Sau nâng cấp Shanghai, các giao thức DeFi có được hưởng lợi từ LSD?

Các ứng dụng DeFi truyền thống đã có những động thái để hưởng lợi từ trend LSD sau sự kiện nâng cấp Shanghai Ethereum.
Sau nâng cấp Shanghai, các giao thức DeFi có được hưởng lợi từ LSD?
avata
Cryptoday
13/04/2023
23:02
Cryptoday trênGoogle News

Sau sự kiện nâng cấp Ethereum Shanghai, LST hay Liquid Staking Token (mã thông báo mang lại lợi nhuận cho phép chủ sở hữu duy trì thanh khoản song song với việc hưởng lợi từ ETH đã stake) có thể được chuyển đổi trở lại ETH. Giá của LST cũng sẽ ổn định hơn khi neo theo ETH, trở thành tài sản chất lượng cao trong thị trường. LST token có thể được sử dụng như một tài sản thế chấp trong các ứng dụng cho vay như AAVE hoặc làm đòn bẩy, mục tiêu giao dịch cho các ứng dụng phái sinh…

Staking Ethereum được dự đoán có thể tạo ra quy mô 100 tỷ mã thông báo LST. Tài sản mới này đang đóng vai trò tái cấu trúc và thay đổi cơ cấu thu nhập của các ứng dụng DeFi truyền thống. Các sản phẩm DeFi được xây dựng xung quanh LST token đều có thể trở thành cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Trên thực tế, các mã thông báo LST cũng là mục tiêu quan trọng đối với nhiều ứng dụng DeFi truyền thống. Hiện tại, nhiều ứng dụng DeFi lâu đời đang phải đối mặt với sự tăng trưởng yếu của số lượng người dùng trên chuỗi. Do đó, nhiều ứng dụng DeFi đã tập trung cải thiện thu nhập liên quan đến cam kết và tỷ lệ sử dụng cũng như cải thiện tính thanh khoản của mã thông báo LST.

Các giao thức DeFi MakerDAO, Frax và Yearn Finance cam kết tăng lợi nhuận của mã thông báo LST

MakerDAO ra mắt ETHD - tài sản tổng hợp mã thông báo LST và thế chấp DAI để cải thiện việc sử dụng vốn

Vào ngày 9/2, Sam, đồng sáng lập MakerDAO đã thông báo về việc ra mắt Spark Lend - sản phẩm ứng dụng cho vay đầu tiên của giao thức Spark, đưa ra kế hoạch ra mắt tài sản tổng hợp mã thông báo LST EtherDAI để tham gia vào đường đua LSD.

Spark Lend là sản phẩm đầu tiên được ra mắt bởi giao thức Spark. Đây là thị trường cho vay phi tập trung dựa trên mã nguồn mở AAVE V3, hỗ trợ người dùng sử dụng stablecoin DAI và các tài sản mã hóa chính thống khác (ETH, WBTC) làm tài sản thế chấp cho vay. Spark Lend dự kiến ​​sẽ hoàn thành quá trình phát triển sản phẩm vào tháng 4 năm nay.

DeFiMakerDAO tham gia thị trường LSD thông qua EtherDAI (viết tắt là ETHD), thông qua giao thức Spark sử dụng ETHD làm tài sản thế chấp để cho vay DAI. ETHD là sản phẩm staking thanh khoản do MakerDAO phát triển với mục đích kiểm soát tất cả mã thông báo ETH tham gia cam kết. Tại đây, người dùng có thể gói LST thành ETHD hoặc đổi ETHD thành LST.

Có hai cách chính để tham gia ETHD: Một là người dùng trực tiếp cam kết ETH để nhận sETHD bằng thu nhập cam kết; hai là người dùng bỏ hoặc đóng gói mã thông báo cam kết (LST) thành một ETHD với tỷ lệ 1:1.

Để thúc đẩy việc tạo ra một lượng lớn DAI từ kho ETHD, giao thức sẽ thúc đẩy người dùng sử dụng kho ETHD. Giao thức Spark có thể thực hiện nhu cầu ETHD thông qua việc điều chỉnh phí giao dịch để chuyển ETHD sang DAI. 

Sau sự kiện nâng cấp Shanghai, một cuộc di chuyển tài sản ETH quy mô lớn nhiều khả năng sẽ diễn ra. MakerDAO hỗ trợ chuyển đổi mã thông báo LST thành ETHD, ngăn việc TVL (tổng giá trị bị khóa) bị thu hẹp.

Kể từ ngày 12/4, ETHD do MakerDAO khởi chạy vẫn chưa được ra mắt chính thức.

Frax Finance ra mắt frxETH để tăng thu nhập từ cam kết ETH

Vào ngày 21/10/2022, Frax Finance đã ra mắt mã thông báo staking thanh khoản Ethereum frxETH, hỗ trợ người dùng khóa ETH, thu nhập phần thưởng staking trên nền tảng. Người dùng có thể khóa ETH thành frxETH trên Frax. Người dùng cũng có thể sử dụng frxETH để cung cấp tính thanh khoản cho nhóm frxETH/ETH trên Curve.

Sự khác biệt lớn nhất giữa frxETH và Lido, RocketPool và các nền tảng staking khác là sfrxETH có lợi nhuận staking cao hơn .Frax chủ yếu điều chỉnh lợi suất của frxETH/ETH và sfrxETH thông qua những ảnh hưởng của phát thải nhóm vốn từ Curve để cân bằng cán cân thu nhập giữa hai bên. Frax có thể tăng phần thưởng nhóm quỹ frxETH/ETH trên Curve bằng cách bỏ phiếu và khuyến khích người dùng sử dụng frxETH. 

Yearn Finance ra mắt tài sản LSD yETH để tăng lợi suất

Vào ngày 22/2, Yearn Finance đã thông báo về việc họ sẽ ra mắt yETH - tài sản LSD riêng của giao thức. Theo giới thiệu, yETH chứa nhiều loại mã thông báo LST, được sử dụng để cải thiện lợi tức và đa dạng hóa rủi ro đầu tư cho người dùng.

Theo dự đoán của cộng đồng, yETH do Yearn tung ra dựa trên tài sản chứng chỉ thế chấp ETH của các giao thức staking thanh khoản LSD, chẳng hạn như stETH của Lido và frxETH của Frax.

Người dùng có thể lưu trữ các tài sản như stETH và frxETH trong yETH và Yearn để tối đa hóa thu nhập của các tài sản. yETH của Yearn được cho là không có sự cạnh tranh với frxETH của Frax bởi vì tài sản hỗ trợ cơ bản của yETH không phải là ETH.

Tính đến ngày 12/4, mã thông báo yETH do Yearn công bố vẫn chưa được tung ra thị trường và cũng không có nhiều thông tin được tiết lộ ngoài những nhận định của cộng đồng.

Curve và Balancer tập trung vào việc cải thiện tính thanh khoản của mã thông báo LST

Khi bản nâng cấp Shanghai được triển khai, mã thông báo LST sẽ hỗ trợ người dùng rút ETH trực tiếp trên chuỗi. Do đó, biến động giá của LST sẽ được cải thiện đáng kể và giá cũng đạt mức ổn định hơn.

Trước khi nâng cấp Shanghai, DEX là lựa chọn cần thiết để thoát tài sản LST. Sau đó, do giới hạn rút ETH hàng ngày trên chuỗi Ethereum, DEX vẫn là kênh thoát quan trọng nhất cho mã thông báo LST. Ngoài ra, mã thông báo LST và ETH có thể được coi là các cặp giao dịch tiền tệ ổn định, mang lại lợi nhuận đáng kể và rủi ro thấp.

Hiện tại, người dùng chủ yếu giao dịch tài sản LST trên nền tảng Curve và Balancer. Các dự án LSD thường sử dụng DEX để cung cấp ưu đãi thu nhập nhằm thu hút thêm quỹ LP (nhà cung cấp thanh khoản), gia tăng tính thanh khoản và trải nghiệm của người dùng. Vì vậy, các DEX như Curve và Balancer trở thành chiến trường quan trọng để các dự án LSD cạnh tranh tính thanh khoản. Việc tăng mã thông báo LSD sẽ giúp thúc đẩy TVL, khối lượng giao dịch và thu nhập của DEX.

Curve and Convex: Chiến trường lớn nhất về tính thanh khoản của tài sản LSD

Trước khi nâng cấp Shanghai, Curve đã trở thành nền tảng giao dịch hàng đầu để rút mã thông báo LST. Curve cũng hỗ trợ người dùng cung cấp thanh khoản cho nhóm quỹ LST/ETH để kiếm thêm phí giao dịch.

Sau khi nâng cấp Shanghai, mặc dù người dùng có thể sử dụng LST token để rút trực tiếp ETH, nhưng do số lần rút hàng ngày hạn chế với quy trình trích phức tạp nên Curve vẫn là nền tảng giao dịch và trao đổi quan trọng đối với LST.

Trên nền tảng Curve, dự án thường giảm thiểu lượng phát thải CRV token của nhóm quỹ tương ứng bằng việc bỏ phiếu thông qua trọng số của mã thông báo veCRV. Điều này khiến tỷ lệ hoàn vốn của nhóm quỹ cao hơn so với các nhóm cạnh tranh, thường gọi là trận chiến thanh khoản tài sản LSD. Là nền tảng quản trị doanh thu của Curve, Convex kiểm soát hơn một nửa quyền biểu quyết của Curve (mã thông báo veCRV) nên có quyền xác định hiệu quả việc phân phối phần thưởng CRV token.

DeFiTheo trang web của Curve.fi, vào ngày 12/4, khối lượng giao dịch hàng ngày của nhóm quỹ stETH/ETH trên nền tảng Curve là 64,31 triệu USD với TVL đạt 1,67 tỷ USD, vượt xa 3 nhóm quỹ tiền tệ ổn định (USDC/DAI/USDT ). Trong số đó, stETH/ETH được khóa thông qua nền tảng Convex chiếm 895 triệu USD và ETH/frxETH chiếm 136 triệu USD.

Trên nền tảng Curve, chủ yếu là các nhóm quỹ frxETH/ETH của Frax và stETH/ETH của Lido đang cạnh tranh về tính thanh khoản. Bên cạnh yETH, Yearn Finance cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến thanh khoản LST thông qua việc tạo nhóm quỹ yETH/ETH trên Curve, sau đó sử dụng mã thông báo quản trị veCRV để tác động đến lượng phát thải của nhóm quỹ .

Được biết, số lượng mã thông báo veCRV do Yearn nắm giữ nhiều gấp đôi so với Frax, cho thấy tỷ lệ hoàn vốn của yETH/ETH cũng sẽ cao hơn so với frxETH trong tương lai.

Balencer và Aura Finance: Cạnh tranh thanh khoản LSD 

3 nhóm thanh khoản hàng đầu trên Balencer là wstETH/WETH (với TVL là 320 triệu USD), BAL/WETH (với TVL là 250 triệu USD) và rETH/WETH ( với TVL là 250 triệu USD). Trong số đó, nhóm quỹ rETH/WETH của Rocket Pool trên nền tảng Balancer có tính thanh khoản cao nhất trong số tất cả các DEX. 

Balancer trở thành một trong những nền tảng giao dịch hàng đầu của mã thông báo LSD bên cạnh Curve. Phiên bản V2 của Balancer tách logic giao dịch (AMM - nhà tạo lập thị trường tự động) khỏi nhóm quỹ Valut để tồn tại riêng biệt trong một hợp đồng thông minh khác. Nhóm quỹ Valut chủ yếu quản lý, tính toán số lượng trao đổi, cộng và rút số mã thông báo trên Balancer.

Trong Balancer V2, tất cả các mã thông báo trong nhóm quỹ đều được lưu trữ trong hợp đồng Vault, các giao dịch chuyển đổi Bitcoin thành stETH có thể được thực hiện trực tiếp, giúp tiết kiệm phí gas giao dịch. Vào tháng 3/2022, Balancer đã ra mắt mô hình veToken veBAL. Người dùng có thể nhận veBAL bằng cách khóa tài sản LP theo tỷ lệ 4:1.

Aura Finance là một nền tảng quản lý thu nhập veBAL trên Balancer, được thành lập bởi 0xMaki, cựu CEO của Sushiswap. Chức năng cốt lõi của Aura cũng tương tự như Convex đối với Curve. Theo dữ liệu của Dune, Aura nắm giữ 26,2% veBAL, trở thành giao thức đầy tiềm năng để cạnh tranh thanh khoản.

Theo dữ liệu, hiệu quả vốn của Aura cao hơn 47% so với Convex. Thế nhưng, theo trang web chính thức của Aura, TVL của nhóm quỹ rETH/WETH chỉ là 7,456 triệu USD, kém xa so với TVL của nhóm mã thông báo LST trên Convex. Được biết, Aura Finance đã thiết lập quan hệ đối tác với hầu hết tất cả các giao thức LSD chính thống, bao gồm Lido, Rocketpool, Frax, Swell, Stakewise, Stader, Ankr và StaFi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload