Polygon ra mắt zkEVM mới với các tính năng đặc biệt trên mạng chính Beta

Polygon đã chính thức ra mắt mainnet cho giải pháp Zk-Rollups là zkEVM và Vitalik Buterin sẽ là người đầu tiên thực hiện giao dịch trên mạng lưới này.
Polygon ra mắt zkEVM mới với các tính năng đặc biệt trên mạng chính Beta
avata
Cryptoday
28/03/2023
04:01
Cryptoday trênGoogle News

Polygon zkEVM đã được giới thiệu trong vòng 1 năm qua, nhằm cung cấp giải pháp mở rộng cho Ethereum và hôm nay chính thức ra mắt. Polygon zkEVM là một giải pháp mở rộng dưới dạng zero-knowledge Proof (ZPK). Giao thức này cho phép người dùng chứng minh một kiến thức nào đó mà không cần phải cung cấp thông tin cá nhân. Nó giúp gia tăng khả năng mở rộng và tốc độ của chuỗi khối bằng cách cho phép người dùng thực hiện các tính toán ngoài chuỗi, xác minh nhiều bằng chứng cùng một lúc cũng như lưu trữ, truy xuất dữ liệu hiệu quả.

Bằng cơ chế Zk-Rollup, Layer2 này sẽ thực hiện các tính toán ngoài chuỗi (off-chain), nhằm tăng tốc độ xử lý và giảm chi phí cho mỗi giao dịch. Đồng thời, giải pháp Polygon vẫn sẽ thừa hưởng tính năng bảo mật của Ethereum. zkEVM của Polygon được thiết kế để tương thích hoàn toàn với EVM, vì vậy các nhà phát triển có thể dễ dàng triển khai các hợp đồng thông minh Ethereum hiện có trên mạng, tạo điều kiện cho các nhà phát triển chuyển các ứng dụng hiện có của họ sang zkEVM. 

Polygon

Sandeep Nailwal, đồng sáng lập Polygon chia sẻ về tính năng gần đây của giao thức. 

Ngoài ra, zkEVM được thiết kế để cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum, cho phép giao dịch nhanh hơn và hiệu quả hơn với mức phí thấp hơn cho các nhà phát triển và người dùng tính năng mới của giao thức. 

Theo thông báo, giao thức đề cập đến những rủi ro khi sử dụng zkEVM Mainnet Beta (mạng chính Beta). Mặc dù việc ra mắt mạng chính là một bước phát triển quan trọng đối với giao thức, nhưng các lỗi không được phát hiện luôn có thể làm gián đoạn sự ổn định của mạng. 

Nhằm giải quyết những rủi ro tiềm ẩn này, Polygon Labs đã phác thảo các biện pháp bảo mật nghiêm ngặt, bao gồm việc thành lập một hội đồng bảo mật tạm thời, chịu trách nhiệm giám sát an ninh mạng và giải quyết mọi vấn đề. Hội đồng bảo mật sẽ bao gồm nhiều công ty và tổ chức khác nhau trong ngành công nghiệp Blockchain. Ngoài ra, Polygon sẽ triển khai chương trình tiền thưởng lỗi, nhằm khuyến khích các nhà nghiên cứu và nhà phát triển xác định và báo cáo bất kỳ lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật nào mà họ phát hiện trong bản Beta Mainnet zkEVM của Polygon. 

Polygon
MATIC đang giao dịch ở mức thấp và giảm dần trong những ngày qua.

Với những rủi ro và lỗ hổng tiềm ẩn, chương trình tiền thưởng lỗi đã thiết lập sẽ có phần thưởng lên tới 1.000.000 USD được cung cấp để ghi lại các lỗ hổng nghiêm trọng, theo giao thức. Bất chấp sự phát triển tích cực của tính năng Đa giác mới, mã thông báo gốc của giao thức, MATIC, đã không phản hồi tích cực với thông báo. Hiện tại, MATIC đang giao dịch ở mức 1,0462 USD, cho thấy mức giảm hơn 5% trong 24 giờ qua.

Đội ngũ của Polygon cho biết, sẽ triển khai mã nguồn mở zkEVM dưới điều khoản AGPL v3, khuyến khích các lập trình viên chia sẻ, đồng hành cùng phát triển cộng đồng. Vừa qua, Polygon công bố dự án Polygon ID. Đây là một dịch vụ có khả năng nhận dạng Web3 được xây dựng dựa trên chuỗi bên (sidechain) Ethereum. Mục đích của ứng dụng này là giúp xác thực thông tin đăng nhập của người dùng cho các ứng dụng dựa trên Blockchain mà không để lộ những thông tin cá nhân. 

Theo dự kiến, Polygon ID dự kiến sẽ tiếp cận khoảng 4 triệu người dùng trên thị trường thông qua các đối tác của Polygon, bao gồm Collab.Land, Fractal, Kaleido và The Sandbox. Đặc biệt, Polygon Labs đang tiến hành tích hợp dịch vụ này vào Polygon zkEVM để gia tăng thêm nhiều ứng dụng thuận tiện cho người dùng và sẽ sớm ra mắt trong tháng 3 này.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload