SEC đạt thỏa thuận nguyên tắc với cựu nhân viên Coinbase

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đạt được thỏa thuận với Ishan Wahi, cựu nhân viên Coinbase bị cáo buộc giao dịch nội gián vào tháng 7/2022.
SEC đạt thỏa thuận nguyên tắc với cựu nhân viên Coinbase
avata
Cryptoday
05/04/2023
00:23
Cryptoday trênGoogle News

Trong một hồ sơ đệ trình lên Tòa án Quận phía Tây Washington vào ngày 3/4, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) tuyên bố đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc với cựu nhân viên sàn Coinbase Ishan Wahi. Vào tháng 7/2022, Ishan Wahi cùng với anh trai Nikhil Wahi và cộng sự Sameer Ramani bị cáo buộc giao dịch nội gián. Ishan Wahi bị cáo buộc đã sử dụng thông tin bí mật có được từ Coinbase để kiếm lợi hơn 1 triệu USD từ danh sách token mới. 

"Bất kỳ giải pháp nào do nhân viên SEC đề xuất phải được xem xét trong SEC và được các Ủy viên của SEC thông qua trước khi có thể đệ trình lên Tòa án để phê duyệt. Một quá trình như vậy có thể mất vài tuần", hồ sơ cho biết. Chính sách của SEC với tiền điện tử được xem là quá khắt khe. Vì lẽ đó, chủ tịch SEC Gary Gensler bị điều trần. Ông Gensler sẽ phải đối mặt với hàng loạt câu hỏi về cách tiếp cận của SEC với hệ sinh thái tiền điện tử vào ngày 18/4 sắp tới. 

Các nhà chức trách đã bắt giữ Ishan và Nikhil khi cả 2 cố gắng bay đến Ấn Độ. Cả 2 anh em sau đó đều nhận tội giao dịch nội gián. Cũng theo hồ sơ, SEC đã tham gia vào các cuộc thảo luận thiện chí với Nikhil Wahi, người đã bị kết án 10 tháng tù vào tháng 1. Trước khi các sàn FTX và Celsius tuyên bố phá sản, vụ kiện chống lại anh em nhà Wahi là một trong những vụ đầu tiên liên quan đến giao dịch nội gián của một sàn giao dịch tiền điện tử lớn ở Mỹ. 

Cryptoday - Nikhil_Wahi_6GolRj2ArZ_2023040423.jpg
Nikhil Wahi, anh trai của cựu nhân viên Coinbase Ishan Wahi, người đã nhận tội giao dịch nội gián.

Đơn khiếu nại cáo buộc Ishan đã sử dụng vai trò người quản lý sản phẩm từ tháng 8/2021 đến tháng 5/2022 để có quyền truy cập vào thông tin về việc niêm yết tiền điện tử trên các sàn giao dịch do Coinbase kiểm soát. Sau đó, Ishan đã chuyển thông tin đó cho anh trai Nikhil hoặc cộng sự Ramami để đầu tư vào các token tiềm năng trước khi chúng được niêm yết. Sau khi được niêm yết trên Coinbase, giá trị của các token này tăng và 3 người hưởng lợi nhuận chênh lệch.

Cũng vào thời điểm Ishan và Nikhil bị bắt, bà Caroline Phạm, ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ (CFTC), đã bày tỏ lo ngại về việc SEC dán nhãn 9 token là “chứng khoán tài sản tiền điện tử”, bao gồm: Kromatika (KROM), Powerledger (POWR), Amp (AMP), DFX Finance (DFX), Rally (RLY), DerivaDAO (DDX), Rari Governance Token (RGT), XYO  và LCX.

Bà Phạm nhận định hành động của SEC là một ví dụ tiêu biểu của việc áp đặt quy định cứng nhắc thay vì trả lời câu hỏi liệu một số tài sản tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không. Bà Phạm phát biểu: “Sự rõ ràng về quy định đến từ việc công khai chúng chứ không phải im lặng triển khai trong bóng tối. Xét đến mối quan tâm của mọi người về tình trạng pháp lý của các tài sản tiền điện tử, CFTC nên sử dụng tất cả những phương thức sẵn có để thực hiện nhiệm vụ theo tôn chỉ hành động”.

Cryptoday - CFTC_Commissioner_Caroline_D._Pham_1__fKD3HpGVjO_2023040423.jpg
Bà Caroline Phạm, 1 trong 5 ủy viên của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Mỹ.

Trong thời gian gần đây, SEC đã có những hành động mà nhiều người quan sát đánh giá là đàn áp lĩnh vực tiền điện tử. Sau khi khiến sàn Kraken nộp phạt 30 triệu USD cũng vì cáo buộc chứng khoán, SEC đã gửi tối hậu thư Wells Notice cho sàn Coinbase vào cuối tháng 3. Wells Notice là lá thư mà SEC gửi cho cá nhân hoặc công ty khi kết thúc một cuộc điều tra. Ý nghĩa của lá thư là SEC đang có kế hoạch triển khai hành động pháp lý chống lại sàn Coinbase. 

Vào ngày 20/3, Coinbase thỉnh cầu SEC khi đệ trình một bản kiến ​​nghị giải thích staking không nhất thiết phải coi là chứng khoán. Coinbase tuyên bố rằng không có tài sản nào được liệt kê trên sàn giao dịch này được coi là chứng khoán theo phạm vi quản lý của SEC. Ngoài ra, bất kỳ mục tiêu tiềm năng nào của SEC đối với các dịch vụ của Coinbase đều vì sự hiểu lầm của cơ quan quản lý này về các sản phẩm, tài sản và dịch vụ tiền điện tử.

Cryptoday - SEC_Coinbase2_RhjP9zHKFm_2023040423.jpg
Sàn Coinbase đáp trả tối hậu thư Wells Notice của SEC.

Vào ngày 22/3, trong một thông báo trên blog, sàn Coinbase cho biết SEC có khả năng đe dọa pháp lý đối với dịch vụ Coinbase Prime hoặc chương trình staking Coinbase Earn. Giám đốc pháp lý của Coinbase, ông Paul Grewal, tuyên bố: “Coinbase đã yêu cầu SEC chỉ rõ loại tài sản nào trên nền tảng của chúng tôi có thể là chứng khoán. Rất tiếc, SEC đã từ chối hợp tác”

Trong suốt nhiều tháng qua, Coinbase đã cung cấp nhiều đề xuất về việc đăng ký dịch vụ cho SEC. Tuy nhiên, SEC từ chối phản hồi tất cả các đề xuất trước khi gửi đi tối hậu thư Wells Notice. Bất chấp quá trình điều tra của SEC, sàn Coinbase xác nhận các dịch vụ và sản phẩm sẽ tiếp tục hoạt động bình thường để phục vụ người dùng Mỹ.

Ông Grewal chỉ trích tuyên bố của Chủ tịch SEC Gary Gensler: “Hãy đến và cùng bàn luận với chúng tôi”. Giám đốc pháp lý giải thích trong gần 10 tháng qua, Coinbase đã gặp các đại diện của SEC hơn 30 lần nhưng đa phần không nhận được câu trả lời cho các đề xuất của họ. “Chưa từng có một thời điểm nào trong cuộc điều tra mà SEC thông báo với chúng tôi về mối lo ngại về 1 dịch vụ cụ thể trên nền tảng của Coinbase. Việc nhận được Wells Notice quả là một điều bất thường”, ông Grewal phát biểu.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload