Lý giải nguyên do sàn Blur trở thành Top 1 thị trường NFT

Blur nhanh chóng trở thành sàn giao dịch NFT lớn nhất trên Ethereum vào năm 2023 kể từ khi ra mắt vào tháng 10/2022, bắt đầu từ con số 0 đến sở hữu vốn hóa thị trường 256,22 triệu USD, theo Blockworks Research.
Lý giải nguyên do sàn Blur trở thành Top 1 thị trường NFT
avata
Cryptoday
13/04/2023
07:06
Cryptoday trênGoogle News

Sàn giao dịch NFT Blur tăng trưởng mạnh mẽ kể từ khi thành lập vào tháng 10/2022, nhanh chóng trở thành đối thủ cạnh tranh của sàn giao dịch NFT lớn nhất theo khối lượng giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày, OpenSea. Vào tháng 4, Blur "vượt mặt" OpenSea, trở thành nền tảng giao dịch NFT lớn nhất thế giới nhờ khối lượng giao dịch khổng lồ, cán mốc 1,1 tỷ USD. 

Sàn NFT Blur có nhiều chiến lược, chương trình quảng cáo phù hợp để tạo được tiếng vang kể khi ra mắt. Theo một tweet của nền tảng vào ngày 4/2, tổng giá trị tài sản bị khóa (TVL) của Blur đã cán mốc gần 40 triệu USD. 

Blur
Blur "vượt mặt" OpenSea, trở thành nền tảng giao dịch NFT lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch vào tháng 4.

Kẻ thay đổi cuộc chơi trên thị trường NFT 

Blur chiếm hơn 37% khối lượng giao dịch NFT trên tất cả thị trường, chỉ xếp sau OpenSea, chiếm 45,2% thị phần, theo dữ liệu do Dune Analytics cung cấp vào tháng 2. 

Ngay từ khi thành lập, sàn giao dịch Blur đã định hướng bản thân trở thành nền tảng cho các nhà giao dịch NFT chuyên nghiệp, dày dạn kinh nghiệm. Ông Oskari Tempakka, chuyên viên của nền tảng tổng hợp dữ liệu tài chính trên Blockchain Token Terminal cho biết: "Nếu bạn nhìn vào dữ liệu có sẵn trên Token Terminal, OpenSea có nhiều người dùng hoạt động hàng ngày hơn Blur, nhưng khối lượng của Blur cao hơn vì nó chủ yếu được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp hơn"

Tempakka cho biết trải nghiệm người dùng của Blur cũng cực kỳ hấp dẫn đối với người dùng với các tính năng không quá phức tạp, từ đó có khả năng thu hút sự chú ý tốt hơn các thị trường NFT khác. 

Blur
 Ông Oskari Tempakka, chuyên viên của nền tảng tổng hợp dữ liệu tài chính trên Blockchain Token Terminal.

Nhà giao dịch NFT có tài khoản Twitter @draw chia sẻ tâm lý khi giao dịch của mình: "Bạn có được sàn tạo điều kiện giao dịch tới 3 lần, giao diện người dùng nhanh, 0% phí thị trường hay phí bản quyền. Vì vậy, bạn càng giao dịch nhiều, airdrop của bạn sẽ càng lớn. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ mọi người bị thu hút bởi Blur"

Blur hoạt động giống như một công cụ tổng hợp thị trường NFT (NFT marketplace aggregator). Công cụ là giải pháp tổng hợp giá từ các sàn NFT khác nhau với mục đích giúp người dùng tiện lợi hơn khi mua và bán NFT. Theo thống kê của Dune Analytics, sàn đang là công cụ lớn nhất thị trường với tỷ lệ thống trị là gần 70%.

Với khởi đầu thành công, Blur đã vươn lên trở thành sàn giao dịch NFT lớn nhất trên mạng Blockchain Ethereum. Theo số liệu từ The Block, khối lượng giao dịch trên Blur đạt 70% ở thị trường Ethereum. Trong khi đó, OpenSea chỉ còn chiếm 20% thị phần NFT. 

Khuyến khích giao dịch NFT

Blur đã lên kế hoạch cho tổng cộng 3 đợt airdrop (tặng miễn phí) NFT kể từ khi ra mắt, khối lượng giao dịch hàng tuần cũng đều đặn khoảng 98 triệu USD vào tháng 2. Đợt airdrop ban đầu được biết đến với cái tên "gói chăm sóc" dành cho những người dùng tích cực giao dịch NFT trong khi thị trường sụt giảm, để giữ chân các nhà giao dịch niêm yết doanh số NFT trên nền tảng. Các "gói chăm sóc" sẽ được đổi lấy tài sản số của sàn là BLUR. 

Blur
Blur khuyến khích giao dịch NFT thông qua việc cho phép người dùng phát hành NFT miễn phí.

Airdrop là một hình thức quảng cáo của các dự án tiền điện tử để phân phối một lượng tài sản số hoặc tiền điện tử miễn phí cho người dùng. Người dùng đã giao dịch NFT trên Blur sẽ được nhận “Gói chăm sóc” (Care Package) chứa tài sản số BLUR. 

Cách tiếp cận tương tự đã được triển khai cho đợt airdrop thứ 2. Người dùng được thưởng khi niêm yết doanh số NFT trên sàn. Blur airdrop hơn 300 triệu tài sản số BLUR cho người dùng thân thiết. 

Đợt airdrop cuối cùng đã được lên kế hoạch diễn ra cùng với việc phát hành tài sản số vào ngày 14/2, sẽ phân phối số lượng gói chăm sóc nhiều hơn gấp đôi. Người dùng có thể kiểm đếm điểm thưởng dựa trên các hoạt động đấu thầu của họ. 

Bà Sara Gherghelas, nhà nghiên cứu tại đơn vị phân tích chuỗi khối DappRadar, đã chia sẻ: "Người dùng không cần phải đấu giá NFT để kiếm điểm đối với đợt airdrop thứ 3 như đợt airdrop thứ 2. Điều này giúp ngăn chặn tình trạng giao dịch gian lận (wash trading) và lạm phát điểm".

Thị trường NFT "xoay vần" theo Blur

Các số liệu trong 7 ngày (từ ngày 16-22/1) từ dappradar.com chỉ ra rằng Blur đã ghi nhận khoảng 33 triệu USD doanh số NFT. Thị trường lớn thứ 2 xét về tổng doanh thu trong tuần, chỉ xếp sau OpenSea là 112,89 triệu USD. Số liệu thống kê trong 24 giờ chỉ ra rằng doanh thu của Blur trong ngày qua đạt tổng cộng hơn 5,08 triệu USD so với 16,24 triệu USD của OpenSea. Vào ngày 26/1, doanh thu của Blur đã cán mốc 458,05 triệu USD. 

Người dùng trên Blue đã tăng đều đặn từ tháng 10/2022 trong bối cảnh người dùng hoạt động trên sàn OpenSea giảm dần, từ 250.000 xuống 102.000 địa chỉ trong vòng 1 năm qua. Số lượng người dùng trên OpenSea đã giảm 59% khi nhiều nhà giao dịch chuyển từ OpenSea sang Blur để phát hành NFT miễn phí từ chương trình airdrop lần thứ 2 của sàn đối thủ.

Theo The Block Data, số lượng người dùng trên Blur đã vượt 60.000 người.  Khối lượng giao dịch của Blur cũng liên tục tăng trưởng và vượt OpenSea vào tháng 12/2022. Đến tháng 3, Blur đã hoàn toàn soán ngôi sàn Top 1 thị trường NFT từ tay OpenSea khi chiếm tới 80% khối lượng giao dịch trên thị trường NFT Ethereum.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload