SEC phản ứng ra sao trước đơn khiếu nại của Coinbase? 

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đưa ra phản hồi cho đơn khiếu nại của sàn giao dịch Coinbase về quy định rõ ràng cho thị trường tiền điện tử vào tháng vào tháng 7 năm ngoái.
SEC phản ứng ra sao trước đơn khiếu nại của Coinbase? 
avata
Cryptoday
16/05/2023
09:40
Cryptoday trênGoogle News

SEC hồi đáp đơn khiếu nại của Coinbase ra sao?

Ngày 15/5, SEC cuối cùng cũng chính thức lên tiếng phản hồi về kiến nghị của sàn Coinbase. Cơ quan này cho rằng Coinbase không có quyền yêu cầu, ra lệnh cho bất cứ cơ quan chính phủ nào. Theo SEC, để có thể đưa ra quy định rõ ràng nhất cho thị trường crypto sẽ mất rất nhiều năm, do đó mấy tháng vừa qua chưa đủ thời gian để cơ quan này có thể xây dựng quy định cho thị trường tiền điện tử.  

“Không có đạo luật hay quy định nào bắt buộc Ủy ban phải hành động trong một thời gian cụ thể như vậy. Chỉ vài tháng đã trôi qua kể từ khi Coinbase đệ trình kiến nghị và thậm chí thời gian này còn chưa đủ để Coinbase bổ sung hồ sơ”, SEC cho biết. 

Giám đốc Pháp lý của Coinbase, Paul Grewal cho biết: “SEC cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng các hành động thực thi để thay thế cho việc đưa ra những quy định cho thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, những hành động thực thi đó có thể là kế hoạch ban hành quy tắc tiền điện tử”. 

“SEC đã nói với tòa án rằng việc xây dựng quy tắc có thể mất nhiều năm và họ không vội vàng”, ông Paul Grewal cho biết thêm.

Theo SEC, đơn khiếu nại của Coinbase có thể gây tác động lớn lên toàn ngành tiền điện tử và thị trường chứng khoán. Cơ quan quản lý đã lập luận rằng có thể sẽ không đưa ra quy tắc nào cho ngành công nghiệp tiền điện tử. 

Xem thêm: Sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase dọa rời khỏi nước Mỹ

SEC hồi đáp yêu cầu của Coinbase
SEC hồi đáp yêu cầu của Coinbase.

Coinbase kiện SEC, yêu cầu ban hành khung quy định crypto

Tháng 7/2022, Coinbase đã đệ trình một kiến nghị lên Tòa án liên bang Mỹ, yêu cầu SEC phải đưa ra phản hồi về việc ban hành khung quy định rõ ràng cho ngành crypto. Đồng thời, mong muốn SEC giải đáp 50 câu hỏi về sự minh bạch đối với quy định tiền điện tử và việc phân loại những token nào là chứng khoán. Tuy nhiên cơ quan này đã bỏ qua kiến nghị này tận 9 tháng qua. 

"Chúng tôi tin rằng quy định và luật pháp là cần thiết nếu SEC muốn mở rộng hoạt động giám sát với ngành công nghiệp tiền điện tử", ông Grewal nhận định.

SEC đã ngừng cuộc thảo luận về vấn đề này trước khi gửi cho Coinbase tối hậu thư Wells Notice một vài tuần sau đó. “SEC không thông báo cho Coinbase biết dịch vụ gì của chúng tôi không đạt tiêu chuẩn”, Giám đốc pháp lý Grewal băn khoăn. 

Ngày 4/5 vừa qua, tòa án phúc thẩm liên bang yêu cầu Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phản hồi khiếu nại của Coinbase về việc áp dụng luật chứng khoán hiện hành cho ngành crypto. Theo đó, SEC có 10 ngày để trả lời. 

Theo tờ Cointelegraph, SEC đang trì hoãn việc phê chuẩn định nghĩa của thuật ngữ “tài sản kỹ thuật số” trong các quy tắc. Trước đó, định nghĩa mà SEC đưa ra cho tài sản kỹ thuật số là một tài sản được phát hành và/hoặc chuyển nhượng bằng cách sử dụng sổ cái phân tán hoặc công nghệ chuỗi khối” và bao gồm các thuật ngữ thường được sử dụng khác như tiền mã hóa, tiền xu và mã thông báo.

Đọc thêm: Vì sao Coinbase khởi kiện SEC? 

Coinbase đâm đơn kiện SEC, yêu cầu cơ quan này phải đưa ra câu trả lời về việc ban hành các khung quy định tiền điện tử. 
Coinbase đâm đơn kiện SEC, yêu cầu cơ quan này phải đưa ra câu trả lời về việc ban hành các khung quy định tiền điện tử. 

Mới đây, tại Hội nghị thị trường tài chính, khi được hỏi về đơn khiếu nại của sàn Coinbase về quy tắc tiền điện tử và tại sao SEC không công bố các quy tắc cho ngành, Chủ tịch SEC, Gary Gensler cho biết, các quy định đó đã được “xuất bản”. 

Tuy nhiên, SEC cho biết các phát ngôn của Chủ tịch Gensler không được coi là hướng dẫn chính thức hoặc đại diện cho tuyên bố chính sách của toàn cơ quan, công chúng không nên hoàn toàn dựa vào chúng. Hiện tại, Coinbase vẫn đang chờ đợi cuộc chất vấn SEC vào tuần tới để tiếp tục tranh luận về vấn đề này.  

Theo Berenberg, SEC sẽ sớm đưa ra hành động thực thi chống lại sàn Coinbase. Động thái này tương tự với những hành động của cơ quan quản lý đối với các sàn giao dịch tiền điện tử như Bittrex và Kraken. 

Trước đó, Coinbase tuyên bố sẽ cân nhắc việc rời khỏi Mỹ nếu nơi đây vẫn không đưa ra quy định rõ ràng hơn cho thị trường tiền điện tử. CEO của Coinbase, Brian Armstrong thẳng thắn thừa nhận phương án trên hoàn toàn khả thi nếu Chính phủ Mỹ không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh cho ngành tiền điện tử.

Nghe Podcast liên quan: 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload