Sam Bankman-Fried đối mặt với tội hối lộ

Sam Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành sàn FTX, đang đối diện với tội hối lộ, nâng tổng số các tội danh phải đối mặt lên 13.
Sam Bankman-Fried đối mặt với tội hối lộ
avata
Cryptoday
28/03/2023
14:50
Cryptoday trênGoogle News

Các công tố viên ở Hoa Kỳ đã ra thông báo về một bản cáo trạng mới đối với Sam Bankman-Fried, người sáng lập sàn FTX, bổ sung thêm tội danh hối lộ vào 12 tội danh khác mà anh ta đã đối mặt. Bankman-Fried, cựu Giám đốc điều hành của FTX, bị cáo buộc gian lận, âm mưu và cố gắng trốn tránh chiến dịch của Hoa Kỳ. Sam đã bị bắt giữ vào năm ngoái, tuy nhiên được tại ngoại, mặc dù các điều khoản cụ thể về việc trả tự do cho anh ta đã được cả công tố viên và nhóm bào chữa của anh ta thảo luận. Theo bản cáo trạng mới được công bố, Bankman-Fried bị buộc tội cố gắng hối lộ ít nhất một và có thể nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc, nhằm mở khoá tài khoản thuộc quỹ đầu tư Alameda Research, là mục tiêu của lệnh đóng băng từ phía Trung Quốc "trong hoặc khoảng" tháng 11/2021.

Sam Bankman-Fried đối mặt với tội hối lộ
Sam Bankman-Fried.

Bản cáo trạng cho biết rằng vào khoảng tháng 11/2021, Samuel Bankman-Fried cùng với các đồng phạm đã chuyển khoản ít nhất 40 triệu USD tiền điện tử để phục vụ lợi ích của một hoặc nhiều quan chức Trung Quốc với mục đích ảnh hưởng và xúi giục họ mở khoá một số tài khoản thuộc quỹ đầu tư Alameda Research. Số tiền điện tử này bị đóng băng "trong hoặc khoảng" tháng 11/2021 do yêu cầu từ phía Trung Quốc. Các tài khoản này được cho là có chứa khoảng 1 tỷ USD tiền điện tử theo cáo buộc của công tố viên.

Sam Bankman-Fried đối mặt với tội hối lộ
Cáo buộc cho rằng Sam đã hối lộ ít nhất 40 triệu USD tiền điện tử.

Một lá thư gửi đến thẩm phán giám sát vụ án cho biết rằng đại bồi thẩm đoàn đã trả lại bản cáo trạng vào ngày 27/3. Bản cáo trạng S5 bao gồm 12 tội danh có trong Bản cáo trạng thay thế S3, cùng với một tội danh bổ sung cho tội âm mưu vi phạm các điều khoản chống hối lộ của Đạo luật chống tham nhũng ở nước ngoài (FCPA) và vi phạm Điều 371, chủ đề số 18 (Hình sự) của Bộ pháp điển của Liên bang Hoa Kỳ (U.S.C). Bankman-Fried vẫn chưa bị buộc tội về 5 trong tổng số 13 cáo buộc chống lại anh ta. Một hội nghị tiền xét xử đã được lên lịch vào ngày 30/3 lúc 11:00 sáng theo giờ đông bắc Hoa Kỳ (ET).

Trước đó, Sam đã nhận thêm 4 tội danh vào ngày 23/2 bao gồm:

 1. Vi phạm quy định vận động quyên góp chính trị
 2. Điều hành tổ chức chuyển tiền chưa được cấp phép
 3. Gian lận ngân hàng
 4. Âm mưu quyên góp chính trị bất hợp pháp.

Vào ngày 13/12/2022, Bankman-Fried bị truy tố tại tòa án New York vì 8 tội danh sau:

 1. Âm mưu lừa đảo khách hàng
 2. Lừa đảo khách hàng
 3. Âm mưu lừa đảo người cho vay
 4. Lừa đảo người cho vay
 5. Âm mưu lừa đảo hàng hóa
 6. Âm mưu lừa đảo chứng khoán
 7. Âm mưu để thực hiện hành vi rửa tiền
 8. Âm mưu vi phạm luật tài chính chiến dịch của Hoa Kỳ

Vào tháng 12/2022, Sam Bankman-Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ và sau đó được dẫn về Mỹ. Sam được tại ngoại với số tiền bảo lãnh lên đến 250 triệu USD, mặc dù đã vi phạm nhiều quy định về truy cập Internet. Tuy nhiên, vào đầu tháng 1/2023, cựu CEO FTX đã từ chối nhận tội, dẫn đến việc Sam sẽ phải ra tòa vào đầu tháng 10 năm nay. Sàn FTX hiện vẫn đang trong giai đoạn xử lý thủ tục phá sản của toà án Delaware, Hoa Kỳ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload