Sàn Kraken rút toàn bộ ETH đã stake sau sự kiện nâng cấp Shanghai

Sàn Kraken đã hủy bỏ chương trình stake ETH mặc dù sự kiện nâng cấp Shanghai diễn ra vô cùng thành công, mang đến nhiều thuận lợi hơn cho cộng đồng tiền điện tử.
Sàn Kraken rút toàn bộ ETH đã stake sau sự kiện nâng cấp Shanghai
avata
Cryptoday
13/04/2023
07:33
Cryptoday trênGoogle News

Hôm 12/4, sàn Kraken thông báo với người dùng sẽ hủy bỏ quy trình stake ETH trên nền tảng, ngay sau khi sự kiện Shanghai kết thúc. Nguyên nhân được cho là do phía Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã gây áp lực lên Kraken mới dẫn đến quyết định này.

Còn nhớ vào rạng sáng 10/2, Chủ tịch SEC, Ông Gary Gensler đích danh chỉ tên Kraken bán chứng khoán chưa đăng ký và phải nộp phạt 30 triệu USD. Theo SEC, dịch vụ staking mà sàn Kraken đang làm đã vi phạm luật chứng khoán của Mỹ, bất chấp dưới hình thức cho vay hay các phương tiện nào khác, các bên trung gian tiền điện tử có nghĩa vụ phải cung cấp các biện pháp bảo vệ người dùng theo quy định.

Sàn Kraken
Kraken thông báo sẽ rút staking ETH. (Ảnh chụp màn hình).

SEC khẳng định không cấm dịch vụ staking, song việc một công ty nhận tiền điện tử của khách hàng để staking, lấy lãi rồi đem chia lợi nhuận cho khách hàng thì được xem là một hợp đồng đầu tư chứng khoán. Khi có trục trặc trong vấn đề tài chính, Kraken hoàn toàn có quyền không trả lãi và giữ lại số tiền của khách hàng, có nghĩa là tài sản của những người này sẽ mất trắng mà không đòi lại được.

Năm ngoái, Kraken cũng dính cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. Theo báo cáo của Văn phòng kiểm soát tài khoản nước ngoài (OFAC), thuộc Bộ Tài chính Mỹ, bỏ ngoài tai lệnh trừng phạt tại Iran, Kraken đã mở sàn giao dịch ở nơi đây. Tính đến tháng 6/2022, hơn 1.500 người dùng ở Iran đã có tài khoản tại sàn giao dịch tiền điện tử Kraken.

Sàn Kraken
ETH ghi nhận mức tăng nhẹ sau một ngày giảm giá vào hôm 12/4. 
Sàn Kraken
Biểu đồ giá ETH trên Coinmarketcap. 

Vào năm 2019, cựu nhân viên của Kraken đã đệ đơn kiện sàn giao dịch này vì thực hiện các chiến thuật kinh doanh phi đạo đức và bất hợp pháp, lừa dối nhân viên về quyền chọn cổ phiếu cũng như vi phạm các lệnh trừng phạt. Không chỉ mở tài khoản cho người dùng tại Iran, Kraken còn lan rộng sức ảnh hưởng tới Syria và Cuba, trong khi 2 quốc gia này cũng đang chịu sự trừng phạt của Mỹ.

Tương tự như Kraken, sàn Coinbase có khả năng sẽ xóa tính năng staking ETH trước thái độ quyết liệt của SEC. Được biết, cả sàn Coinbase đang có 2,30 triệu ETH bị khóa, còn Kraken có 1,28 triệu ETH bị khóa trên nền tảng.

Sau khi nhận được thông báo Well Notice, lá thư ngụ ý SEC đang thực hiện các biện pháp pháp lý để điều tra dịch vụ staking của Coinbase, sàn giao dịch này đã có những phản ứng mạnh mẽ. 

Giám đốc pháp lý của Coinbase cho biết, đơn vị họ đã yêu cầu SEC giải thích cụ thể tài sản nào của công ty là chứng khoán. Tuy nhiên, phía SEC đã không làm vậy. Do đó, Coinbase vẫn tiếp tục mở cửa hoạt động các sản phẩm và dịch vụ của mình, bất chấp quá trình điều tra của SEC.

Thông tin đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng chính là diễn biến sau sự kiện Shanghai, hiện nay giá Ethereum đang có dấu hiệu ổn định và tăng nhẹ. Theo dữ liệu từ Nansen, hiện còn khoảng 710.666 ETH đang chờ rút, trong đó sàn Huobi chiếm khoảng 6,4 %, sàn Kraken có 75,3%.

Chiều 12/4, đúng ngày Shanghai diễn ra, Blockchain Capital đã bán nhóm token Liquid Staking Derivatives (LSD) bao gồm 1,5 triệu token Lido Finance (LDO) trị giá khoảng 2,52 triệu USD và 65.352 USD token RPL, tức khoảng 2,9 triệu USD và thu về lợi nhuận 2,14 triệu USD. Dữ liệu trên Coinmarketcap cho thấy, giá ETH đang giao dịch ở mức 1,916 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload