Singapore giới thiệu tiêu chuẩn sàng lọc tài khoản ngân hàng tiền điện tử

Sau sự sụp đổ của nhiều ngân hàng nổi tiếng, các nhà quản lý Singapore đang nghiên cứu và xây dựng quy tắc phân loại khách hàng sử dụng dịch vụ tiền điện tử trong ngành này.
Singapore giới thiệu tiêu chuẩn sàng lọc tài khoản ngân hàng tiền điện tử
avata
Cryptoday
07/04/2023
02:13
Cryptoday trênGoogle News

Tờ Bloomberg đưa tin hôm 6/4, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã phối hợp với lực lượng cảnh sát nhằm hỗ trợ ngân hàng truyền thông địa phương tối ưu hóa việc kiểm soát và mở tài khoản cho các nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường tiền điện tử. Được biết, sau hơn nửa năm làm việc với nhau, MAS sẽ công bố báo các về quản lý rủi ro và kết quả thẩm định trong vòng 2 tháng tới.

Theo đó, bản quy chuẩn dành cho tài khoản ngân hàng có tiếp xúc với tiền điện tử sẽ bao gồm các vấn đề của stablecoin, NFT, trò chơi ảo, chuyển nhượng tài sản trực tuyến,... Ngoài ra, ngân hàng có toàn quyền quyết định dựa vào đánh giá những rủi ro mà họ thực hiện.

Singapore
MAS giới thiệu tiêu chuẩn sàng lọc tài khoản ngân hàng tiền điện tử.

Đại diện MAS trả lời phỏng vấn trước các cơ quan báo chí cho biết, đến nay, Singapor chưa ban bất cứ lệnh nào cấm ngân hàng truyền thống hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số. “Các ngân hàng có quyết định riêng của họ, không có cơ quan nào can thiệp điều đó. Họ hoàn toàn có thể bắt đầu hoặc tiếp tục giữa quan hệ với đối tác và người dùng tiền số, miễn là cân bằng giữa thương mại và rủi ro kinh doanh”, người này nói.

Trong vài năm trở lại đây, Singapore đã trở thành một trung tâm hấp dẫn nhiều doanh nghiệp tiền điện tử đến đầu tư nhờ chính sách thuế linh hoạt. Không chỉ có vậy, đảo quốc sư tử còn là nơi tiếp cận với nhiều công nghệ hiện đại và có vị trí giao thương thuận tiện. Tuy nhiên, tháng 10/2022, MAS đã đề xuất lệnh cấm nhà cung cấp dịch vụ thanh toán kỹ thuật số cung cấp cơ sở tín dụng trong nước này, bao gồm cả tiền điện tử và tiền pháp định.

Động thãi này diện ra sau nhiều tháng quỹ phòng hộ Three Arrows Capital (3AC) phá sản, MAS cho biết không thể ngăn người dùng trong nước truy cập vào các nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài. Mục đích của cơ quan này là giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đồng thời cải thiện các giao dịch stablecoin.

Đến đầu tháng 1 năm nay, Hiệp hội Blockchain Singapore (BAS) đã phải đối đề xuất lệnh cấm cho vay tiền điện tử trên. Cơ quan này cho rằng điều này khiến thị trường tiền số bị hạn chế khiến người dùng chuộng các công ty nước ngoài hơn.

Singapore
Thị trường tiền điện tử Singapore bị ảnh hưởng nặng nề từ vụ sụp đổ của 3AC và Terraform Labs.

Không chỉ ảnh hưởng tiêu cực bởi 3AC, Singapore cũng đang cảnh giác từ những hệ lụy mà sự sụp đổ của ngân hàng Silicon Valley có thể gây ra cho nước này. Trước đó, đầu tháng 3, cảnh sát Singapore mở cuộc điều tra phòng thí nghiệm Terraform Labs và nhà sáng lập Do Kwon. Vụ sụp đổ của 2 đồng tiền số Luna/Terra đã khiến thị trường thiệt hại nặng nề lên tới 40 tỷ USD. Tuy nhiên đến ngày 23/3, Do Kwon đã bị bắt tại sân bay Podgorica, Montenegro, một quốc gia gần Serbia, thuộc Đông Nam Âu. Ngoài ra, trên người của vị CEO Hàn Quốc vẫn còn nhiều giấy tờ tùy thân bị nghi ngờ là giả mạo.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload