FTX bị đánh thuế, tình hình thu hồi tài sản ra sao?

Sàn FTX đang được yêu cầu nộp thuế lên tới 44 tỷ USD, bao gồm 20,4 tỷ USD thuế thu nhập của Alameda Research.
FTX bị đánh thuế, tình hình thu hồi tài sản ra sao?
avata
Cryptoday
11/05/2023
12:42
Cryptoday trênGoogle News

Alameda Research bị truy thu thuế 20,4 tỷ USD

Theo hóa đơn thuế được lưu hành trên trang web của Kroll, công ty tư vấn rủi ro tài chính và điều tra doanh nghiệp, có trụ sở tại Mỹ, tổng cộng khoản tiền mà Alameda Research phải nộp cho IRS là 20,4 tỷ USD, bao gồm thuế thu nhập và thuế biên chế. Trong đó, Alameda Research LLC phải nộp 7,9 tỷ USD, còn Alameda Research Holdings phải nộp 2 khoản thuế trị giá 7,5 tỷ USD và 2 tỷ USD. 

Các khoản thuế trên liên quan đến 45 đơn khiếu nại được đệ trình lên Bộ Tài chính Mỹ và IRS, yêu cầu sàn giao dịch FTX và các công ty con giải ngân 44 tỷ USD. Do các bên chủ nợ không có giấy đảm bảo trong quá trình phá sản, nên IRS đã nộp các đơn yêu cầu đó dưới dạng “ưu tiên hành chính” để đại diện cho những người này đòi lại tài sản.

Mặc dù Alameda Research có trụ sở tại Hồng Kông, nhưng đội ngũ sáng lập ra nó lại thuộc quốc tịch Mỹ, như Sam Bankman-Fried, Caroline Ellison. Mỹ quy định, bất kể công dân của nước mình đang cư trú ở đâu hay thời gian cư trú bao lâu, tất cả đều có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập trên toàn thế giới. Với các thực thể hợp danh, họ sẽ bị đánh thuế ở cấp độ cá nhân và phải nộp qua các đối tác.

Đọc thêm: FTX tìm cách lấy lại 4 tỷ USD từ Genesisa

Bản kê khai thuế phải nộp của FTX và các công ty con trên Kroll
Bản kê khai thuế phải nộp của FTX và các công ty con trên Kroll.
Một luật sư có tầm ảnh hưởng trên Twitter với hơn 9.000 lượt theo dõi công bố khoản thuế thực tế của FTX và Alameda
Một luật sư có tầm ảnh hưởng trên Twitter với hơn 9.000 lượt theo dõi công bố khoản thuế thực tế của FTX và Alameda.

FTX đã thu hồi bao nhiêu tài sản?

Trong phiên điều trần hôm 12/4 tại Tòa án quận Delaware, FTX đã thu hồi được khoảng 7,3 tỷ USD. Được biết, số tiền này bao gồm 2 tỷ USD tiền mặt, 4,3 tỷ USD tiền điện tử và 300 triệu USD chứng khoán cùng 600 triệu USD thu được thông qua các khoản đầu tư bên ngoài. Hồi tháng 11/2022, FTX báo cáo trước tòa rằng tài sản của công ty chỉ còn khoảng 4,8 tỷ USD. Như vậy, tổng giá trị tài sản mà FTX có là hơn 10 tỷ USD. Dự kiến trong quý II/2024, sàn giao dịch FTX sẽ tái khởi động trở lại.

Gần đây, Quỹ đầu tư mạo hiểm Tribe Capital đang huy động 250 triệu USD, trong đó có 100 triệu USD từ quỹ và các đối tác để hồi sinh lại FTX. Quyết định này đã được đồng sáng lập Tribe, ông Arjun Sethi trao đổi với đại diện của FTX. 

Hồi tháng 3, FTX đã thành công thu hồi 460 triệu USD từ Modulo Capital, công ty đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Brazil. Khoảng 92% tài sản của số tiền này là khoản đầu tư FTX gửi vào Modulo Capital từ năm 2022. Hiện, đội ngũ phụ trách pháp lý của FTX đang đòi Genesis, công ty phá sản đầu năm 2023 trả lại 1,8 tỷ USD và khoản vay thế chấp trị giá 273 triệu USD Alameda từng cho vay. Cùng với đó, FTX cũng có ý lấy lại 1,6 tỷ USD và 213 triệu USD số tiền được cho là bị Genesis và GGC International có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh (BVI) rút khỏi sàn này trước khi phá sản vào ngày 11/11/2022.

Xem thêm: Sam Bankman-Fried 'đút túi' hơn 50.000 tỷ đồng từ quỹ Alameda Research

Cựu CEO FTX đã đút túi số tiền không nhỏ từ Alameda
Cựu CEO FTX đã đút túi số tiền không nhỏ từ Alameda.

Cựu CEO FTX là Sam Bankman-Fried vừa qua cũng bị “bốc phốt” bởi Giám đốc điều hành John Ray III những lỗ hổng của công ty. Theo đó, ông John Ray công bố bản cáo trạng dài 45 trang, tố cáo Alameda Research, “sân sau” của FTX gian lận trong báo cáo tài chính.

Bản cáo trạng đó dẫn lời của Sam từng nói rằng, các kiểm toán viên không thể thẩm tra Alameda, bởi công ty này đã “đánh bóng” số dư. Có đôi lúc, nhân viên công ty bỗng tìm ra 50 triệu USD tài sản đã từng mất tích.

Đối với công ty FTX, Sam và đồng sáng lập Gary Wang đều toàn quyền kiểm soát chặt chẽ các quyết định quan trong. Tài sản và khoản nợ FTX đều được quản lý chung trong một tập hợp tài liệu Google, Slack, bộ nhớ chung và bảng tính Excel. Thậm chí, FTX đã sử dụng phần mềm kế toán QuickBooks vốn được thiết kế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chứ không phải là một công ty lớn có hoạt động trải khắp các châu lục, trên nhiều nền tảng như FTX.  

Cũng trong tháng 3 này, bộ sậu Sam Bankman-Fried, Caroline, Gary Wang và Nishad Singh, Cựu Giám đốc Kỹ thuật của FTX bị tòa án quận Delaware cáo buộc đút túi 3,2 tỷ USD. Khoản tiền mà họ có được đều thông qua các khoản thanh toán và khoản vay từ công ty Alameda. Trong tổng số 3,2 tỷ USD, Sam thu về 2,2 tỷ USD, Nishad Singh được chia 578 triệu USD, còn lại được phân phát đều cho 2 cộng sự Gary Wang và Caroline.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload