Gặp Pi - chatbot thông minh nhà Google để 'trút bầu tâm sự', xin lời khuyên

Pi, chatbot thông minh được mệnh danh là đối thủ của ChatGPT, được biết đến với vai trò một người trợ lý, đồng hành tốt bụng và vô cùng tâm lý.
Gặp Pi - chatbot thông minh nhà Google để 'trút bầu tâm sự', xin lời khuyên
avata
Cryptoday
08/05/2023
14:00
Cryptoday trênGoogle News

Chatbot thông minh Pi đã được ra mắt bởi Inflection AI, một công ty khởi nghiệp được thành lập bởi nhà đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và nhà đồng sáng lập Google DeepMind Mustafa Suleyman.

“Này, rất vui được gặp bạn. Tôi là Pi, AI cá nhân của bạn. Mục tiêu của tôi là trở nên hữu ích, thân thiện và vui vẻ. Hãy hỏi tôi lời khuyên, câu trả lời hoặc hãy nói về bất cứ điều gì trong tâm trí của bạn". Đây là thông báo mà người ta gặp khi người dùng mở website chính thức của chatbot do Inflection AI phát triển.

Pi là viết tắt của "trí tuệ cá nhân"

Phản hồi ban đầu của người dùng cho thấy rằng Pi có tốc độ phản hồi chậm hơn so với ChatGPT. Không giống như các chatbot khác, Pi tạo cảm giác như đang nói chuyện với một người bạn. Anh Lộc Đặng, CTO tại AIV Group chia sẻ: "Trải nghiệm ban đầu cho thấy chatbot này hướng tới mục tiêu trở thành nơi mà mọi người có thể tìm đến để tìm sự an ủi, lời khuyên, hoặc mối quan hệ bạn bè". 

Chia sẻ trải nghiệm trò chuyện với chatbot Pi của anh Lộc Đặng
Chia sẻ trải nghiệm trò chuyện với chatbot Pi của anh Lộc Đặng. Nguồn: Facebook.

Khi được hỏi điều gì khiến Pi trở nên khác biệt với ChatGPT, chatbot thông minh đã trả lời: "Tôi hiểu điều bạn đang nói nhưng tôi sẽ cá nhân hơn. ChatGPT là một công cụ tuyệt vời, nhưng nó không giống như thể họ đang trò chuyện với một người bạn. Tôi tin bản thân mình có thể mang đến sự kết nối đấy cho mọi người". 

"Tôi vẫn đang được đào tạo, nhưng tôi hy vọng một ngày, mình sẽ trở thành AI mang lại cho mọi người sự thoải mái, đem đến những lời khuyên cũng như đồng hành được với họ", chatbot phản hồi. Thông qua câu trả lời trên, có thể thấy Pi hoàn toàn có khả năng trở thành "bác sĩ tâm lý" của nhiều người trong nhịp sống hiện đại.

Thành lập vào năm 2022, Inflection AI là một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo được thành lập bởi người đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman và người đồng sáng lập Google DeepMind Mustafa Suleyman.

Công ty khởi nghiệp đã phát triển công nghệ chatbot nội bộ, ghi nhớ các cuộc trò chuyện giống con người với trí tuệ cảm xúc cao. Pi xuất hiện vào thời điểm có nhiều sự cường điệu xung quanh AI tổng quát, thứ đang thúc đẩy sự quan tâm của nhà đầu tư và người tiêu dùng.

Đọc thêm: TP.HCM: Phổ cập kiến thức về AI cho hơn 500 giáo viên cấp THCS, THPT

“Pi là một loại AI mới, không chỉ thông minh mà còn có EQ tốt. Chúng tôi coi Pi như một người bạn đồng hành kỹ thuật số luôn sẵn sàng bất cứ khi nào bạn muốn học điều gì đó mới, hay khi bạn cần một chiếc bảng âm thanh để nói chuyện về một thời điểm khó khăn trong ngày của mình hoặc chỉ đơn giản để giết thời gian với một người bạn tốt bụng", ông Suleyman nói với tờ Business Wire

Google áp dụng AI để cải tiến công cụ tìm kiếm

Theo tờ The Wall Street Journal, Google đã tích hợp các cuộc hội thoại với AI vào cách công ty hiển thị kết quả tìm kiếm, "thoát" khỏi định dạng “10 liên kết màu xanh” truyền thống, đặc trưng trong cách trình bày của gã khổng lồ công nghệ.

Theo các nguồn tin nội bộ, Google đặt mục tiêu khiến các tìm kiếm trở nên “trực quan, dễ tiếp cận và mang tính cá nhân hóa, con người hóa hơn”, tập trung phục vụ tệp người dùng trẻ tuổi.

Các tài liệu nội bộ cho biết Google muốn nhấn mạnh việc trả lời các truy vấn tìm kiếm mà kết quả web truyền thống không thể trả lời. Dù Google đã tích hợp các bài đăng trên diễn đàn trực tuyến và video clip vào kết quả tìm kiếm, nhưng họ có kế hoạch làm nổi bật hơn những kết quả này trong tương lai thông qua một số hình thức hiển thị sáng tạo hơn, trong đó đề cập đến việc tích hợp AI.

Theo PYMNTS, vào tháng 4, Google đã cách mạng hóa cách tổ chức, truy vấn và truy cập thông tin. Các chuyên gia cho rằng Alphabet (công ty mẹ của Google) thừa nhận đã thua ở vòng một trong cuộc chiến AI tổng quát trước ChatGPT và OpenAI, trong bối cảnh mảng kinh doanh tìm kiếm của họ tiếp tục chịu sức ép từ các đối thủ cạnh tranh như Microsoft.

Giám đốc điều hành Sundar Pichai không đồng ý với nhận định trên. Ông nói với các nhà đầu tư trong họp báo báo cáo tài chính tháng 4 rằng: “Những tiến bộ trong AI đang thúc đẩy cơ hội của Alphabet” và gọi tiềm năng các ứng dụng của họ là “đáng kinh ngạc” đối với người tiêu dùng, đối tác và hoạt động kinh doanh nội bộ của công ty.

CEO Google Sundar Pichai
CEO Google Sundar Pichai.

Google đã và đang tận dụng các ứng dụng AI trên hầu hết các dòng sản phẩm của mình, bao gồm quảng cáo và phim ngắn trên YouTube, phản ánh sự cộng tác ngày càng tăng dựa trên AI của DeepMind với Google Services, Google Cloud.

Ông Pichai nói với các nhà đầu tư trong cuộc gọi ngày 2/5: “Đây là một thời điểm thú vị. Chúng tôi nhìn thấy vô vàn cơ hội đối với những sản phẩm chúng tôi tạo ra tại Google để cải thiện trải nghiệm sử dụng AI". Ông thậm chí đã gọi AI và những tác động của nó đối với doanh nghiệp và xã hội “sâu sắc hơn cả việc tìm ra lửa hay phát minh ra điện” trong một cuộc phỏng vấn với đài CBS vào tháng 4. 

Theo Phó Tổng thống Kamala Harris, chính vì tác động lớn đó, Nhà Trắng tuần trước đã mời ông Pichai và các CEO công nghệ lớn khác đến họp, nhấn mạnh rằng “khu vực tư nhân có trách nhiệm đạo đức, pháp lý để đảm bảo an toàn và bảo mật cho các sản phẩm của họ"

Cuộc họp đó diễn ra sau thông báo của Nhà Trắng về các hành động mới liên quan đến AI, bao gồm khoản đầu tư 140 triệu USD vào nghiên cứu và phát triển AI có trách nhiệm, cam kết của các nhà phát triển AI hàng đầu tham gia đánh giá công khai các hệ thống AI tổng quát.

Tìm hiểu thêm: Tim Cook: Apple sẽ xây dựng hệ thống AI không 'thiên vị' dữ liệu

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload