Sàn Beaxy đóng cửa sau đợt tấn công dồn dập của SEC

Sàn giao dịch tiền điện tử Beaxy đã đình chỉ kinh doanh sau khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) áp đặt nhiều cáo buộc chống lại người sáng lập và Giám đốc điều hành công ty.
Sàn Beaxy đóng cửa sau đợt tấn công dồn dập của SEC
avata
Cryptoday
30/03/2023
08:37
Cryptoday trênGoogle News

Theo thông báo trên website của Beaxy, sàn này đã quyết định dừng hoạt động vào ngày 28/3. Sự việc này diễn ra sau một ngày, SEC buộc tội Beaxy và các Giám đốc điều hành vì không đăng ký giấy phép làm cơ quan thanh toán bù trừ, nhà môi giới, thậm chí còn giao dịch chứng khoán trái phép. 

Beaxy
Thông báo của Beaxy.

Đại diện SEC cho biết cơ quan này đang trong quá trình điều tra nhà sáng lập Beaxy, Artak Hamazaspyan và một công ty khác do ông quản lý, có tên “Beaxy Digital”. Theo đó, Hamazaspyan đã huy động được 8 triệu USD cho Beaxy Digital thông qua việc cung cấp token BXY chưa đăng ký. Ngoài ra, người này còn biển thủ 900.000 USD tài sản của nhà đầu tư để phục vụ cho các mục đích cá nhân.

Ngoài ra, các nhà tạo lập thị trường hoạt động trên nền tảng Beaxy còn bị SEC yêu cầu nộp phạt khi hoạt động với tư cách đại lý chưa đăng ký. Người đứng đầu SEC, Gary Gensler tuyên bố: “Chúng tôi cáo buộc Beaxy và các chi nhánh của nó đã hoạt động như một sàn giao dịch, nhà môi giới, cơ quan thanh toán bù trừ và đại lý mà không đăng ký với SEC”.

SEC đang khởi kiện Artak Hamazaspyan với các tội danh liên quan đến gian lận chứng khoán. Tuy nhiên theo hồ sơ Linkedln, Hamazaspyan đã rời Beaxy từ tháng 9/2019 và hiện đang ở thủ đô Yerevan, Armenia (một quốc gia Tây Nam Á).

Không chỉ vậy, SEC cũng đưa Windy Inc., công ty điều hành Beaxy ngay khi Hamazaspyan ra đi. Ủy ban này còn đưa các đồng chủ tịch của Windy Inc., Nicholas Murphy và Randolph Bay Abbott vào danh sách vi phạm chứng khoán. Còn chủ tịch Beaxy, Brian Peterson và các doanh nghiệp đối tác của ông này sẽ bị cáo buộc hoạt động theo kiểu đại ký chưa đăng ký.

Beaxy
Nhà sáng lập Beaxy, Artak Hamazaspyan.

Khiếu nại của SEC được đệ trình lên Tòa án Quận phía Bắc Illinois ở Chicago, bao gồm 8 tội danh chống lại các cá nhân Hamazaspyan, Murphy, Abbott và Peterson, cũng như các công ty Windy Inc., Beaxy Digital, Braverock Investments, Future Digital Markets, Future Financial Windy.

Những công ty và đối tượng liên quan đến Beaxy ở trên đều phối hợp điều tra với SEC, trong đó có việc đóng cửa sàn giao dịch, cung cấp hồ sơ tài chính, trả lại tài sản cho khách hàng và thiêu hủy tất cả BXY do Windy Inc. sở hữu, đồng thời đóng tiền phạt.

Beaxy chỉ là một công ty nhỏ trong số các ông lớn bị SEC đàn áp trong năm nay, như: Binance, Paxos, Kraken,... Họ đều bị SEC cáo buộc vi phạm luật chứng khoán và chưa đăng ký dịch vụ staking. Chính vì những hành động mạnh tay này của SEC mà chủ tịch Gary Gensler bị điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào ngày 18/4. Ông Gary sẽ phải trả lời hàng loạt câu hỏi về cách tiếp cận của SEC với hệ sinh thái tiền điện tử.

Quan điểm chống lại tiền điện tử của Gary Gensler đang là mối lo ngại cho toàn bộ cộng đồng, thậm chí những thành viên cùng Đảng Dân chủ với ông còn lo lắng điều này sẽ ảnh hưởng tới kết quả bầu cử vào năm sau. Ủy ban Dịch vụ Tài chính cho biết phiên điều trần kể trên nhằm mục đích thiết lập nền tảng cho các quy định tiền điện tử tại Mỹ.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload