Sàn giao dịch GDAC bị tin tặc tiền số cho 'bay màu' 13 triệu USD

Tin tặc tiền số đã ghé thăm sàn giao dịch GDAC của Hàn Quốc và đánh cắp lượng tài sản trị giá gần 13 triệu USD.
Sàn giao dịch GDAC bị tin tặc tiền số cho 'bay màu' 13 triệu USD
avata
Cryptoday
10/04/2023
14:30
Cryptoday trênGoogle News

Vào ngày 9/4, tin tặc tiền số đã tấn công sàn giao dịch tiền điện tử GDAC của Hàn Quốc và đánh cắp lượng tài sản trị giá gần 13 triệu USD. Được biết, tin tặc đã chuyển gần 13 triệu USD (23% tổng tài sản lưu ký) từ ví nóng GDAC sang một ví không xác định. Tin tặc tiền số đã đánh cắp gần 350,5 ETH, 61 BTC, 220.000 USDT và 10 triệu token WEMIX. 

GDAC đã thông báo cho chính quyền địa phương về vụ tấn công và đang làm việc để thu hồi số tiền bị đánh cắp. GDAC đã tạm dừng dịch vụ nạp rút tiền và tiến hành bảo trì máy chủ khẩn cấp. Cũng trong thời gian qua, giao thức Sentiment thu hồi 870.000 USD sau khi thương thảo với tin tặc tiền số.

Tin tặc tiền số
GDAC thông báo về vụ tấn công đánh cắp lượng tài sản tiền số trị giá gần 13 triệu USD.

Hiện chưa rõ số lượng token WEMIX bị đánh cắp có liên quan đến nhà phát triển trò chơi Blockchain hàng đầu Hàn Quốc “Wemade Co.” hay không. Vào tháng 11/2022, 4 sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu của Hàn Quốc Bithumb, Coinone, Korbit và Upbit đã quyết định hủy niêm yết token WEMIX khỏi nền tảng của họ.  

Wemade Co., được thành lập vào năm 2000, đã thành công trong việc áp dụng công nghệ Blockchain vào các trò chơi điện tử. MIR4 Global, trò chơi MMORPG sử dụng mô hình “chơi để kiếm tiền” (play to earn) đã có hơn 1,4 triệu người dùng trong năm 2021. MIR4 Global cho phép người chơi hoán đổi thu nhập trong trò chơi thành token WEMIX.

Công ty trò chơi Blockchain Wemade Co. đã đệ trình lệnh chống lại các sàn giao dịch nhưng đã bị tòa án Seoul bác bỏ vào ngày 7/12/2022. Chỉ sau đó 1 ngày, token WEMIX đã bị xóa khỏi 4 nền tảng trên. Giá trị cổ phiếu và tiền điện tử của công ty Wemade Co. giảm mạnh.

Tin tặc tiền số
Wemade Co bị 4 sàn giao dịch hàng đầu Hàn Quốc hủy niêm yết token WEMIX.

Wemade Co. tuyên bố 4 sàn giao dịch đã lạm dụng quyền hạn của họ để hủy niêm yết WEMIX mà không cung cấp hướng dẫn phù hợp cho các nhà phát hành token. Sau đó, Wemade Co. đã niêm yết WEMIX trên GDAC, sàn giao dịch tiền điện tử chỉ phục vụ cho các giao dịch giữa các token.

Tiếp đó, Wemade Co. thông báo mua lại và đốt số WEMIX trị giá 10 triệu USD trong nỗ lực phục hồi giá trị sụt giảm của token này. Sau đó 1 tuần, Wemade Co. đã đệ đơn kháng cáo chống lại quyết định của tòa án. Theo luật pháp Hàn Quốc, bị cáo có quyền kháng cáo tức thời (immediate appeal). Quyền này cho phép khiếu nại được gửi lên tòa án cấp dưới trong vòng 1 tuần kể từ khi có quyết định của tòa án. 

Tội phạm mạng đang liên tục khuấy đảo thị trường tiền điện tử. Cũng trong ngày 9/4, tin tặc tiền số đã tấn công sàn giao dịch phi tập trung SushiSwap. Người dùng có tên 0xSifu đã bị mất hơn 3,3 triệu USD. @0xngmi, nhà phát triển DefiLIama, nhận định vụ tấn công hôm 9/4 chỉ ảnh hưởng đến một nhóm những người dùng đã phê duyệt hợp đồng SushiSwap trong vòng 4 ngày trở lại. 

Tin tặc tiền số
Một người dùng của SushiSwap bị tin tặc tiền số cuỗm mất 3,3 triệu USD.

Ông Jared Gray, nhà phát triển đứng đầu SushiSwap, đã yêu cầu người dùng thay đổi quyền đối với mọi loại hợp đồng trên nền tảng như một biện pháp bảo mật. Ông cũng cho biết đội ngũ của Sushi Swap đang làm việc với các chuyên gia an ninh mạng để giảm thiểu hậu quả của vụ tấn công này. 

Vài giờ sau khi vụ tấn công xảy ra, ông Gray đã thông báo trên Twitter phần lớn số tiền bị đánh cắp đã được thu hồi thông qua quy trình bảo mật. Ông nói thêm: "Từ số tài sản bị đánh cắp của người dùng CoffeeBabe of Sifu (tài khoản Twitter: @0xsifu), chúng tôi đã lấy lại được hơn 300 ETH. Chúng tôi đang liên hệ với đội ngũ của Lido để xử lý 700 ETH nữa".

Vào ngày 8/4, ông Jaded Gray và luật sư đã có phản hồi về trát đòi hầu tòa được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) gửi gần đây: "Cuộc điều tra của SEC về bản chất là một cuộc khám xét không công khai. Mục đích của họ là xác định vi phạm tiềm năng liên quan đến luật chứng khoán liên bang. Tính đến thời điểm hiện tại, theo những gì Sushi Swap biết, SEC đã không hề đưa ra bất kỳ kết luận nào. Không có bất kỳ ai có liên quan đến Sushi Swap đã vi phạm luật chứng khoán liên bang của Mỹ".

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload