Sau Anh - Mỹ, Tây Ban Nha 'ra đòn' ngăn chặn hành vi lách thuế tiền điện tử

Chính phủ Tây Ban Nha đang có những biện pháp mạnh tay để kiểm soát thuế tiền điện tử, phòng tránh nguy cơ bị lợi dụng kẽ hở.
Sau Anh - Mỹ, Tây Ban Nha 'ra đòn' ngăn chặn hành vi lách thuế tiền điện tử
avata
Cryptoday
13/04/2023
06:17
Cryptoday trênGoogle News

Trang El Mundo đưa tin, Cơ quan Quản lý Thuế Tây Ban Nha đang ngày càng siết chặt các quy định liên quan đến thuế tiền điện tử. Cơ quan này đã đưa ra cảnh báo đối với những người nắm giữ tiền điện tử, nhắm vào các giao dịch chịu thuế, những hành vi trốn thuế, lách luật của các cá nhân sở hữu tiền số. Đáng chú ý, theo khảo sát gần đây của công ty thuế Divly, hơn 99% nhà đầu tư trốn thuế tiền điện tử trong năm 2022.

Đã có tất cả 328.000 thông báo liên quan đến tiền điện tử dành cho người nộp thuế trong năm nay. Con số cao đến choáng váng này được đánh giá tăng đến 40% so với năm trước. Mặc cho số lượng thông báo tăng nhanh trong những năm qua, tuy nhiên người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Thuế Tây Ban Nha vẫn cho rằng con số 328.000 thông báo ở thời điểm hiện tại vẫn "khiêm tốn", nếu xét số lượng giao dịch của các nhà đầu tư tiền điện tử.

“Lý do cho sự gia tăng thông báo là do Cơ quan Thuế Tây Ban Nha ngày càng có nhiều thông tin về các hoạt động liên quan đến tiền điện tử. Trong năm tới, các thông tin đó sẽ ngày càng được mở rộng, chú trọng tới nghĩa vụ báo cáo mới được lên kế hoạch cho các sàn giao dịch tiền điện tử,” người đại diện nói thêm.

 

thuế tiền điện tử
Tây Ban Nha nối gót các nước trong việc siết chặt việc trốn thuế tiền điện tử.

Người nộp thuế sẽ tìm thấy các thông báo trong tài liệu dữ liệu thuế của họ. Chúng bao gồm thông tin chung để giúp các cá nhân nộp thuế. Người phát ngôn cho biết các phương pháp thông báo hiện tại để lấy thông tin được sử dụng để đưa ra các thông báo liên quan đến tiền điện tử này bắt nguồn từ yêu cầu thông tin đối với các tổ chức tài chính.

Theo David Kemmerer, Giám đốc điều hành của CoinLedger, chính phủ đưa ra các loại cảnh báo với mục đích có được thông tin công dân nào đang sử dụng các dịch vụ cụ thể trong nước. Chính phủ Tây Ban Nha rất có thể đã yêu cầu thông tin người nộp thuế trực tiếp từ các sàn giao dịch tiền điện tử hoạt động tại quốc gia này.

Kemmerer chia sẻ với tờ Blockworks:Chính phủ Tây Ban Nha nhận ra các cá nhân, đơn vị tuân thủ thuế tiền điện tử đang bị thấp so với các loại tài sản khác. Việc gửi thông báo cảnh báo của họ là một cách để thúc đẩy việc tuân thủ thuế hơn nữa".

Các cảnh báo được đưa ra sau khi cơ quan Tây Ban Nha cho biết, vào tháng 2 vừa qua, bộ phận thu nợ của họ đưa ra biện pháp tăng cường các hành động để xác định vị trí các tài sản tiền điện tử.

 

thuế tiền điện tử
David Kemmerer - Giám đốc điều hành CoinLedger.

Dịch vụ Giám sát Hải quan sẽ phát triển kế hoạch điều tra việc sử dụng tiền điện tử, phát hiện các tài sản có thể liên quan đến các hoạt động tội phạm. Trước đây, Tây Ban Nha đã ban hành các yêu cầu đối với các sàn giao dịch tiền điện tử phải tuân thủ chỉ thị chống rửa tiền của Liên minh Châu Âu. Theo Pat Larsen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của ZenLedger, điều này khiến các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc ẩn danh.

Trước Tây Ban Nha, Sở Thuế vụ Mỹ (IRS) đã bắt đầu gửi thư cho người nộp thuế có giao dịch tiền điện tử vào tháng 7/2019. Cơ quan này đã lên kế hoạch gửi 10.000 thông báo hướng dẫn giúp người dùng hiểu nghĩa vụ nộp thuế cũng như cách sửa lỗi liên quan đến thuế trong quá khứ. Mỹ đánh thuế 30% đối với việc sử dụng điện khai thác tiền điện tử.

Vương quốc Anh cũng đang theo dõi hoạt động nộp thuế vô cùng chặt chẽ. Tháng trước, Coinbase đã cảnh báo các khách hàng thông báo cho cơ quan thuế của Vương quốc Anh HMRC nếu họ rút hơn 5.000 bảng tiền mặt trong năm 2021. Trong những năm gần đây, HMRC  đã yêu cầu các sàn giao dịch tiết lộ tên của người dùng cùng thông tin chi tiết về các giao dịch tiền điện tử. 

Chính phủ Vương quốc Anh đã tiết lộ rằng họ sẽ yêu cầu người nộp thuế báo cáo thuế tiền điện tử một cách riêng biệt, bắt đầu từ năm 2024, 2025. Các biện pháp sắp tới này được đưa ra khi các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh đang đàn áp các sàn giao dịch tập trung. Đáng chú ý nhất có thể kể đến việc cơ quan quản lý tài chính đã cấm Binance Markets Limited hoạt động tại quốc gia này.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload