Siêu AI sẽ khiến 300 triệu việc làm ở Mỹ và châu Âu 'bay màu'

AI tạo sinh, công nghệ đứng sau cơn sốt chatbot OpenAI, có thể đe dọa 300 triệu việc làm ở Mỹ và châu Âu, theo báo cáo nghiên cứu của ngân hàng Goldman Sachs.
Siêu AI sẽ khiến 300 triệu việc làm ở Mỹ và châu Âu 'bay màu'
avata
Cryptoday
29/03/2023
23:00
Cryptoday trênGoogle News

Theo báo cáo của Goldman Sachs công bố hôm 27/3, những tiến bộ đột phá của công nghệ AI có thể giúp tự động hóa 25% khối lượng công việc hiện nay ở Mỹ và khu vực 20 nước sử dụng đồng tiền chung Euro. 

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Mỹ cho biết trong báo cáo, sự kết hợp giữa tiết kiệm đáng kể chi phí lao động, tạo việc làm mới và năng suất cao hơn cho những người lao động, cải thiện được năng suất công việc và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng kể.

Ngân hàng đầu tư này cho rằng các hệ thống AI tạo sinh như ChatGPT của OpenAI có thể tạo ra những nội dung không thể phân biệt được so với hoạt động sáng tạo của con người. Điều này có thể kích hoạt sự bùng nổ năng suất, giúp nâng GDP toàn cầu tăng thêm 7% trong 10 năm tới.

siêu AI
Công nghệ đằng sau chatbot thông minh ChatGPT "làm mưa làm gió" thời quan qua là AI tạo sinh.

Ngân hàng ước tính rằng việc áp dụng AI có thể nâng mức tăng trưởng năng suất hàng năm trên toàn cầu lên. "Dù tác động của AI cuối cùng sẽ phụ thuộc vào khả năng và thời gian áp dụng của nó, nhưng ước tính này nêu bật tiềm năng kinh tế to lớn của AI tổng quát nếu nó thực hiện được mục tiêu của mình", các nhà kinh tế của Goldman Sachs do chuyên gia Jan Hatzius điều hành, cho biết.

Theo dữ liệu của công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường Grand View Research, thị trường AI toàn cầu được dự đoán sẽ vượt 1,7 nghìn tỷ USD vào năm 2030, tăng từ 93,5 tỷ USD vào năm 2021, mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 38%. Báo cáo của Goldman Sachs khám phá liệu việc tăng tốc nhanh chóng trong tự động hóa nhiệm vụ có giúp tiết kiệm chi phí lao động và nâng cao năng suất hay không.

Báo cáo cho biết 18% công việc trên toàn cầu có thể được tự động hóa bằng AI, với tác động lớn hơn đối với các thị trường phát triển so với các thị trường mới nổi. Tại Mỹ, các nhà kinh tế ước tính rằng khoảng 2/3 công việc của Mỹ đều tiếp xúc với AI ở một mức độ tự động hóa nào đó, trong đó hầu hết khối lượng công việc của họ (25-50%) có thể được thay thế bằng AI. 

Ở Mỹ, một phần tư nhiệm vụ công việc hiện tại có thể được tự động hóa bằng AI, với các lĩnh vực có nguy cơ cao nhất bao gồm hành chính (46%) và pháp lý (44%). Các ngành nghề chuyên sâu về thể chất như xây dựng và bảo trì có mức độ tiếp xúc thấp. Tại Mỹ và Châu Âu, báo cáo cho thấy khoảng 2/3 công việc hiện tại đều tiếp xúc với AI tự động hóa và AI tạo sinh đó có thể thay thế tới 1/4 công việc hiện tại.

siêu AI
Robot đang điều khiển máy móc tại một sự kiện ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Báo cáo cũng chỉ ra AI tạo sinh có thể khiến thế giới mất đi khoảng 300 triệu việc làm toàn thời gian trên khắp các nền kinh tế lớn. Luật sư và nhân viên hành chính sẽ nằm trong số những người có nguy cơ trở nên dư thừa cao nhất.

Goldman Sachs cho biết nếu đầu tư của công ty vào AI tiếp tục tăng với tốc độ khiêm tốn hơn so với đầu tư vào phần mềm trong những năm 1990, thì chỉ riêng đầu tư của Mỹ vào AI có thể đạt tới 1% GDP quốc gia vào năm 2030. Ngân hàng cho biết họ giả định rằng AI sẽ có khả năng hoàn thành các nhiệm vụ như đánh giá yêu cầu bảo hiểm phức tạp để tuân thủ chính sách, ghi lại kết quả điều tra hiện trường vụ án hoặc hoàn thành biểu mẫu thuế cho một doanh nghiệp nhỏ.

Tuy nhiên, AI không mong đợi được áp dụng cho các nhiệm vụ phức tạp hơn như đưa ra phán quyết của tòa án, kiểm tra tình trạng bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt, nghiên cứu luật thuế quốc tế hoặc xác định phản ứng của vi rút đối với một loại thuốc mới.

AI tạo sinh (Generative AI) là một loại trí tuệ nhân tạo tập trung vào việc tạo ra nội dung/dữ liệu mới dựa trên dữ liệu hiện có, đây cũng là một phần ứng dụng của lĩnh vực máy học (Machine Learning).

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload