Sàn giao dịch Bittrex đóng cửa hoạt động vì chính sách 'khắc nghiệt' ở Mỹ

Sàn giao dịch Bittrex thông báo sẽ ngừng hoạt động tại Mỹ sau 9 năm thành lập với lý do về những thách thức trong môi trường pháp lý, lẫn kinh tế.
Sàn giao dịch Bittrex đóng cửa hoạt động vì chính sách 'khắc nghiệt' ở Mỹ
avata
Cryptoday
01/04/2023
05:18
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex thông báo, công ty sẽ đóng cửa chi nhánh ở Mỹ. Thời gian thực hiện quyết định này là ngày 30/4 và quy định pháp lý cùng sự kiểm soát tài chính là nguyên nhân khiến Bittrex buộc ngừng hoạt động. Giám đốc điều hành Bittrex, Ritchie Lai cho biết, động thái trên của sàn không gây ảnh hưởng đến tài sản của khách hàng và họ có thể rút về ví riêng. Đồng thời, hoạt động của Bittrex Global vẫn hoạt động bình thường ở châu Âu, Canada và Nam Mỹ.

Bittrex thành lập vào năm 2014, có trụ sở tại Seattle, bang Washington (Mỹ). Bittrex từng lọt top 3 sàn giao dịch hàng đầu thế giới, tính theo khối lượng giao dịch và được đánh giá là khá an toàn. Theo The Block, đầu năm 2018 Bittrex nắm giữ 23% thị phần USD. Tuy nhiên, đến năm 2021, doanh thu của sàn bắt đầu giảm sút. Đỉnh điểm, vào tháng 10/2022, Bittrex bị phạt hành chính 29 triệu USD vì liên quan tới lệnh cấm vận và chống rửa tiền (AML).

Sàn giao dịch Bittrex
Bittrex thông báo ngừng hoạt động tại thị trường Mỹ. (Ảnh chụp màn hình).

Thời gian gần đây, các cơ quan giám sát của Mỹ không ngừng áp dụng các quy định khắt khe với các doanh nghiệp tiền điện tử. Gần đây nhất, cuộc khủng hoảng của 3 ngân hàng thân thiện với tiền điện tử như Silvergate, Silicon Valley Bank và Signature đều nằm trong kế hoạch của chính quyền Mỹ. Theo chính quyền New York và Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Mỹ, quyết định đóng cửa các ngân hàng này là nhằm bảo vệ nền kinh tế và củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng.

Một loạt sàn giao dịch tiền điện tử bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cáo buộc bán chứng khoán chưa đăng ký. Bên cạnh những cái tên như Kraken, Paxos, Binance, Coinbase cũng đối mặt với cuộc điều tra pháp lý của SEC, nhắm vào chương trình staking của họ. Cũng tương tự như Kraken trước đây, Coinbase nhận được thông báo Wells từ SEC. Thông báo này đã khiến Kraken phải đóng dịch vụ staking của mình và nộp khoản tiền phạt 30 triệu USD.

Sàn giao dịch Bittrex
Bittrex bắt đầu sụt giảm về doanh thu từ năm 2021.

Không muốn chung cảnh ngộ, Coinbase nhanh chóng triển khai chiến dịch “Crypto 435”, kêu gọi các nhà đầu tư kiến nghị những đề xuất có lợi cho thị trường tiền điện tử, với những quan chức có kinh nghiệm và các quan điểm bảo vệ ngành. 

Coinbase cũng gửi thư kiến nghị đến SEC, bảo vệ quan điểm của mình về staking và tiền điện tử. Ông chủ của Coinbase là Brian Armstrong cho rằng, các dịch vụ staking cốt lõi không liên quan đến đầu tư tiền thuần túy, vì chi phí cơ hội của việc đặt cược không phải là một khoản đầu tư, thứ mà người dùng tạm thời từ bỏ là cách sử dụng thay thế tài sản của họ, chứ không phải tiền. Coinbase đang hướng tiền điện tử là một dạng hàng hóa, chứ không phải dưới dạng chứng khoán như SEC cáo buộc.

Hiện nay, người đứng đầu SEC là ông Gary Gensler đang bị điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. Theo Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện, Patrick McHenry cho hay Gary sẽ phải đối mặt với các câu hỏi về cách tiếp cận của SEC với hệ sinh thái tiền điện tử.

Lý do để thiết lập buổi điều trần này là vì những tiêu chuẩn khắt khe của SEC đối với thị trường tiền điện tử. Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện cho rằng lập trường chống lại tiền điện tử sẽ ảnh hưởng đến kết quả bầu cử vào năm 2024 hoặc có thể gây ra một thảm họa.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload