Sàn tiền số dYdX ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Canada

Trong thông báo mới nhất, sàn giao dịch phi tập trung dYdX hy vọng các nhà lập pháp Canada sẽ thay đổi môi trường pháp lý tiền điện tử tại đây.
Sàn tiền số dYdX ngừng cung cấp dịch vụ cho người dùng Canada
avata
Cryptoday
08/04/2023
07:00
Cryptoday trênGoogle News

Ra mắt vào năm 2017, sàn dYdX được phát triển bởi cựu kỹ sư Coinbase, Antonio Juliano. Sản phẩm chính của dYdX là giao dịch spot (giao ngay), hợp đồng tương lai và dịch vụ ký quỹ. Tính đến cuối tháng 11 năm ngoái, dYdX có 25.000 người dùng hoạt động thường xuyên trên toàn cầu và được xếp là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn thứ 2 trên thị trường, sau Uniswap.

dYdX
Thông báo của dYdX.

Theo bài đăng trên blog vào ngày 7/4, dYdX thông báo họ sẽ kết thúc toàn bộ dịch vụ tại Canada trong vòng 1 tuần tới. Theo đó, ngày 14/4, sàn này sẽ chuyển tất cả tài khoản người dùng Canada sang “chế độ chỉ đóng” (close-only), đồng thời, họ vẫn được phép rút tiền những không thể giao dịch. Động thái của dYdX nhằm thoát khỏi thị trường này vì vấn đề pháp lý không thuận lợi cho kế hoạch phát triển của họ.

Sàn cho hay: “Chúng tôi cam kết rằng luôn luôn có sự minh bạch và công bằng khi đưa ra quyết định về sản phẩm, đồng thời đảm bảo tính dân chủ cơ hội tiếp cận tài chính. dYdX hy vọng Canada sẽ thay đổi chính sách pháp lý thân thiện với tiền số hơn theo thời gian để chúng tôi nối lại dịch vụ tại đây”. Tại thời điểm này, giá đồng DYDX đã mất đi 5% trong vòng 24 giờ qua và giao dịch quanh mức 2,46 USD.

dYdX
Đồ thị 15m của cặp DYDX/USDT trên sàn Binance sáng 8/4/2023.

Quyết định của dYdX được đưa ra sau một tháng rưỡi Canada gia hạn thời gian đăng ký giấy phép với các công ty tiền điện tử. Cụ thể, các doanh nghiệp hoạt động trong ngành tiền số tại đất nước lá phong cần thực hiện các cam kết thông qua quy trình đăng ký. 

Thời hạn để đăng ký giấy phép là 30 ngày và họ phải tuân thủ các quy tắc lưu ký và thảo luận cùng với cơ quan quản lý về tách biệt tài sản tiền điện tử với khách hàng. Đồng thời, các sàn giao dịch trong nước buộc phải tuân thủ lệnh cấm ký quỹ hoặc các hình thức đòn bẩy khác. Các công ty cũng không được bán stablecoin, đặc biệt là stablecoin thuật toán như Luna/Terra khi chưa có sự cho phép của Hiệp hội tiêu chuẩn Canada (CSA). Cơ quan này có vai trò như một mô hình giám sát tiêu chuẩn an toàn cho các thiết bị điện tử, y tế, máy móc, nông nghiệp,... trên toàn lãnh thổ của Canada.

Chủ tịch của CSA, ông Stan Magidson nói rằng, các vụ vỡ nợ gần đây liên quan đến các sàn giao dịch tiền điện tử. Chính vì điều này dẫn đến sự lo ngại và đến lúc phải nghĩ đến các vấn đề lớn hơn của các công ty tiền điện tử, khi những tổ chức đó chưa thực hiện đăng ký có trụ sở bên ngoài Canada.

dYdX
Chính phủ Canada luôn có sự hoài nghi lớn dành cho ngành tiền số nên đề ra nhiều chính sách nghiêm ngặt cho loại tài sản này.

Từ trước đến nay, Chính phủ Canada luôn có sự hoài nghi lớn dành cho ngành tiền số. Tháng 7/2022, nước này thực hiện cuộc đàn áp tiền điện tử, 2 sàn giao dịch là Bybit và Kucoin đã bị cấm hoạt động vĩnh việc tại đây. Nguyên nhân là vì Ủy ban chứng khoán Ontario (OSC) cáo buộc hai sàn này đã không nghiêm túc tuân thủ luật chứng khoán.

Quay trở lại với dYdX, tháng 9/2022, sàn đã nhận cơn mưa chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử khi yêu cầu xác nhận khuôn mặt người dùng qua webcam và nhận được phần thưởng là 25 USD nếu họ gửi 500 USD vào nền tảng. Họ cho rằng dYdX đang xâm phạm quyền riêng tư của mình nhằm thỏa mãn chính sách của các cơ quan quản lý. 

Trả lời các cáo buộc của người dùng, dYdX tweet rằng chương trình khuyến mãi của sàn không hề yêu cầu người dùng cung cấp bất cứ thông tin cá nhân nào. Ngoài ra, hành động này của dYdX nhằm ngăn chặn gian lận và xem xét tài khoản có phải của riêng một người hay không. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau khi đưa ra yêu cầu quét mặt qua webcam, dYdX đã phải hủy bỏ.

Không chỉ riêng dYdX ngừng cấp dịch vụ tại Canada, cuối tháng 1 năm nay, Crypto.com đã hủy niêm yết USDT với người dùng nước này vì những lệnh cấm kể trên. Nhà phân tích tiền điện tử John Paul Koning chia sẻ với CoinDesk rằng, các nền tảng giao dịch tài sản kỹ thuật số của Canada có lịch sử miễn cưỡng niêm yết USDT. Coinberry đã cấm USDT khỏi nền tảng của mình, Wealthsimple cũng vậy, theo các tài liệu được nộp cho CSA vào năm 2021.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload