Sàn Coinbase muốn xây dựng stablecoin được chốt bằng lạm phát

Sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới, Coinbase cho rằng stablecoin được chốt bằng lạm phát là một trong bốn cải tiến quan trọng nên được xây dựng trên Layer-2.
Sàn Coinbase muốn xây dựng stablecoin được chốt bằng lạm phát
avata
Cryptoday
27/03/2023
23:40
Cryptoday trênGoogle News

Hôm 23/2, sàn Coinbase ra mắt mạng Layer-2 trên Ethereum với tên gọi là “Base”. Theo Coinbase, Base sẽ cung cấp một môi trường giao dịch với chi phí thấp, an toàn và thân thiện với các nhà phát triển, đi theo đúng định hướng của sàn là trở thành cầu nối đưa người dùng vào nền kinh tế tiền điện tử.

Sau hơn 1 tháng trình làng Base, Coinbase đưa ra 4 giải pháp để cải tiến mạng này, trong đó, cái đặc biệt được quan tâm là xây dựng ‘flatcoin’ theo dõi lạm phát. Ba cái còn lại là hệ thống danh tiếng trên chuỗi, sổ đặt hàng giới hạn trên chuỗi (LOB) trao đổi và các công cụ giúp hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DeFi) an toàn hơn. 

Coinbase
Sàn Coinbase muốn xây dựng stablecoin được chốt bằng lạm phát.

Flatcoin là một sản phẩm phụ của stablecoin được gắn với chi phí sinh hoạt thay vì tiền tệ hoặc hàng hóa.

Thông báo chính thức trên website của Base có ghi: “Flatcoin được chốt bằng lạm phát cho phép người dùng có được sự ổn định về sức mua, đồng thời có khả năng phục hồi trước sự không chắc chắn của nền kinh tế do hệ thống tài chính kế thừa. Chúng tôi luôn hoan nghênh các dạng flatcoin khác không được chốt vào tiền pháp định mà thay vào đó lấp đầy khoảng trống giữa các đồng tiền được chốt bằng tiền tệ và tài sản tiền điện tử dễ bay hơi. Với những thách thức gần đây trong hệ thống ngân hàng toàn cầu, chúng tôi tin rằng những khám phá này quan trọng hơn bao giờ hết”.

Hầu hết các stablecoin hiện tại đều neo giá với một tài sản tham chiếu nào đó, chẳng hạn như USD. Flatcoin khác biệt hẳn khi được liên kết với lạm phát, tuy đây không phải khái niệm mới nhưng nó chưa được kiểm chứng một cách cụ thể.

Coinbase
Laguna Labs đã tung ra một mạng thử nghiệm cho flatcoin mang tên "Noun" vào tháng 10/2022.

Trước Coinbase, cuối tháng 10/2022, công ty công nghệ chuỗi khối Laguna Labs đã tung ra một mạng thử nghiệm cho flatcoin đang được phát triển của mình, mang tên “Noun”. Khi đó, Laguna Labs cho biết Noun được gắn với lạm phát. Công ty này lấy cảm hứng từ một cuộc thảo luận của CEO Coinbase, Brian Armstrong; cựu CTO Coinbase, Balaji S. Srinivasan và nhà sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin về việc tìm cách thay thế một stablecoin neo giá với tiền pháp định bằng một loại tài sản khác để duy trì sức mua của nó theo thời gian.

Sách trắng của Noun có ghi Laguna Labs đã dự đoán về chỉ số lạm phát một cách độc lập để tính toán ra tỷ giá cố định của flatcoin này hàng ngày. Laguna Labs cũng xem xét mức thế chấp tối đa và chênh lệch giá để duy trì tỷ giá cố định trong khi bù lạm phát. Tuy nhiên chưa rõ cách thức này có thể khiến Noun đứng vững đến đâu nếu giá trị của tài sản thế chấp tăng đáng kể. 

Coinbase cũng kêu gọi các nhà phát triển nên xem xét việc phát triển một hệ thống danh tiếng chuỗi. Bởi điều này sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập niềm tin giữa các chuỗi của người dung. Ngoài ra, hệ thống danh tiếng chuỗi còn đảm bảo quyền riêng tư và quyền tự chủ của người dùng được bảo toàn.

Về giải pháp LOB, Coinbase cho rằng một sàn giao dịch đặt hàng giới hạn trên chuỗi có thể trở thành sàn nâng cao vì nó sẽ thực hiện được các hoạt động trao đổi thông thường trong khi loại bỏ rủi ro đối tác thông qua quyền tự giám sát. Lệnh giới hạn được sử dụng để đặt lệnh mua hoặc bán cổ phiếu với giới hạn về giá tối đa (hoặc tối thiểu) mà người dùng muốn giao dịch. Sổ lệnh giới hạn là danh sách các lệnh cho một chứng khoán nhất định.

Coinbase
Coinbase tin rằng sàn giao dịch LOB sẽ mở ra nhiều cơ hội giao dịch mới trên chuỗi.

Bằng cách sử dụng các dữ liệu này, những nhà giao dịch chuyên nghiệp có thể thực hiện chiến lược mà họ đã quen thuộc trong hệ thống tài chính truyền thống: “Base sẽ tạo ra  cơ chế mới như lệnh giới hạn, hợp đồng vĩnh viễn, giao dịch tức thời, quyền chọn,... Song Song với điều này, nhà phát triển có thể xây dựng Layer-3 để tăng tốc độ giao dịch và khả năng kiểm soát nhưng vẫn có thể truy cập thông qua Layer-2”.

Giải pháp cuối cùng là làm hệ sinh thái DeFi an toàn hơn. Theo Coinbase, để đạt được kỳ tích đó, sàn muốn kích hoạt các công cụ bảo vệ chống lại các lỗ hổng trên hợp đồng thông minh và lỗi logic giao thức. Sàn này giải thích các công cụ kiểm tra bảo mật tự phục vụ và dịch vụ kiểm toán viên mạnh mẽ hơn có thể giúp giảm thiểu việc ngăn chặn mối đe dọa, bộ ngắt mạch và hệ thống ứng phó sự cố.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload