Sàn Mt.Gox xác nhận trả nợ lần đầu

Sàn Mt.Gox, nạn nhân của một trong những vụ tấn công đầu tiên và lớn nhất lịch sử Bitcoin, vừa thông báo lịch trả tiền cho các chủ nợ.
Sàn Mt.Gox xác nhận trả nợ lần đầu
avata
Cryptoday
07/04/2023
10:48
Cryptoday trênGoogle News

Sự kiện Mt.Gox trả nợ đang nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng tiền điện tử. Chiều ngày 7/4 theo giờ Việt Nam, thành viên ủy thác Mt.Gox thông báo thời hạn cho các chủ nợ cung cấp thông tin đã hoàn tất và sàn sẽ bắt đầu giai đoạn thanh toán đầu tiên cho các chủ nợ. Tuy nhiên, mọi người sẽ không nhận được tiền ngay lập tức mà vẫn cần thời gian xử lý. 

Phía Mt.Gox cho biết tiền sẽ được gửi cho các tổ chức tài chính và sàn giao dịch tiền điện tử sau đó gửi cho các chủ nợ. “Vì lý do này, việc hoàn trả tiền sẽ mất đi một khoảng thời gian”, đại diện Mt.Gox cho biết.

Thời hạn cuối thực hiện trả tiền là 31/10 nhưng đại diện Mt.Gox cho biết thời gian có thể kéo dài ra nếu Toà án quận Tokyo cho phép. Dựa trên bảng cân đối kế toán, ủy thác thành viên của Mt.Gox đang nắm giữ 142.000 BTC, 143.000 BCH và 69 tỷ Yên Nhật (khoảng 510 triệu USD). Các tài khoản thanh toán bao gồm 71% các đồng tiền điện tử (BTC và BCH) và 21% tiền mặt. 

Trước đó, đầu tháng 1, Mt.Gox đã rời lịch hoàn trả tiền đến ngày 3/10 và thời hạn xử lý đến ngày 30/9. Tuy nhiên trước một ngày, Mt.Gox bất ngờ rời lịch. Cuối ngày đăng ký nhận tài sản là ngày 10/3 quay ngược trở lại ngày 6/4. Kết thúc cuối để hoàn thành đợt thanh toán lùi từ 30/9 đến 31/10. 

Sàn Mt.Gox xác nhận trả nợ
Mt.Gox xác nhận trả nợ lần đầu sau nhiều lần hẹn hò.

Vào những năm 2011-2014, số tiền Mt. Gox đã lớn đến mức 70% số lượng giao dịch Bitcoin toàn thế giới phải thông qua nền tảng này. Theo trang Bitcoin.com đánh giá, sự phổ biến của Mt. Gox không khác gì Binance hiện tại.

Tuy nhiên, vì một phần yếu kém trong công tác bảo mật, sàn giao dịch có trụ sở của Nhật Bản đã làm mất gần 1 triệu Bitcoin vào tay tin tặc. Sau khi phải đóng cửa và gửi đơn xin khám phá sản phẩm, nhiều khách hàng của Mt.Gox vẫn quyết tâm theo đuổi các vụ kiện để đòi lại số tiền điện tử vốn nằm trong ví sàn của mình.

Cụ thể, kẻ xấu đã nhập thông tin trang web thông qua một tài khoản của quản trị viên. Chúng điều chỉnh lượng lệnh bán gấp nhiều lần gây hiện tượng mất cân bằng cung cầu. Điều này khiến giá Bitcoin trên sàn Mt. Gox ngay lập tức giảm 1.800 lần từ vùng 18 USD xuống còn 1 xu (1/100 USD). Hacker sau đó đã mua lại số tiền trên ví riêng với giá siêu rẻ và biến mất dấu. Không chỉ tin tặc, mà nhiều người dùng khác cũng có lợi trong sự cố này. Họ thu thập được khá nhiều Bitcoin khi quá trình bán loại bỏ diễn ra.

Trước đó vào tháng 7/2022, Nobuaki Kobayashi đã thông báo rằng các chủ nợ lựa chọn có quyền chọn trả tiền một lần có thể lựa chọn giữa việc nhận tài khoản thanh toán của họ dưới dạng kết hợp Bitcoin, Bitcoin Cash và đồng yên Nhật. Mặt khác, họ có thể yêu cầu toàn bộ số tiền được thanh toán bằng tiền pháp định, tuy nhiên, phải đợi thêm từ 5-9 năm nữa. Theo đó, các chủ nợ mong muốn chấp nhận đề nghị thanh toán sớm phải phản hồi trước ngày 3/10/2023. Khi chọn thanh toán sớm, Bitcoinica và MGIF cũng đã chọn nhận tùy chọn tiền điện tử, trong đó phần lớn nhất có thể trong tài khoản thanh toán của họ sẽ bằng Bitcoin.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload