SEC thu về 2,8 triệu USD từ vụ kiện thao túng giá đồng Hydro

Tập đoàn công nghệ Hydrogen đã phải lãnh khoản tiền phạt lên tới 2,8 triệu USD sau khi thua kiện Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) trong vụ thao túng giá token Hydro.
SEC thu về 2,8 triệu USD từ vụ kiện thao túng giá đồng Hydro
avata
Cryptoday
25/04/2023
02:08
Cryptoday trênGoogle News

Vụ kiện giữa SEC và Hydrogen kéo dài suốt 7 tháng qua đã nhận được phán quyết cuối cùng của tòa án Quận New York. Cụ thể, tập đoàn công nghệ này đã phải thanh toán 2,8 triệu USD tiền bồi thường cho SEC và nhận một bản án hình sự. Bên cạnh đó, cựu CEO Hydogen, Michael Ross Kane cũng là cái tên bị SEC mang ra trước tòa và phải nộp 260.000 USD.

Vào tháng 9 năm ngoái, SEC đã đơn phương gửi đơn khiếu nại Kane. Cơ quan này cáo buộc cựu CEO Hydrogen thành lập thị trường Moonwalkers Trading Limited để che giấu cho kế hoạch thao túng giá đồng Hydro. SEC tuyên bố Kane và CEO Moonwalkers, Tyler Ostern đã thông đồng với nhau để phân phối Hydro trong chương trình tiền thưởng và bán hàng trực tiếp được tổ chức vào năm 2018.

Xem thêm: Chủ tịch SEC đã làm gì mà 'người người nhà nhà' muốn tống cổ?

SEC cáo buộc Kane và Ostern thao túng giá Hydro
SEC cáo buộc Kane và Ostern thao túng giá Hydro.

Theo đơn kiện của SEC, Ostern đã kiếm được 2 triệu USD từ Hydro qua sự kiện trên. Một ngày sau khi khiếu nại được đưa ra, Ostern đồng ý giải quyết vụ việc với số tiền 41.000 USD. Khi đó, trưởng bộ phận lạm dụng thị trường của Bộ phận Thực thi SEC, Joseph Sansone khẳng định: “Như những gì chúng tôi công khai nộp lên tòa án, các bị cáo đã tạo ra một bức tranh sai lệch về thị trường hoạt động của Hydro. SEC cam kết đảm bảo công bằng cho tất cả các loại chứng khoán, đồng thời không để những kẻ phạm tội lọt lưới mà phải chịu trách nhiệm trước pháp luật Mỹ”.

Hiện tại, cả Kane và Ostern đang dàn xếp thỏa thuận với SEC, điều này đồng nghĩa với việc họ không thể tiếp tục tranh chấp hay kiện ngược lại. Không chỉ có vậy, Kane cùng với tập đoàn Hydrogen bị cấm bán bất cứ loại tiền điện tử nào, kể cả token bổ sung. Lệnh này sẽ kéo dài cho đến khi đồng Hydro thông qua được bài kiểm tra Howey và nhận được cái gật đầu của SEC. Tuy nhiên, Kane vẫn có quyền giao dịch trên sàn hoặc thị trường tiền số khác.

Howey là một bài kiểm tra pháp lý của SEC để xác định xem một giao dịch nào đó có đáp ứng đủ các tiêu chuẩn là hợp đồng đầu tư hoặc có liên quan đến chứng khoán hay không. Howey được lập ra từ năm 1946 bởi Tòa án Tối cao Mỹ.

Cryptoday - cryptoday-sec-khong-ngung-khang-dinh-quyen-luc-tren-thi-truong-tien-so-nam-2023_NR743nqKXf_2023042408.jpg
SEC không ngừng khẳng định quyền lực trên thị trường tiền số năm 2023.

2022 có thể nói là một năm mà SEC đánh mạnh vào các đợt airdrop token và coi đó không khác gì đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Sang đến năm nay, cơ quan này vẫn không ngừng khẳng định quyền lực trên thị trường tiền số khi giáng đòn vào dịch vụ staking, stablecoin,.. của nhiều sàn có tiếng như Kraken, Binance, Coinbase,... Chính vì vậy, cộng đồng tiền điện tử lại tiếp tục tạo một làn sóng phản đối mới khiến chủ tịch SEC, Gary Gensler phải đối mặt với cuộc điều trần trước Ủy ban Tài chính Hạ viện Mỹ vào hôm 19/4.

Xem thêm: Chủ tịch SEC không dám khẳng định Ethereum là chứng khoán khi bị chất vấn

Tại đây, ông Gensler đã thừa nhận một thứ không thể vừa là hàng hóa vừa là chứng khoán và lảng tránh định nghĩa về Ethereum. Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện, McHenry nói rằng: “Hành động pháp lý của SEC nhắm vào doanh nghiệp tiền điện tử có nhiều điểm không chắc chắn. Đây cũng là điều Ủy ban Tài chính Hạ viện muốn khắc phục”. Theo dân biểu Steil, SEC và cá nhân Gary Gensler đang muốn quản lý tiền điện tử nhưng không thể định nghĩa cũng như chưa từng sử dụng chúng. Nghị sĩ Warren Davidson đã cáo buộc Gary Gensler lạm quyền, đồng thời, ông kêu gọi loại bỏ vị trí chủ tịch và tái cấu trúc SEC.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload