Cựu CEO sàn FTX gay gắt chối bỏ 10 tội danh, chỉ nhận 3 tội về mình

Bê bối của cựu CEO sàn FTX là Sam Bankman-Fried liên tiếp có những diễn biến phức tạp, nhất là sau khi Sam được tại ngoại trở về quê nhà với bố mẹ.
Cựu CEO sàn FTX gay gắt chối bỏ 10 tội danh, chỉ nhận 3 tội về mình
avata
Cryptoday
09/05/2023
06:31
Cryptoday trênGoogle News

Trang CoinDesk ngày 9/5 đưa tin, người sáng lập FTX là Sam Bankman-Fried (SBF) đang nỗ lực gửi đơn đệ trình kiến nghị về việc bác bỏ phần lớn các cáo buộc mà ông phải đối mặt. Đây là động thái mới nhất của Sam trong quá trình theo đuổi vụ kiện tụng dài hơi và tốn nhiều giấy mực của báo giới này.

Theo thông tin, Sam sẽ phải hầu toà vào mùa thu tới. Y đối mặt với ít nhất 13 cáo buộc khác nhau, có thể kể đến như cáo buộc gian lận chứng khoán, hàng hoá, hối lộ,... liên quan trực tiếp đến khoảng thời gian Sam Bankman-Fried còn đang đương chức Giám đốc điều hành FTX. Kết quả, tháng 11 năm ngoái, FTX nộp đơn xin phá sản cùng gần 100 công ty con có liên quan.

Sam Bankman-Fried cố gắng "vẫy vùng" mong giảm bớt tội
Sam Bankman-Fried cố gắng "vẫy vùng" mong giảm bớt tội.

Trong diễn biến mới nhất, phía luật sư của cựu CEO sàn FTX đề nghị bác bỏ 10 cáo buộc, bao gồm cáo buộc âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo theo đường dây, gian lận chuyển khoản với khách hàng FTX, âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo theo đường dây với người cho vay của quỹ Alameda Research, gian lận chuyển khoản đối với người cho vay của Alameda Research, âm mưu lừa đảo ngân hàng, hoạt động chuyển tiền không có giấy phép, đóng góp chính trị bất hợp pháp và hối lộ.

Tìm hiểu thêm: Sam Bankman-Fried đối mặt với tội hối lộ

Theo các tài liệu tòa án nộp tại tòa án quận phía nam New York vào ngày 8/5, nhóm pháp lý của SBF đã cố gắng bác bỏ mọi thứ, ngoại trừ 3 tội danh: âm mưu gian lận hàng hóa, âm mưu lừa đảo chứng khoán và âm mưu rửa tiền. 

Trang CoinTelegraph nhận định, mặc dù những người còn lại trong nhóm bên trong của SBF đều nhận tội và đồng ý hợp tác với các công tố viên, nhưng bản thân cựu CEO đã không nhận tội đối với những cáo buộc chống lại ông.

Cựu CEO chỉ nhận 3 cáo buộc
Cựu CEO chỉ nhận 3 cáo buộc.

Mark Cohen, luật sư chủ lực của Bankman-Fried nói trước tòa rằng thân chủ "không chấp nhận việc anh ta có thể bị xét xử" sau loạt cáo buộc được đưa ra sau khi dẫn độ. Sam Bankman-Fried tự cho rằng mình vô tội đối với cáo buộc được đưa ra trong các bản cáo trạng trước đó. Trong một bản ghi nhớ về luật hỗ trợ cho các kiến nghị, các luật sư của Bankman-Fried đã viết rằng anh ta đồng ý dẫn độ dựa trên danh sách các cáo buộc, không bao gồm một số cáo buộc sau đó được đưa ra chống lại anh ta.

SBF đã bị quản thúc tại gia tại nhà của bố mẹ ở Paolo Alto kể từ tháng 12 năm ngoái. Thẩm phán Lewis Kaplan đã chấp thuận việc nghe lén điện thoại của cha mẹ SBF là đáp ứng các điều kiện bảo lãnh, mặc dù nhóm pháp lý của SBF yêu cầu sửa đổi.

Các biên bản ghi nhớ khác về luật đưa ra các lập luận bổ sung cho các kiến ​​nghị bãi nhiệm của Bankman-Fried, bao gồm các tuyên bố rằng FTX không cần phải đăng ký làm công ty chuyển tiền và một số luật mà Bankman-Fried đang bị buộc tội không áp dụng cho FTX. Một hồ sơ khác yêu cầu các tài liệu bổ sung trên cơ sở rằng FTX "nên được coi là một phần của nhóm truy tố".  

Đọc thêm: Báo cáo dài 45 trang 'bóc phốt' sàn FTX dưới thời Sam Bankman-Fried

Liên tục chối tội, vậy nhưng mới đây, Sam Bankman-Fried lại vướng vào cáo buộc nghiêm trọng khi Giám đốc Chiến lược của Binance là Patrick Hillman tiết lộ cựu CEO của FTX đã liên tục tung tin đồn thất thiệt và phân biệt chủng tộc với tỷ phú Changpeng Zhao trước khi FTX: "Sam liên tục tung tin đồn giả  và bôi nhọ CZ là người Trung Quốc xấu xa”. Địa điểm nói xấu được tiết lộ là tại một cuộc đàm phán, SBF có chuyến công tác đến Trung Đông để tìm kiếm nguồn đầu tư ở Dubai. Câu chuyện sau đó đã đến tai của CZ. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload