Sàn Uniswap 'vượt mặt' Coinbase, dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong tháng 3

Uniswap đã vượt qua Coinbase, dẫn đầu thị phần vào tháng 3 trong bối cảnh các nhà giao dịch chuyển tiền sang các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) vì Mỹ siết chặt các quy định tiền điện tử hậu khủng hoảng ngân hàng.
Sàn Uniswap 'vượt mặt' Coinbase, dẫn đầu về khối lượng giao dịch trong tháng 3
avata
Cryptoday
07/04/2023
08:03
Cryptoday trênGoogle News

Theo số liệu CCData được CoinDesk trích dẫn lại, sàn Uniswap đã xử lý hơn 70 tỷ USD giao dịch trong tháng 3, vượt qua 49,2 tỷ USD của sàn giao dịch tập trung (CEX) Coinbase. Sự gia tăng nguồn tiền đổ vào sàn DEX trùng khớp với tổng khối lượng giao dịch ở các sàn DEX tăng lên mức cao nhất trong vòng 10 tháng qua. 

Cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ đã khiến các stablecoin bị trượt giá so với đồng đô la mà chúng neo giá theo. Tính từ đầu năm nay, Uniswap đã vượt mặt Coinbase với khối lượng giao dịch khủng.

Vào tháng 3, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã thông báo cho Coinbase về kế hoạch theo đuổi một hành động thực thi liên quan đến việc sàn niêm yết các tài sản số có tiềm năng là chứng khoán chưa đăng ký cùng các dịch vụ staking của sàn. 

Sàn Uniswap
Khối lượng giao dịch của các sàn phi tập trung. Ảnh: The Block Research.

Sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon (SVB) đã khiến 2 stablecoin chính của nền tài chính phi tập trung (DeFi) là USD Coin (USDC) của công ty tài chính Circle Internet Financial và DAI của MakerDAO giảm dưới mức giá thông thường từ 1 USD. Động thái này đã dẫn đến một loạt giao dịch DEX khi các nhà đầu tư lo lắng đổ tiền sang các sàn phi tập trung. Trong cuộc khủng hoảng này, sàn Uniswap đã đạt được khối lượng giao dịch 13,3 tỷ USD vào ngày 11/3, trong khi sàn Coinbase chỉ đạt mức 1,7 tỷ USD. 

CCData đã lưu ý trong một email gửi tới tờ CoinDesk rằng sàn Uniswap trước đây đã chứng kiến những đợt tăng đột biến như thế này trong những giai đoạn thị trường hỗn loạn. Khi thị trường bình ổn hơn, sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ về khối lượng giao dịch Coinbase vẫn sẽ là lựa chọn của đại đa số người dùng so với Uniswap.  

Vào tháng 3, Coinbase bị SEC cáo buộc đang hoạt động vi phạm luật chứng khoán khi vận hành các dịch vụ giao dịch và staking của mình. Cơ quan quản lý đã nhắm mục tiêu Coinbase và gửi thông báo Wells tới tất cả các doanh nghiệp rằng cơ quan này đang lên kế hoạch thực thi trong tương lai, trong đó có lệnh cấm hoặc ngừng hoạt động.

Thông báo Wells (Wells Notice) là thông báo thường được SEC gửi đến những công ty mà ủy ban này chuẩn bị có hành động pháp lý để họ có thời gian để chuẩn bị lập luận bác bỏ. Wells Notice không đồng nghĩa với việc công ty có vi phạm hay sẽ bị SEC phạt tội.

sàn Coinbase
Coinbase sẽ phải đối mặt với các hành động thực thi của SEC.

Paul Grewal, Giám đốc pháp lý của Coinbase cho biết: “Nếu cần, chúng tôi hoan nghênh một quy trình pháp lý để cung cấp sự rõ ràng, minh bạch. Việc chúng tôi ủng hộ các quy trình này chứng minh rằng SEC đơn giản là không công bằng hoặc hợp lý khi tham gia vào các tài sản kỹ thuật số"

"Công ty tin rằng các hành động thực thi này sẽ liên quan đến thị trường giao ngay của công ty, dịch vụ staking Coinbase Earn, Coinbase Prime và Coinbase Wallet", Coinbase cho biết trong một hồ sơ gửi lên SEC. Trong một bài đăng trên blog vào ngày 5/4, Coinbase đã chỉ ra thêm rằng quy trình niêm yết tài sản số không nằm trong mục tiêu của thông báo Wells. 

Theo CoinDesk, sàn giao dịch đã tham gia hơn 60 cuộc thảo luận khác nhau với cơ quan liên bang về các câu hỏi về đăng ký và niêm yết tài sản số. Cơ quan đã từ chối đưa ra bất kỳ lời khuyên hay câu trả lời nào cho các câu hỏi. Các vấn đề được thảo luận bao gồm xác định cấu trúc thị trường phù hợp và xác định tài sản nào có thể được liệt kê. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload