt nhất tại thời điểm viết bài. 

Vì giao dịch cao, doanh thu hàng ngày của ETH cũng gấp nhiều lần so với BTC. Nhiều người ủng hộ ETH ăn mừng về sự tăng trưởng về doanh thu, nhiều người lại lo lắng về tình trạng nghẽn giao dịch ngày càng tăng. Thống kê cho thấy 10 altcoin tiêu tốn nhiều "tiền của" nhất cho phí giao dịch ETH là các memecoin như TROLL, APED, BOBO,...

Nhà giáo dục Ethereum Anthony Sassano đã chia sẻ sự gia tăng doanh thu phí hàng ngày của mạng Ethereum và nói rằng Blockchain lớn thứ 2 đã mang lại doanh thu gấp 28 lần so với Bitcoin. Ông cũng trích dẫn các nền tảng lớp 2 của Ethereum như Arbitrum One đã vượt trội so với mạng BTC về doanh thu hàng ngày do cơn sốt meme coin đang diễn ra.

10 altcoin tốn nhiều phí giao dịch ETH nhất gọi tên memecoin
10 altcoin tốn nhiều phí giao dịch ETH nhất gọi tên memec oin. Nguồn: Santiment.

Dù phí giao dịch BTC đã chạm mốc cao nhất trong 2 năm nhưng so với mức cao nhất mọi thời đại thì vẫn thua xa. Vào tháng 4/2021, phí giao dịch BTC gần đạt mức 70 tỷ USD trong bối cảnh tỷ lệ băm của mạng Bitcoin giảm mạnh. Đây mới chính là mức phí giao dịch Bitcoin cao nhất từ trước đến nay. Điểm cao nhất khác trước năm 2021 là vào năm 2017, phí giao dịch BTC tăng trên 60 USD. 

Khía cạnh xã hội của memecoin - yếu tố chính thúc đẩy đầu cơ PEPE 

Memecoin đã là một phần không thể thiếu của không gian tiền điện tử kể từ khi Dogecoin ra đời vào năm 2013. Tuy nhiên, một token mới có tên PEPE đã gây xôn xao trong những tuần gần đây, giành được thị phần thị trường memecoin một cách nhanh chóng từ các nhà đầu tư mạo hiểm.

PEPE đã chứng kiến ​​​​sự bùng nổ 2.000% về giá trị sau khi ra mắt vào cuối tháng 4/2023. Sự phục hồi của mã thông báo chủ yếu là do sự cường điệu từ cộng đồng đối với memecoin. Dự án được chia sẻ rộng rãi trên Twitter trong tháng qua.

Bản thân trang web Pepe tuyên bố từ chối trách nhiệm khi kết thúc, tự nhận PEPE là “đồng xu meme không có giá trị nội tại hoặc kỳ vọng về lợi nhuận tài chính”. Dự án cũng quy định rằng nó không có nhóm hoặc lộ trình chính thức và token “hoàn toàn vô dụng và chỉ nhằm mục đích giải trí”.

Công ty phân tích dữ liệu Nansen đã cung cấp dữ liệu chi tiết và những bước tiến quan trọng sau sự gia tăng vốn hóa thị trường của PEPE. Nhà phân tích nghiên cứu Xin Yi ước tính rằng tổng giá trị thị trường meme coin là khoảng 20 tỷ USD. 5 token hàng đầu là Dogecoin, Shiba Inu, PEPE, Baby Doge Coin (BABYDOGE) và Floki (FLOKI), chiếm hơn 18 tỷ USD giá trị.

PEPE tăng vọt kể từ khi ra mắt, "vượt mặt" DOGE và SHIB
PEPE tăng vọt kể từ khi ra mắt, "vượt mặt" DOGE và SHIB. Nguồn: Nansen.

Yi nói với Cointelegraph rằng khía cạnh xã hội của memecoin vẫn là một động lực quan trọng đối với tâm lý và hành động của nhà đầu tư, khiến những lời chào mời Dogecoin của Elon Musk trở nên hấp dẫn. Các bot Twitter tràn lan khiến các thẻ bắt đầu bằng #memecoin trở nên phù hợp, phổ biến trên Twitter. “Vì meme coin không có giá trị nội tại, nên nó dựa vào các chất xúc tác như mức độ liên quan đến xã hội và cả các sự kiện như 20/4 (được gọi là ngày DOGE) cũng có thể ảnh hưởng đến giá của token", bà Xin Yi cho biết.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload