Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới trông như thế nào?

Nhận thấy quá trình mua bán Bitcoin bằng hình thức OTC (giao dịch trực tiếp, không qua trung gian) khá phức tạp, giới nghiên cứu Blockchain đã tạo ra sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên trên thế giới có tên Bitcoinmarket.com.
Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên trên thế giới trông như thế nào?
avata
Cryptoday
15/04/2023
12:55
Cryptoday trênGoogle News

Giai đoạn những năm 2010, khoảng hơn 1 năm sau khi Bitcoin ra đời, việc sở hữu một đồng tiền điện tử không phải chuyện dễ dàng ngay cả khi khách hàng có tiền.

Ngoài phương pháp tự đào Bitcoin bằng sức mạnh máy tính, cách duy nhất là mua lại Bitcoin bằng hình thức OTC trên Bitcointalk (diễn đàn do những lập trình viên Blockchain đời đầu thành lập), hoặc qua IRC hay Internet Relay Chat (một ứng dụng trò chuyện trực tuyến cũ).

Thời điểm đó, những đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ ký quỹ cũng chưa xuất hiện. Quá trình mua bán phụ thuộc hoàn toàn vào thỏa thuận giữa 2 bên, vì vậy, không hiếm trường hợp kẻ xấu đã cố tình chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư.

Sàn giao dịch Bitcoin
Giao diện trang chủ Bitcoinmarket.com, sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, cộng đồng hâm mộ Bitcoin không phải chờ đợi quá lâu. Vào ngày 15/1/2010, thành viên Bitcointalk “dwdollar” lần đầu đề xuất ý tưởng xây dựng một sàn giao dịch Bitcoin tập trung. Cần lưu ý, sàn này còn ra đời trước những cái tên “già cỗi” khác như Bitstamp, Vircurex hay Btc-e,…

“Tôi đang tự code một sàn giao dịch. Nó sẽ hoạt động như thị trường mở nơi mọi người có thể mua và bán Bitcoin với nhau”, thành viên dwdollar nói.

Theo dwdollar chia sẻ, anh muốn Bitcoin được xem như một loại “hàng hóa” trên thị trường này (dwdollar đã không dùng từ “tiền tệ”). Những khách hàng tham gia sẽ trao đổi Bitcoin qua loại tiền tệ trung gian là USD, từ đó, giá trị của Bitcoin được xác định một cách trực quan hơn.

Sàn giao dịch Bitcoin
Giao diện bảng lệnh của sàn Bitcoinmarket.com với 7 cặp giao dịch chính.

Đáng nói, việc định giá Bitcoin theo đồng USD hoàn toàn dựa vào ý kiến chủ quan của dwdollar và những thành viên cộng đồng Bitcoin đời đầu. Trên thực tế, Satoshi Nakamoto, còn được gọi là cha đẻ của Bitcoin, không hề nhắc đến tỷ giá hối đoái giữa Bitcoin và các loại tiền pháp định hiện hành. Mục tiêu của ông là biến Bitcoin thành một phương tiện thanh toán toàn cầu. Thông qua Bitcoin, mọi người có thể mua hàng hóa mà không gặp trở ngại về khoảng cách địa lý.

Tìm hiểu thêm: Cộng đồng tiền số chào mừng sinh nhật thứ 48 của cha đẻ Bitcoin

Mặc dù vậy, sức mạnh của đồng USD cùng với đề xuất ban đầu của thành viên Bitcointalk dwdollar đã khiến việc liệt kê giá Bitcoin theo giá USD trở thành điều hiển nhiên. Phương pháp này vẫn được sử dụng trên các sàn giao dịch lớn như Coinbase hay Binance.

Trở lại với sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên trên thế giới Bitcoinmarket.com, tờ News Bitcoin đánh giá sự ra đời của nó là tất yếu. Đầu những năm 2010, cộng đồng nắm giữ Bitcoin hầu như không có sự đồng thuận chung về mức giá. Qua quá trình phân tích chi phí lắp đặt máy đào, lượng điện năng tiêu tốn, phần thưởng từ chuỗi khối, một số thợ đào tự quy ước mỗi Bitcoin có giá khoảng 0,05 USD. Đến tháng 3/2010, sau khi sàn Bitcoinmarket.com hoạt động, Bitcoin được giao dịch với giá trung bình đạt 0,003 USD.

Cryptoday - DOVMCpjUEAAAYGA_vctdl2I9Q7_2023041504.jfif
Tháng 4/2010, các lệnh mua bán Bitcoin đầu tiên trên thế giới được thực hiện thông qua một sàn giao dịch. Paypal là đơn vị trung gian hỗ trợ khách hàng.

Theo nhận xét của những khách hàng đầu tiên trải nghiệm, sàn Bitcoinmarket.com có mức độ bảo mật rất yếu ớt và đầy lỗ hổng lập trình. Nhà phát triển phải thường xuyên cập nhật bản vá lỗi sau khi nhận phản hồi từ thành viên diễn đàn Bitcointalk.

Paypal, nền tảng thanh toán trực tuyến hàng đầu thế giới cũng được tích hợp trên Bitcoinmarket.com. Hệ thống này hoạt động hiệu quả một thời gian. Tuy nhiên, cùng với sự phổ biến của tiền điện tử, số lượng kẻ lừa đảo cũng tăng chóng mặt. Sau hàng loạt giao dịch gian lận, kênh thanh toán Paypal đã bị xóa vĩnh viễn khỏi sàn vào ngày 4/6/2011.

Theo tờ News Bitcoin, sàn Bitcoinmarket.com không bị đánh gục bởi các vấn đề bảo mật, thứ khiến nó sụp đổ chính là những giới hạn về công nghệ Blockchain thời bấy giờ. Cụ thể, những khách hàng của sàn đã phát hoảng khi nhận thấy giá Bitcoin trên sàn chênh lệch quá nhiều so với thị trường. Đây là bài toán khó trong thời điểm chưa có các công cụ giúp đồng bộ dữ liệu và thị trường còn quá bé.

“Thị trường giao dịch trên Bitcoinmarket.com đang trở nên tồi tệ. Hôm qua, tôi thấy một người bán Bitcoin trên ebay với giá 20 USD. Anh ta đã bán tất cả 30 Bitcoin cho 4 nhà buôn khác nhau trong 12 giờ. Hiện tại, giá Bitcoin giao dịch trên Bitcoinmarket.com đang là 23,99 USD. Tôi thích mua và nắm giữ nhưng sự chênh lệch này khiến tôi lo lắng”, thành viên diễn đàn Bitcointalk nói.

Cryptoday - mtg_wx1Mj5YSrd_2023041504.png
Mt. Gox là kẻ tiếp nối Bitcoinmarket.com.

Đúng như nhận xét của trang News Bitcoin, sự ra đời của các sàn giao dịch tiền điện tử là điều tất yếu. Ngay sau khi Bitcoinmarket.com dừng hoạt động, cái tên đình đám và không kém phần tai tiếng khác là Mt. Gox đã nhanh chóng thế chỗ.

Tìm hiểu thêm: Phi vụ hack Bitcoin kinh hoàng nhất lịch sử tiền số khiến 470.000 tỷ đồng bay hơi

Từ năm 2011 – 2014, sàn Mt. Gox xử lý khoảng 70% lượng giao dịch tiền điện tử toàn cầu. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload