Signature Bank sụp đổ, nguyên nhân là gì?

Mới đây, Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã tiết lộ lý do đằng sau của việc Signature Bank bị buộc đóng cửa.
Signature Bank sụp đổ, nguyên nhân là gì?
avata
Cryptoday
30/04/2023
11:45
Cryptoday trênGoogle News

Tại sao Signature Bank sụp đổ?

Theo báo cáo từ FDIC, sự sụp đổ của Signature Bank là do quản lý kém. Ngân hàng không để tâm đến những mối quan tâm của giám sát viên FDIC và không đáp ứng kịp thời và giải quyết các kiến nghị của FDIC. 

FDIC cũng tiết lộ, ngân hàng không hiểu đầy đủ những rủi ro liên quan đến việc chấp nhận tiền gửi bằng tiền điện tử, vốn chiếm 20% số tiền gửi của ngân hàng. “Khi lãi suất bắt đầu tăng, các khoản tiền gửi bị rút khỏi ngân hàng. Mặc dù chúng là tiền điện tử nhưng đó là một loại hoạt động truyền thống của ngân hàng”, báo cáo cho biết.

Signature Bank có tài sản trị giá 110 tỷ USD vào cuối năm 2022, trở thành ngân hàng lớn thứ 29 của Hoa Kỳ. FDIC cho biết ngân hàng đã phụ thuộc quá nhiều vào tiền gửi không được bảo hiểm, chiếm 90% tổng số tiền gửi vào cuối năm 2022, Chủ tịch FDIC Martin Gruenberg cho biết cùng ngày SVB thất bại, Signature đã mất 20% tổng số tiền gửi chỉ trong vài giờ.

FDIC tiết lộ lý do Signature Bank sụp đổ
FDIC tiết lộ lý do Signature Bank sụp đổ.

Trách nhiệm của các cơ quan quản lý trong việc Signature Bank bị đóng cửa

Về phía mình, FDIC thừa nhận thiếu sót trong việc không cung cấp đầy đủ và kịp thời các rủi ro liên quan đến Signature Bank do thiếu nhân sự tại cơ quan. Signature Bank có đội kiểm tra riêng ở New York nhưng từ năm 2020, 40% vị trí nhân sự của văn phòng bị bỏ trống. 

Chi phí sinh hoạt cao ở New York, cạnh tranh lương từ các công ty tài chính khu vực tư nhân và các cơ quan quản lý khác là một trong những lý do khiến FDIC gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân tài mới. Trước đó, Cục Dự trữ Liên bang cũng đưa ra báo cáo tương tự gồm việc Signature Bank đã không quản lý được nội bộ. FED cũng cho biết mình đã không đánh giá đầy đủ những lỗ hổng của ngân hàng và khi phát hiện ra rủi ro tại SVB, họ cũng không phối hợp với ngân hàng để xử lý kịp thời. 

Báo cáo của FED cho biết tốc độ mà người gửi tiền rút tiền từ SVB và Signature Bank là “chưa từng có”“có thể dẫn đến những thay đổi trong quy định”, nhưng FDIC không đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào. 

Rob Nichols, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Ngân hàng Hoa Kỳ đang kêu gọi các nhà hoạch định chính sách nhằm đẩy mạnh các yêu cầu pháp lý. Kể từ khi Signature Bank và Silicon valley Bank đóng cửa, những người cho vay bao gồm các ngân hàng quy mô trung bình đang phải lựa chọn nhiều hơn về đối tượng được vay với lãi suất tăng và tiền gửi trong tay ngày càng giảm. 

Đọc thêm về Signature Bank tại đây 

Signature Bank đã bị các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đóng cửa vào ngày 13/3. SEC cho biết quyết định này được đưa ra cùng với Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ (FDIC) để bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ và củng cố niềm tin của công chúng vào hệ thống ngân hàng đồng thời ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng đang lan rộng. Đáng chú ý, thông báo này được đưa ra chỉ sau 2 ngày Silicon Valley Bank phá sản.

Cơ quan quản lý ngân hàng cho biết những người đã gửi tiền tại Signature Bank sẽ có toàn quyền truy cập vào tiền gửi của họ. “Tất cả những người gửi tiền vào tổ chức này sẽ được thanh toán toàn bộ. Giống như cách giải quyết của Silicon Valley Bank, người nộp thuế không phải chịu bất cứ tổn thất nào”, đại diện Cục Dự trữ Liên bang cho biết. Sự sụp đổ của Signature Bank xảy ra nhanh chóng khiến những người trong cuộc ngạc nhiên. Ngân hàng đã trải qua tình trạng rút tiền gửi ồ ạt do Silvergate phá sản nhưng tình hình có vẻ đã ổn định. Các giám đốc ngân hàng cho biết ngân hàng có vốn hoá tốt ngay cả khi đứng trước cuộc khủng hoảng trước mắt. 

Tháng 12/2022, Signature Bank đề ra kế hoạch giảm 10 tỷ USD tiền gửi liên quan đến tiền điện tử. Động thái này nhằm giảm phần trăm tiền gửi liên quan đến crypto từ mức 23% xuống dưới mức 15%.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload