SEC thêm một đồng minh ‘nặng ký’ chống lại tiền điện tử?

Ủy bản Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) được “chống lưng” bởi Đảng Dân chủ trong cuộc chiến chống lại tiền điện tử.
SEC thêm một đồng minh ‘nặng ký’ chống lại tiền điện tử?
avata
Cryptoday
16/05/2023
08:04
Cryptoday trênGoogle News

Đảng Dân chủ có quan điểm chống tiền điện tử?

Một bản ghi nhớ bị rò rỉ (leaked memo) trên các phương tiện truyền thông trong những ngày gần đây cho thấy Đảng Dân chủ Mỹ đang đứng về phía Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) trong cuộc chiến với ngành công nghiệp tiền điện tử.

Xem thêm: Động thái khó hiểu của SEC trong việc xác định tài sản kỹ thuật số.

Vào ngày 11/5, bản ghi nhớ bị rò rỉ được đăng tải trên Twitter của Eleanor Terrett, một phóng viên của trang tin tức Fox Business. Bài đăng của phóng viên này đã nhận được 1 triệu lượt xem, 760 lượt retweet và 2.006 lượt thích. Theo bà Terrett, bản ghi nhớ này được lưu hành giữa các thành viên Đảng Dân chủ Mỹ trước khi phiên điều trần về quy định tài sản kỹ thuật số diễn ra vào tuần trước.

“Vấn đề không phải là sự mơ hồ. Đó là hành vi không tuân thủ hàng loạt các luật hiện hành. Luật pháp không thể bỏ qua các công ty tiền điện tử. Mỹ có một hệ thống quản lý hoạt động tốt và duy trì sự đổi mới lớn trong hệ thống tài chính trong nhiều thập kỷ. Chúng ta sẽ không tạo ra những cấu trúc quy định phù hợp mới chỉ vì các công ty tiền điện tử từ chối tuân theo các quy tắc rõ ràng từ trước”, bản ghi nhớ viết.

Phóng viên Eleanor Terrett chia sẻ thông tin rò rỉ về quan điểm phản đối tiền điện tử của Đảng Dân chủ.
Phóng viên Eleanor Terrett chia sẻ thông tin rò rỉ về quan điểm phản đối tiền điện tử của Đảng Dân chủ.

Quan điểm của Đảng Dân chủ trái ngược hoàn toàn với góc nhìn của ngành công nghiệp tiền điện tử và Đảng Cộng hòa: tài sản kỹ thuật số không phù hợp với các quy định hiện hành và do đó, luật riêng biệt mới nên được viết ra. Bản ghi nhớ nhấn mạnh sự chia rẽ đảng phái giữa những người chịu trách nhiệm về quy định tài chính ở Mỹ, trong đó có tiền điện tử.

Ngoài ra, bản ghi nhớ hướng dẫn các thành viên Đảng Dân chủ công kích góc nhìn của Đảng Cộng hòa trên nhiều khía cạnh tại Quốc hội Mỹ. Một điểm khác trong bản ghi nhớ có nội dung: “Cả SEC và Ủy ban Giao dịch Hàng hòa Tương lai (CTFC) đều thống nhất với nhau SEC là cơ quan quản lý để xác định xem tài sản tiền điện tử có phải là chứng khoán hay không. SEC đã tuyên bố gần như tất cả tài sản tiền điện tử đều là chứng khoán. Kết thúc câu chuyện”.

Các thành viên Đảng Dân chủ còn được khuyến khích ca ngợi ông Gary Gensler vì đã xây dựng đội ngũ thực thi pháp lý mạnh mẽ nhất từ trước đến nay. Đồng thời, SEC và ông Gensler phải tiếp tục kiểm soát quy định của thị trường tiền điện tử Mỹ.

Xem thêm: Mỹ dễ dàng tụt hậu trong cuộc đua quy định tiền số?.

Lập trường phản đối SEC của những người quan sát

Theo nhiều người quan sát, SEC không có thẩm quyền để làm điều này. Nguyên nhân là vì Quốc hội Mỹ chịu trách nhiệm cho việc đưa ra quy định, không phải tòa án, SEC hay Đảng Dân chủ. Mặc dù bản ghi nhớ lập luận không có khúc mắc giữa 2 cơ quan pháp lý hàng đầu của Mỹ, nhưng bản thân ông Gensler đã từng tuyên bố cần có luật để thiết lập ranh giới và quyền tài phán giữa CFTC và SEC với tiền điện tử.

Những người này cũng không đồng tình với việc SEC biến đổi thành nhà lập pháp. SEC là một cơ quan được tạo ra nhằm thực thi luật từ Quốc hội Mỹ. SEC không tạo ra luật ở Đảng Cộng hòa và do đó, cơ quan này không có thẩm quyền định nghĩa chính xác chứng khoán là gì.

Chủ tịch SEC Gary Gensler.
Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Lập luận của chủ tịch SEC “gần như tất cả tài sản tiền điện tử đều là chứng khoán” có nghĩa là gì? Hiện tại, có hơn 24.000 loại tiền điện tử trên Coinmarketcap. "Gần như", theo cách nói của ông Gensler, nên được hiểu với giới hạn nào là câu hỏi nhiều người thắc mắc. Đạo luật chứng khoán Mỹ được thông qua vào năm 1933 vẫn được SEC sử dụng và định nghĩa về "investment contract" (hợp đồng đầu tư) cũng được sử dụng theo cách hiểu của cơ quan này. SEC thậm chí còn thay thế từ "contract" thành "enterprise" (doanh nghiệp).

Những người phản đối lập luận không có ai ký hợp đồng nào cả khi họ đào Dogecoin trên máy tính và hầu hết các loại tiền điện tử không phải là enterprise. Chủ tịch SEC Gary Gensler bị nhận xét là một người không có đủ chuyên môn về luật cũng như tiền điện tử. Họ cũng công kích việc Đảng Dân chủ không hiểu biết về tiền điện tử. Các trợ lý của Tổng thống Mỹ Joe Biden từng thừa nhận thiếu chuyên môn về lĩnh vực này.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload