Samsung cấm nhân viên sử dụng công cụ AI giống ChatGPT

“Gã khổng lồ” Samsung là công ty tiếp theo đưa ra quyết định cấm các công cụ trí tuệ nhân tạo giống như ChatGPT do lo ngại vấn đề bảo mật. 
Samsung cấm nhân viên sử dụng công cụ AI giống ChatGPT
avata
Cryptoday
03/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Theo Bloomberg, ngày 2/5 vừa qua, Samsung thông báo cấm các nhân viên thuộc mảng thiết bị và di động của hãng sử dụng các chatbot AI thông minh giống như ChatGPT, Bing, Bard,... Chính sách mới này được đưa ra sau khi nhân viên của Samsung “lỡ” làm lộ thông tin tối mật của công ty khi sử dụng ChatGPT để hỗ trợ công việc. 

Samsung cho rằng, công nghệ AI đang phát triển mạnh mẽ ở mọi nơi sẽ kéo theo các vấn đề liên quan đến bảo mật, đồng thời có nguy cơ gây rò rỉ dữ liệu ra bên ngoài. 

“Hàn Quốc đang xem xét các biện pháp bảo mật nhằm tạo ra một môi trường an toàn để sử dụng AI. Đồng thời giúp nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của nhân viên khi dùng những công cụ AI này”, Samsung cho biết. 

Tìm hiểu thêm: ChatGPT là gì? 

Samsung cấm nhân viên sử dụng công cụ AI giống ChatGPT
Samsung cấm nhân viên sử dụng công cụ AI giống ChatGPT.

Tuy nhiên, cho đến khi các biện pháp đó được áp dụng, công ty tạm thời hạn chế việc sử dụng các công cụ AI này. Lệnh cấm được áp dụng với các công cụ AI trên máy tính bàn, máy tính bảng, điện thoại và mạng nội bộ của Samsung. 

Ngoài ra, nhân viên không được làm lộ bất kỳ thông tin bảo mật nào của công ty, nếu phát hiện sẽ có những biện pháp xử lý kỷ luật, thậm chí là chấm dứt hợp đồng lao động. 

Theo tờ Gizmodo, các nhân viên của Samsung đã vô tình làm rò rỉ dữ liệu tuyệt mật trong khi sử dụng ChatGPT. Samsung từng cho phép các kỹ sư tại chi nhánh bán dẫn của họ sử dụng AI để hỗ trợ khắc phục sự cố tồn tại trong mã nguồn. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 1 tháng, hàng loạt thông tin tối mật của Samsung Semiconductor đã bị rò rỉ ra bên ngoài và rơi vào tay công ty đứng đằng sau ChatGPT. 

Một nhân viên đã thực hiện sao chép mã nguồn từ cơ sở dữ liệu bán dẫn bị lỗi và gửi vào ChatGPT nhờ khắc phục. Trong một trường hợp khác, một nhân viên đã nhập vào mẫu hình kiểm thử của chip để yêu cầu ChatGPT xác định chip lỗi và tối ưu trình tự kiểm thử. Quy trình kiểm thử chip để xác định lỗi là thông tin đặc biệt bí mật, nhưng với sai sót của nhân viên Samsung, bí mật này giờ đang nằm trong tay OpenAI. 

Một nhân viên khác được cho là đã gửi toàn bộ cuộc họp đến chatbot AI này và yêu cầu nó tạo biên bản cuộc họp, rõ ràng đây không phải là thông tin mà Samsung muốn các bên thứ ba khác bên ngoài biết được. 

Vào tháng 4 vừa qua, Samsung đã tiến hành cuộc khảo sát nội bộ về các công cụ AI, có đến 65% số người được hỏi cho rằng trí tuệ nhân tạo này sẽ gây ra những rủi ro về bảo mật dữ liệu. 

ChatGPT là chatbot AI do công ty OpenAI phát triển
ChatGPT là chatbot AI do công ty OpenAI phát triển.

Samsung không phải là công ty lớn duy nhất bày tỏ sự quan ngại đối với công nghệ mới nổi này. Kể từ đầu năm nay, các công ty lớn như JPMorgan, Bank of America, Goldman Sachs và Citigroup đã hạn chế hoặc cấm sử dụng các công cụ như ChatGPT.

Tỷ phú Elon Musk cùng hơn 2.600 nhà nghiên cứu và nhà lãnh đạo AI đã ký vào một bức thư đề nghị tạm dừng việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI vì lo ngại những rủi ro mà công nghệ này đem lại cho xã hội và loài người. Lá thư kêu gọi các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI. Lá thư là sáng kiến của Viện Future of Life được viết vào ngày 22/3, chỉ 2 tuần sau khi công ty OpenAI tiếp tục tung ra phiên bản “đẳng cấp” hơn của ChatGPT, GPT-4. 

Đọc thêm: Elon Musk muốn dừng phát triển AI sau khi chê Bill Gates

Cơ quan cảnh sát Liên minh Châu Âu (Europol) cũng bày tỏ sự lo ngại về các vấn đề đạo đức và phát lý xoay quanh trí tuệ nhân tạo AI như ChatGPT. Cơ quan này cũng cảnh báo về khả năng AI bị lợi dụng để lừa đảo, lan truyền thông tin sai lệch, và tội phạm công nghệ cao. 

Mới đây, ChatGPT còn dính “phốt” đưa thông tin sai lệch về CEO của sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, Binance, Changpeng Zhao (CZ). Cụ thể, khi được hỏi rằng: “Liệu CZ có từng làm việc ở Tập đoàn Xăng dầu Nhà nước Trung Quốc không?”, ChatGPT đã đưa ra câu trả lời là tỷ phú Changpeng Zhao là quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ngoài ra, ChatGPT còn khẳng định CEO Binance là thành viên của Đoàn thanh niên của Tập đoàn Xăng dầu Nhà nước Trung Quốc (CNPC) vào những năm 1990. Đồng thời cho biết thêm rằng CEO Binance từng có thời gian làm việc cho CNPC và tham gia phát triển phần mềm cho tập đoàn. 

Đại diện của Binance ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin này và cho rằng ChatGPT đang đăng tin giả về ông CZ. Đồng thời, khẳng định tỷ phú Changpeng Zhao không có bất kỳ mối quan hệ nào với chính quyền Trung Quốc. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload