Động thái khó hiểu của SEC trong việc xác định tài sản kỹ thuật số

Giữa rất nhiều biến cố thăng trầm thời gian qua, phải chăng Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã phải suy nghĩ lại về tài sản kỹ thuật số?
Động thái khó hiểu của SEC trong việc xác định tài sản kỹ thuật số
avata
Cryptoday
04/05/2023
06:28
Cryptoday trênGoogle News

Trang Cointelegrapht đưa tin, Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang trì hoãn việc phê chuẩn định nghĩa của thuật ngữ “tài sản kỹ thuật số” trong các quy tắc. Điều đáng nói, các quy tắc này đang chi phối việc tiết lộ báo cáo cho các quỹ phòng hộ và quỹ đầu tư tư nhân. SEC và nhân viên đang tiếp tục xem xét thuật ngữ "tài sản kỹ thuật số" mặc dù đã đề xuất định nghĩa về thuật ngữ này từ 9 tháng trước.

Vào ngày 3/5, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã công bố các sửa đổi đối với Biểu mẫu PF - một biểu mẫu mà các quỹ đã đăng ký với SEC hoàn thành để tiết lộ thông tin cơ bản về quỹ của họ để cơ quan quản lý có thể đánh giá rủi ro hệ thống tiềm ẩn.

Chủ tịch SEC - ông Gary Gensler
Chủ tịch SEC - ông Gary Gensler.

Thời điểm ban đầu, SEC đưa định nghĩa về tài sản kỹ thuật số vào đề xuất thay đổi hồi tháng 8/2022. Nếu nó có hiệu lực, đây sẽ là lần đầu tiên SEC định nghĩa “tài sản kỹ thuật số”. Vậy nhưng tới ngày hôm nay, cơ quan quản lý bộc bạch họ sẽ không tiếp tục bổ sung định nghĩa, ít nhất là vào lúc này.

Trước đó, định nghĩa mà SEC đưa ra cho tài sản kỹ thuật số là một tài sản “được phát hành và/hoặc chuyển nhượng bằng cách sử dụng sổ cái phân tán hoặc công nghệ chuỗi khối” và bao gồm các thuật ngữ thường được sử dụng khác như “tiền ảo”, “tiền xu” và “mã thông báo”.

Tìm hiểu thêm: Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ đề xuất quy tắc mới với các công ty tiền điện tử

SEC cho biết trong đề xuất vào tháng 8 năm ngoái rằng, hiện thông tin liên quan đến tài sản kỹ thuật số của quỹ được báo cáo trong danh mục “khác". Điều này dẫn đến việc dữ liệu Biểu mẫu PF trở nên khó khăn hơn, kém mạnh mẽo hơn trong việc phân tích. Thay vào đó, các thông tin này đề xuất định nghĩa để có được báo cáo riêng biệt, mở rộng, chính xác hơn về các tài sản kỹ thuật số.

“Chúng tôi tin rằng điều quan trọng là phải thu thập thông tin của các quỹ đối với tài sản kỹ thuật số để hiểu rõ hơn về mức độ tiếp xúc thị trường tổng thể của họ" - SEC tuyên bố.

Tuy nhiên, các bản cập nhật mới nhất cho các quy tắc Biểu mẫu PF của SEC hiện yêu cầu các quỹ đã đăng ký với SEC phải báo cáo sự xuất hiện của các sự kiện quan trọng, chỉ ra rủi ro hệ thống hoặc tác hại đối với các nhà đầu tư trong khả năng ứng phó với cuộc khủng hoảng ngân hàng Mỹ. Các công ty cũng phải tiết lộ chi tiết về phí và chi phí của họ khi SEC làm công tác sáng tỏ lĩnh vực trị giá hàng nghìn tỷ .

Không rõ ràng về định nghĩa, vậy nhưng phía SEC vẫn có những tuyên bố gây sóng gió liên quan đến tiền điện tử
Không rõ ràng về định nghĩa, vậy nhưng phía SEC vẫn có những tuyên bố gây sóng gió liên quan đến tiền điện tử.

Trang Cointelegraph nhận định, không phải lúc nào SEC cũng né tránh các định nghĩa liên quan đến tiền điện tử. Vào tháng 4 vừa qua, SEC thông báo họ sẽ xem xét lại định nghĩa về “sàn giao dịch” để có thể bao gồm tài chính phi tập trung (DeFi). 

Chủ tịch SEC Gary Gensler từ lâu cũng đã lên tiếng về tuyên bố của mình rằng tiền điện tử là chứng khoán dưới sự ủy thác của ông và lĩnh vực tiền điện tử của Mỹ đang vi phạm luật chứng khoán. Giọt nước làm tràn ly, SEC trở thành "bia bắn", nhận vô vàn chỉ trích và phản đối không chỉ từ các công ty liên quan tới lĩnh vực tiền điện tử cũng như cộng đồng chơi tiền số. 

Thậm chí, Nghị sĩ Quốc hội Warren Davidson đã liệt kê 7 lý do chủ tịch SEC Gary Gensler nên từ chức.  Ông Davidson chất vấn Chủ tịch SEC: "Người dân Mỹ muốn tiếp cận nguồn vốn một cách dân chủ. Ông không thể loại bỏ nhà đầu tư bán lẻ khỏi thị trường và tuyên bố đó là vì lợi ích của họ. Chủ tịch Gary Gensler, chuỗi thành tích thất bại trong việc bảo vệ các nhà đầu tư và hành vi lạm quyền của ông cho thấy một điều là chúng ta cần tái cấu trúc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch". 

Tìm hiểu thêm: Chủ tịch SEC đã làm gì mà 'người người nhà nhà' muốn tống cổ?

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload