Sàn Coinbase giành được 470.000 USD trong vụ kiện giao dịch nội gián

Nikhil Wahi sẽ phải bồi thường cho sàn giao dịch Coinbase gần nửa triệu đô trong thời gian 20 năm sau khi ra tù.
Sàn Coinbase giành được 470.000 USD trong vụ kiện giao dịch nội gián
avata
Cryptoday
12/04/2023
03:43
Cryptoday trênGoogle News

Theo hồ sơ của tòa án quận New York được công bố vào ngày 10/4, Nikhil Wahi sẽ phải bồi thường 470.000 USD cho sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase. Nikhil Wahi là anh trai của Ishan Wahi, cựu Giám đốc sản phẩm của sàn Coinbase. Vụ việc về 2 anh em nhà Wahi được biết đến là giao dịch nội gián đầu tiên liên quan đến tiền điện tử. 

Nikhil phải thanh toán số tiền trên trong vòng 20 năm kể từ khi ra tù. 470.000 USD tương ứng với chi phí mà sàn Coinbase phải chi trả cho những dịch vụ pháp lý có liên quan đến cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ. Vào tháng 9/2022, Nikhil đã nhận tội cầm đầu các giao dịch nội gián dựa trên thông tin mật được cung cấp từ người em trai Ishan Wahi. Nikhil Wahi bị kết án vào ngày 10/1 và đang đang thụ án 10 tháng tù. Sau khi thụ án, Nikhil sẽ bị trục xuất về Ấn Độ.

Lợi dụng vị trí Giám đốc sản phẩm tại sàn Coinbase, Ishan Wahi biết thời điểm các loại tiền điện tử mới sẽ được niêm yết. Sau thời điểm niêm yết, giá trị của tiền điện tử thường sẽ tăng và những ai mua chúng từ trước sẽ được hưởng chênh lệch. Ishan đã thông báo cho anh trai và cộng sự Sameer Ramani trước khi danh sách mật này được công bố. Nhờ giao dịch nội gián, Nikhil đã kiếm được 892.500 USD. Tuy nhiên, các nhà chức trách đã bắt giữ Ishan và Nikhil khi cả 2 cố gắng bay đến Ấn Độ. Sau đó, 2 anh em Wahi nhận tội giao dịch nội gián.

Sàn Coinbase
Nikhil Wahi chấp nhận bồi thường 470.000 USD cho sàn Coinbase.

Trong một vụ kiện riêng biệt khác, sàn Coinbase lại đứng ra bảo vệ 2 anh em nhà Wahi và cộng sự Ramani trước Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC). Được biết, SEC kiện 3 người này tội vi phạm những điều khoản chống gian lận theo luật chứng khoán Mỹ. Trong một tuyên bố ngày 13/3, sàn Coinbase đã lên án hành vi của những bị cáo. Tuy nhiên, Coinbase ủng hộ đề xuất bác bỏ vụ kiện với lập luận SEC không có thẩm quyền đệ đơn kiện. Những token trong danh sách câu hỏi của SEC không vượt qua Howey Test, bài kiểm tra để đánh giá một tài sản có nên được phân loại là chứng khoán hay không. Ngoài việc chống lại SEC, sàn Coinbase phản đối lệnh cấm Tornado Cash

Vào thời điểm Ishan và Nikhil bị bắt, bà Caroline Pham, ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), đã bày tỏ lo ngại về việc SEC dán nhãn 9 token là “chứng khoán tài sản tiền điện tử”, bao gồm: Kromatika (KROM), Powerledger (POWR), Amp (AMP), DFX Finance (DFX), Rally (RLY), DerivaDAO (DDX), Rari Governance Token (RGT), XYO  và LCX.

Sàn Coinbase
Bà Caroline Pham, ủy viên của CFTC.

Bà Caroline nhận định hành động của SEC là một ví dụ tiêu biểu của việc áp đặt quy định cứng nhắc thay vì trả lời câu hỏi liệu một số tài sản tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không. Bà Caroline phát biểu: “Sự rõ ràng về quy định đến từ việc công khai chúng chứ không phải im lặng triển khai trong bóng tối. Xét đến mối quan tâm của mọi người về tình trạng pháp lý của các tài sản tiền điện tử, CFTC nên sử dụng tất cả những phương thức sẵn có để thực hiện nhiệm vụ theo tôn chỉ hành động”.

Emilie Choi, Giám đốc điều hành của Coinbase, phát biểu: “Việc mở rộng quốc tế sẽ tiếp tục là một phần cốt lõi trong định hướng hoạt động của chúng tôi”. Các đối tác khuyến khích Coinbase phát triển và đầu tư tại EU và Anh, 2 nơi có những quy định rõ ràng hơn về tiền điện tử. Quan điểm của bà Choi đang được thể hiện bằng hành động. Trong giai đoạn SEC tấn công liên tục các sàn giao dịch tiền số, Coinbase đã tiến hành một chiến dịch có tên 435 Crypto nhằm huy động chữ ký người dùng trong ngành và các chính khách ở địa phương của 435 quận của Mỹ. Mục tiêu là kêu gọi chính quyền Mỹ “nhẹ tay” và tạo điều kiện cho thị trường tiền điện tử được phát triển.

Sàn Coinbase
Bà Emilie Choi, Giám đốc điều hành của Coinbase.

Trong bài viết đăng tải ngày 17/3, trang tin Bloomberg nhận định nhằm chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, sàn Coinbase đang tìm đường chạy khỏi nước Mỹ. Cụ thể, Coinbase đã thảo luận với khách hàng, đối tác về việc thành lập một công ty chi nhánh ở ngoài lãnh thổ Mỹ. Bằng cách tung ra một nền tảng giao dịch nước ngoài, Coinbase sẽ có thể tránh được trước môi trường pháp lý gây bất lợi cho các sàn tiền điện tử ở Mỹ. Ngoài ra, Coinbase sẽ cung cấp cho khách hàng quốc tế quyền truy cập vào những sản phẩm mới hơn như cho vay và giao dịch tài chính phi tập trung.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload