Romania chế tạo Robot AI phục vụ trưng cầu dân ý

Chính phủ Romania đã tạo ra một người máy hỗ trợ AI để tìm hiểu về các vấn đề đang được người dân quan tâm, từ đó, thu thập dữ liệu để lập ra chính sách khuyến nghị.
Romania chế tạo Robot AI phục vụ trưng cầu dân ý
avata
Cryptoday
13/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) là phù hợp với quy luật chung của xã hội. Khi nhiều sự việc phức tạp xuất hiện, con người cần có sự hỗ trợ đắc lực để nhanh chóng giải quyết. Với bối cảnh phức tạp như hiện nay, nhiều tác vụ mà con người không thể xử lý cùng một thời điểm nên chuyển cho robot để đơn giản công việc.

Xem thêm: Việt Nam sẽ có robot AI giáo dục, theo dõi sát sao kết quả học tập

Tại Romania, chính phủ nước này đã cho ra mắt một con robot AI với tên gọi là “Ion”. Ion được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ hiểu rõ hơn về mong muốn của người dân. Đây là mục đích có lợi cho cả đôi bên, những lãnh đạo cấp cao của Romania có thể chăm lo cho đời sống; tâm tư và nguyện vọng của dân. Còn về phía người dân, họ có thể tự do bày tỏ quan điểm mà phải để ý đến bất cứ điều gì.

Romania chế tạo Robot AI phục vụ trưng cầu dân ý
Romania chế tạo Robot AI phục vụ trưng cầu dân ý.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Đổi mới của Romania, ông Sebastian Burduja đặt kỳ vọng cao về robot Ion: “Việc ra mắt là nỗ lực đầu tiên cũng như là thử nghiệm mới nhất trong việc sử dụng AI để kết nối người dân với những nhà làm chính sách. Ion có tiềm năng lớn để củng cố nền dân chủ và tính hợp pháp của chính phủ”.

Về cách vận hành, Ion sẽ thu nhập những bình luận, bài đăng của người dùng trên các trang mạng xã hội ở Romania với hastag (“#”) cụ thể và những tâm tư thông qua nền tảng được thiết lập cụ thể cho mục đích sử dụng này. Dữ liệu sau đó sẽ được chuyển thành báo cáo tổng hợp gửi đến chính phủ. Sự việc sẽ rút gọn được nhiều quy trình giấy tờ phức tạp theo cách truyền thống và không lo bị “mất lòng” giữa cán bộ và người dân.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Đổi mới của Romania, ông Sebastian Burduja
Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Đổi mới của Romania, ông Sebastian Burduja.

Ông Burduja mong đợi rằng ứng dụng công nghệ AI ở nước này như Ion hoặc bất kỳ con robot khác có thể cố vấn chính sách, đưa ra những khuyến nghị dựa trên dữ liệu thu thập từ người dân. Việc tuyển những cố vấn bên ngoài của chính phủ các nước sẽ rất tốn kém, phải bao gồm việc ăn uống, đi lại cũng như lưu trú rất đắt đỏ và tốn kém. Do đó, việcBurduja “mơ” về một con AI có khả năng cố vấn là việc dễ hiểu để tiết kiệm khoản chi phí to lớn của chính phủ.

Xem thêm: Romania ra mắt thị trường NFT quốc gia với điểm đặc biệt nổi trội

Sabin Dima, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Humans.ai, công ty phát triển robot AI Ion, tiết lộ, bằng cách cho phép các quan chức đối thoại với dữ liệu, việc ra quyết định có thể được cải thiện để phục vụ tốt hơn nhu cầu và nguyện vọng của người dân: “Trí tuệ nhân tạo cho phép người dân tham gia vào công tác quản trị chính sách của đất nước một cách toàn diện hơn và giúp chính phủ các nước dễ dàng đưa ra những kịch bản chính sách để phù hợp với những điều kiện cụ thể”.

Human.ai đang làm việc với Hội đồng Đạo đức Quốc gia Romania, nơi tập hợp nhiều nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo ở các trường ĐH hàng đầu và các chuyên gia công nghệ của chính phủ để giúp bot duy trì tính trung lập và tuân thủ quy tắc về đạo đức.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload