SEC kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex

Theo thông tin, sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex đã đóng cửa hoạt động tại Mỹ từ hồi đầu năm nay vì lý do môi trường pháp lý khó khăn.
SEC kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex
avata
Cryptoday
17/04/2023
23:02
Cryptoday trênGoogle News

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã đệ đơn kiện sàn giao dịch tiền điện tử Bittrex. Không chỉ vậy, SEC còn kiện một trong những người đồng sáng lập của Bittex, cáo buộc sàn này đang hoạt động như một “sàn giao dịch chứng khoán, nhà môi giới và cơ quan thanh toán chưa đăng ký”.

Đồng sáng lập Bittrex và cựu Giám đốc điều hành William Shihara bị "réo tên" trong vụ kiện này. Ngay cả chi nhánh nước ngoài của sàn giao dịch là Bittrex Global GmbH cũng bị kiện. Trong đơn kiện, SEC cáo buộc các bị cáo thực hiện 1 số hành vi nhằm tránh sự giám sát của cơ quan quản lý: "Trước khi Bittrex cung cấp tài sản trên nền tảng của mình, William Shihara đã hướng dẫn những người đăng ký xóa các tuyên bố liên quan đến dự đoán giả, kỳ vọng lợi nhuận, các điều khoản liên quan đến phần đầu tư khác”.

Bittrex
Bittrex trở thành đối tượng bị SEC "nhắm" tới.

Đây là động thái mới nhất trong chuỗi các hành động pháp lý được SEC thực hiện. Có thể nói, Bittrex là "đối tượng" mới SEC nhắm tới, sau Binance, Paxos và Kraken. Đây đều là những "ông lớn" là một trong số các công ty tiền điện tử đã từng bị Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ buộc tội trong những tuần gần đây.  

Theo thông tin, chỉ mới tháng 3 vừa qua, Bittrex đưa ra thông báo ngừng hoạt động tại Mỹ. Vào thời điểm đó, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Richie Lai bộc bạch: "Các yêu cầu về quy định không rõ ràng, khi được thực thi lại không có sự thảo luận phù hợp, dẫn đến tình cảnh cạnh tranh không đồng đều. Hoạt động của sàn tại Mỹ không còn khả thi nữa, chúng tôi sẽ tập trung vào việc giúp Bittrex Global thành công bên ngoài Mỹ".

Chủ tịch SEC Gary Gensler tuyên bố: "Hành động của ngày hôm nay một lần nữa cho thấy rõ ràng rằng thị trường tiền điện tử đang chưa tuân thủ quy định, chứ không phải quy định thiếu sự rõ ràng".

Bittrex
Chủ tịch SEC Gary Gensler.

Trong đơn khiếu nại chống lại Bittrex, SEC đã trích dẫn một số mã thông báo kỹ thuật số mà họ cho là chứng khoán. Các mã thông báo bị "cho vào tầm ngắm" bao gồm OmiseGo (OMG), DASH, Algorand (ALGO), TokenCard (TKN), NAGA (NGC), I-House Token (IHT). Tuy nhiên, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vẫn chưa có phán quyết của tòa án cấp cao hơn về việc liệu bất kỳ loại tiền điện tử nào có phải là chứng khoán hay không.

Điều này có nghĩa là SEC đang gia tăng và tập trung rủi ro cho những người nắm giữ tiền điện tử ở Mỹ, lý do là vì họ sẽ có ít lựa chọn hơn trong việc đa dạng hóa tiền gửi nhằm tránh rủi ro, dồn tất cả tiền điện tử của họ vào các sàn giao dịch như FTX - sàn giao dịch vốn được cho là có mối quan hệ mờ ám với chủ tịch SEC Gary Gensler.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload