Lật tẩy 1 loạt bê bối sàn Paxful: Các ông chủ đánh nhau, tàng trữ chất cấm

Được thành lập vào năm 2015, Paxful là sàn giao dịch Bitcoin ngang hàng nổi tiếng nhất ở châu Phi và một số thị trường mới nổi khác với quy mô hơn 200 nhân viên. Tuy nhiên, những bê bối đằng sau sàn nhiều vô kể.
Lật tẩy 1 loạt bê bối sàn Paxful: Các ông chủ đánh nhau, tàng trữ chất cấm
avata
Cryptoday
09/04/2023
08:28
Cryptoday trênGoogle News

Đằng sau hậu trường, các nhân viên sàn Paxful được trả tiền để tham dự các lễ hội âm nhạc. Các ông chủ của sàn thường xuyên gây gổ, sa thải nhân viên đột ngột và mùi cần sa tràn ngập văn phòng làm việc. 

Vào tháng 9/2016, trang web 1 chi nhánh truyền hình địa phương CBS đưa tin về việc 3 người đàn ông trên ban công của căn hộ áp mái thuộc tòa chung cư nhiều tầng nhắm khẩu súng trường kiểu AR-15 về phía các con phố bên dưới. Họ thay phiên nhau cầm vũ khí giống như đang tạo dáng chụp ảnh. 

Cảnh sát ngay sau đó lập tức phát hiện và bắt giữ 3 người đàn ông vì tội trưng bày súng không đúng cách và tàng trữ cocaine và cần sa, theo hồ sơ tòa án Quận Miami-Dade. 

Cuối cùng, các cáo buộc đã bị bác bỏ. Hành vi trên chỉ được coi là những hành vi vi phạm nhỏ của cánh đàn ông ở bang Florida, Mỹ, nơi được biết đến có số lượng đàn ông có hành vi quấy rối trật tự xã hội cao. Trên Internet, cộng đồng mạng đã lan truyền một meme có tên "Florida Man" để mô tả hiện tượng này. 

Sàn Paxful
Giám đốc điều hành Paxful Ray Youssef (trái) và COO Artur Schaback trong một bức ảnh chụp tại Las Vegas vào tháng 9/2016. Ảnh: Paxful. 

Được thành lập vào năm 2015 bởi 2 bị cáo trong vụ việc trên là Ray Youssef và Artur Schaback, Paxful là trang web cho phép người dùng mua và bán Bitcoin trên cơ sở ngang hàng, tương tự như eBay hay Craigslist. Công ty đã phát triển với quy mô hơn 200 nhân viên tại 4 văn phòng trên khắp thế giới với khoảng 5 tỷ USD được giao dịch trên sàn từ hơn 12 triệu người dùng, theo hồ sơ tòa án. 

Sàn Paxful đã đóng cửa vào ngày 5/4. Ray Youssef (46 tuổi) từng là nhà sáng lập kiêm CEO sàn cho rằng quyết định này xuất phát từ việc nhiều nhân viên chủ chốt đã rời đi và những thách thức liên quan đến quy định công ty. Ông và nhà sáng lập còn lại là Artur Schaback (35 tuổi) đều thừa nhận rằng mối quan hệ kinh doanh rạn nứt đóng vai trò lớn trong sự sụp đổ của công ty. Cặp đôi hiện đang chịu một loạt các hoạt động pháp lý mà tòa ban bố và đã yêu cầu phản tố. 

Trong số các cáo buộc có các tố cáo từ nhân viên cũ. Trong cuộc phỏng vấn với tờ CoinDesk, các nhân viên cũ tố công ty từ lâu đã mắc phải những sai sót nghiêm trọng trong khâu quản lý, từ các chương trình khuyến mãi dựa trên sự thiên vị, sa thải thất thường, chi tiêu xa hoa cho các chuyến du lịch và các báo cáo về việc sử dụng cần sa thường xuyên trong công việc của chính nhà đồng sáng lập Youssef.

Schaback, người đồng sáng lập sàn Paxful với 50% cổ phần phổ thông Loại B của công ty, từng là CEO, đang kiện Youssef tại Tòa án Thủ tướng Delaware. Schaback cho biết Youssef đã cắt quyền truy cập của anh vào các tài nguyên và thông tin của công ty trong thời gian nghỉ chăm con, và rằng Youssef và "các nhóm khác đã đánh cắp kho bạc Paxful”. Các phần chính của đơn khiếu nại có chứa số tiền bị cáo buộc đã được biên tập lại khỏi phiên bản công khai.

Vụ kiện thậm chí còn đi xa đến mức cáo buộc Youssef về “một kế hoạch bất hợp pháp nhằm tránh các lệnh trừng phạt quốc tế đối với các giao dịch vào và ra khỏi Nga”.

Sàn Paxful
Hai nhà sáng lập Paxful, Artur Schaback (trái) và Ray Youssef (phải). Ảnh: Paxful.

"Ông Youssef đã đơn phương đóng cửa Paxful vĩnh viễn”, Schaback nói với tờ CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn. “Kế hoạch của anh đã diễn ra được hơn 15 tháng, nhưng nhờ thủ tục tố tụng dân sự của chúng tôi ở Mỹ, kế hoạch của anh ấy đã bị phát hiện và bị cản trở", ông nói thêm.

Youssef, một công dân Mỹ hiện đang sống tại Dubai, nói với tờ CoinDesk trong một cuộc phỏng vấn rằng Schaback đã bị sa thải vì “thiếu năng lực và có những hành vi xấu”. Vụ kiện của Schaback là một yếu tố góp phần dẫn đến quyết định đóng cửa.

“Mọi người trong công ty đều thấy rõ ràng rằng Schaback không hiểu gì về những gì một COO (giám đốc điều hành) phải làm”, nhóm pháp lý của Youssef lập luận trong hồ sơ nộp vào ngày 17/3 trong vụ kiện ở Delaware.

Schaback cho biết sàn Paxful vẫn là một doanh nghiệp đang hoạt động và muốn tòa án chỉ định một người giám sát để nắm quyền kiểm soát tài sản của Paxful. Cả Schaback và Youssef đã xác nhận với CoinDesk vào ngày 7/4 rằng một người giám sát đã được chỉ định trong một phiên điều trần vào cuối ngày 6/4 dù thông tin chi tiết rất ít ỏi.

Schaback cho biết mục tiêu cuối cùng của ông là hiện thực hóa sứ mệnh ban đầu của công ty là “trao quyền cho 4 tỷ người bị lãng quên không có tài khoản ngân hàng và được bảo lãnh dưới mức ngân hàng". “Chúng tôi gặp nhau vì chúng tôi tin rằng ý tưởng về bitcoin sẽ giúp ích cho cậu bé”, Schaback nói trong một cuộc phỏng vấn.

Thế nhưng, liệu những bê bối của sàn có thể được "tẩy trắng" trong tương lai để gây dựng mọi thứ lại từ đầu hay không. 5 tháng sau sự cố ở Bãi biển Miami, vào tháng 2/2017, theo tài liệu tòa án do Schaback đệ trình, Youssef lại bị bắt một lần nữa, lần này là ở Tallinn, Estonia “vì nghi ngờ buôn bán chất cấm sau khi bị cáo buộc mua bất hợp pháp bao gồm cả MDMA (còn được gọi là thuốc lắc) và steroid nhiều lần thông qua trang web buôn bán trái phép".

Các nhân viên cũ nhớ lại rằng chi tiêu xa hoa, ít nhất là vào những ngày còn thịnh hành của Paxful, là yếu tố chính khi làm việc ở đó. McCabe cho biết vào năm 2018, Paxful đã đưa toàn bộ công ty đến Bỉ để tham dự lễ hội nhạc dance điện tử (EDM) lớn nhất ở Châu Âu.

“Chúng tôi đã ở đó một tuần”, McCabe nói. “Đang nghỉ dưỡng ở khách sạn năm sao”, ông chia sẻ.

McCabe nhớ lại, những quyết định sa thải nhân viên đột ngột dường như đã trở thành thông lệ tại Paxful. McCabe cho biết Youssef "thích khen ngợi bạn và một ngày nọ, anh nổi hứng và quyết định sa thải bạn vì những lý do có vẻ như bịa ra". Schaback thì "im lặng hơn và nghĩ kỹ mọi thứ trước khi nói ra"

Sàn Paxful
3 người đàn ông bị bắt giữ trong vụ dùng vũ khí "nóng" chưa đúng cách và tàng trữ chất cấm ở Bãi biển Miami vào tháng 9/2016.

Ivan Suhharev, cựu CTO của Paxful (và người đàn ông thứ 3 bị bắt cùng Youssef và Schaback ở Bãi biển Miami năm 2016), tuyên bố mình là nạn nhân của một vụ sa thải đột ngột. Anh đột ngột bị chấm dứt vị trí đang đảm nhận của mình vào tháng 4/2020 vì có “hành vi nghiêm trọng”Sau đó, những người đồng sáng lập yêu cầu Suhharev chia hơn gần 300.000 USD phần lợi nhuận vượt quá đã trả cho anh trong những năm trước.

Schaback cáo buộc trong vụ kiện của mình rằng hành vi của Youssef ngày càng trở nên "thất thường" trong khoảng thời gian anh ra ngoài. Nhà đồng sáng lập cáo buộc rằng Youssef đã ấp ủ một kế hoạch để phá hoại anh khi anh ta vắng mặt và khẳng định quyền kiểm soát của mình đối với sàn Paxful.

Các tài liệu tòa án của Schaback nói rằng Youssef đã tham dự các cuộc họp quản lý dưới ảnh hưởng của "các chất không xác định" và McCabe cho biết các cáo buộc phù hợp với những quan sát của riêng ông.

“Tôi sẽ không nói hút thuốc trong các cuộc họp”, McCabe nói. “Nhưng trong các cuộc họp ảo, Youssef sẽ hút CBD và hút cỏ trong văn phòng mọi lúc và phòng sẽ ám mùi như vậy”, ông nói thêm.

Youssef nói với tờ CoinDesk: “Các thuyết âm mưu thật điên rồ. McCabe thậm chí đã kiện tổng cố vấn của chúng tôi, một người tuyệt vời và anh ấy đã từ chức. Chúng tôi đã mất 7 giám đốc điều hành vì anh ta”.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload