Sàn Binance ở Úc bị thu hồi giấy phép

Sàn Binance chi nhánh ở Úc vừa mới đây đã bị Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư (ASIC) tịch thu giấy phép giao dịch phái sinh sau lùm xùm tự động đóng tài khoản người dùng.
Sàn Binance ở Úc bị thu hồi giấy phép
avata
Cryptoday
06/04/2023
10:19
Cryptoday trênGoogle News

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) thông báo, sẽ hủy giấy phép giao dịch phái sinh của Binance Australia. Theo đó, từ ngày 14/4, khách hàng sẽ không thể mở các vị thế phái sinh mới trên nền tảng Binance. Đồng thời, sàn Binance được yêu cầu thông báo với khách hàng đóng mọi vị thế phái sinh hiện có, trước ngày 21/4.

Theo ASIC, các điều khoản của việc hủy bỏ không ảnh hưởng đến việc xóa bỏ tư cách thành viên của Binance tại Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc cho đến hết ngày 8/4/2024.

Tìm hiểu thêm: Sàn tiền số lớn nhất thế giới Binance đang khốn đốn ra sao?

Hành động trên của ASIC có liên quan đến việc sàn Binance đột ngột đóng vị thế và tài khoản phái sinh của người dùng tại Úc vào tháng 2 vừa qua. Ngay lập tức, ASIC đã tổ chức cuộc điều tra về hoạt động giao dịch phái sinh trên sàn Binance Australia. 

Phía Binance sau đó có lên tiếng giải thích rằng, vì họ đã dán nhãn sai cho 500 người dùng tại Úc là “nhà đầu tư bán buôn” nên đã đóng tài khoản phái sinh. Sau đó, sàn đã liên lạc với những người dùng bị ảnh hưởng để bồi thường những tổn thất.

ASIC cho hay, đơn vị đã nhiều lần cảnh báo người dùng về tính chất phức tạp của tiền điện tử. Các công cụ phái sinh tiền điện tử gây thêm rủi ro cho người tiêu dùng, thông qua hoạt động đòn bẩy. Nhiều sản phẩm và dịch vụ tiền điện tử không được quản lý bởi ASIC. Do đó, người tiêu dùng nên chuẩn bị sẵn sàng kiến thức và tâm lý khi đầu tư vào tiền điện tử.

Sàn Binance
Chủ tịch ASIC Joe Longo.

“Như chúng tôi đã nói trước đây, ASIC hỗ trợ khung pháp lý cho tiền điện tử với trọng tâm là bảo vệ người tiêu dùng và tính toàn vẹn của thị trường. Quyết định cuối cùng về các thiết lập quy định là của Chính phủ”, Chủ tịch ASIC Joe Longo nói.

Sàn Binance
ASIC cảnh báo người dân cảnh giác khi đầu tư tiền điện tử.

Đến thời điểm hiện tại, giá của đồng BNB đang ở mức 311,86 USD, với khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua ở mức hơn 573 triệu USD, theo Coinmarketcap.

Sàn Binance
Giá trị của BNB đã giảm nhẹ xuống mức 311,86 USD. (Ảnh chụp màn hình).

Thời gian qua, sóng gió vẫn chưa buông tha với sàn giao dịch Binance khi bị công ty luật khởi kiện vì quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký. Theo đó, công ty luật Moskowitz và Boies Schiller Flexner, siêu luật sư David Boies đã yêu cầu Changpeng Zhao (ông chủ của Binance) và những người nổi tiếng như ngôi sao NBA Miami Heart, Jimmy Butler và Youtuber Graham Stephan và Ben Armstrong bồi thường 1 tỷ USD cho những nhà đầu tư bị thiệt hại.

Ngày 28/3, sau khi Ủy ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC) kiện Changpeng Zhao (CZ) và cựu Giám đốc Tuân thủ Samuel Lim vi phạm luật phái sinh của Mỹ, dòng tiền các nhà đầu tư rút ra khỏi Binance lên tới 1,46 tỷ USD.

Theo CFTC, Binance đã cung cấp các dịch vụ phái sinh cho khách hàng Mỹ nhưng không thông qua cơ quan quản lý thị trường. Ngoài ra, ông chủ của Binance đã vi phạm 7 điều trong Đạo luật trao đổi hàng hóa và các quy tắc kiểm soát công ty nước ngoài.

Stablecoin của Binance hợp tác với Paxos là BUSD cũng gặp biến động trong tháng 3 vừa qua, khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc là chứng khoán chưa đăng ký. Chỉ trong vòng 1 tuần xảy ra vụ kiện, các nhà đầu tư đã bán tháo hơn 2 triệu token BUSD với mức giá thấp.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload