Đại chiến AI: Bard của Google sẵn sàng ‘so găng’ ChatGPT của OpenAI

Ai ai cũng đang mê muội và đổ xô vì cơn sốt ChatGPT, nhưng hiện giờ một đối thủ đang khiến ChatGPT phải dè chừng, đó chính là Bard của Google.
Đại chiến AI: Bard của Google sẵn sàng ‘so găng’ ChatGPT của OpenAI
avata
Cryptoday
14/05/2023
06:00
Cryptoday trênGoogle News

Cuộc chiến AI đang nóng lên từng phút

Thế giới đang chứng kiến 1 cuộc chiến đang hình thành trong thế giới phát triển AI. Chatbot AI mới được cập nhật của Google mang tên Bard đang đe doạ lật đổ quyền bá chủ của ChatGPT - siêu chatbot đang làm mưa làm gió trên toàn cầu những tháng qua.

Mở đầu bằng việc Google tổ chức hội nghị "Google I/O" vào ngay 10/5 vừa qua. Đây là dịp để Google tích cực giới thiệu Bard tiếp cận với cả thế giới, đồng thời giới thiệu 1 loạt tính năng nâng cấp mới với tham vọng đưa Bard dẫn đầu thị trường, lấn lướt trước những tên tuổi đang nhăm nhe vị trí top 1 toàn cầu. Giờ đây, người dùng có thể truy cập Bard hoàn toàn miễn phí, điều đáng nói, Bard đã "phủ sóng" tại hơn 180 quốc gia.

Cuộc chiến AI đang căng thẳng hơn bao giờ hết
Cuộc chiến AI đang căng thẳng hơn bao giờ hết.

Lật lại khoảng thời gian khi Google mới giới thiệu về siêu chatbot của mình vào tháng 2 vừa qua, quả thực cái tên Bard không tạo được nhiều ấn tượng. Nhiều người cho rằng Bard chỉ là 1 sản phẩm "đu trend" của Google trên con đường chạy đua với công nghệ AI, chưa kể Bard còn mắc sai lỗi cơ bản khi đưa ra thông tin nhầm lẫn về kính viễn vọng không gian James Webb. Hậu quả, cổ phiếu của Google lao dốc chóng mặt, công ty mẹ thiệt hại tới 100 tỷ USD.

Đọc thêm: Gặp lỗi ngay ngày ra mắt, chatbot AI do Google 'chống lưng' gây thiệt hại 100 tỷ USD

Sau lỗi này, phiên bản cũ của Bard đã được cải tiến trên mô hình ngôn ngữ mang tên LaMDA. Phiên bản mới này chạy trên PaLM 2 , được Google quảng báo với những lời ấn tượng: "Bard có tính năng vượt trội đáng kể so với PaLM, trong khi sử dụng ít điện toán ít".

Phiên bản mạnh nhất của PaLM trước đó đã được đào tạo trên 540 tỷ tham số (parameters, gấp 3 lần tham số được sử dụng cho GPT-3.5). Google không tiết lộ thêm bất kỳ đặc điểm nào về các mô hình dựa trên PaLM2 này.

Google cũng đã công bố các phiên bản khác nhau của mô hình của mình. Ứng dụng Gecko của ông trùm công nghệ được thiết kế để tích hợp với điện thoại thông minh. Google cũng đã phát triển các phiên bản khác có khả năng và mạnh mẽ hơn: Otter, Bison và Unicorn.

Cryptoday - cryptoday-so-sanh-chatgpt-va-bard1_gOhqCFdE2N_2023051304.webp  

So sánh 5 phút giữa ChatGPT và Bard

Decrypt đã so sánh cả hai mô hình và cho kết quả rất ấn tượng. Đầu tiên, Decrypt yêu cầu cả 2 chatbot dịch một vài cụm từ từ tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha và ngược lại. Có 1 cụm từ là "A caballo regalado no se le mira colmillo" nếu được dịch theo nghĩa đen sẽ không có ý nghĩa gì. Cả hai chotbot đều cung cấp một kết quả tốt, nhưng Google tạo ưu thế vượt trội khi đã cung cấp cho người dùng nhiều ngữ cảnh hơn để hiểu đúng ý nghĩa của chúng chứ không chỉ bản dịch của chúng.

Bard của Google còn giới thiệu, giải thích ngữ cảnh của cụm từ: "Câu đó có nghĩa bạn nên cảm thấy biết ơn vì những gì mình đã nhận được, cho dù nó không hoàn hảo"
Bard của Google còn giới thiệu, giải thích ngữ cảnh của cụm từ: "Câu đó có nghĩa bạn nên cảm thấy biết ơn vì những gì mình đã nhận được, cho dù nó không hoàn hảo"
Trong khi ChatGPT chỉ đơn giản giải nghĩa ra tiếng Anh.
Trong khi ChatGPT chỉ đơn giản giải nghĩa ra tiếng Anh.

Khi nói đến mã hóa, Bard rõ ràng chiếm ưu thế vượt trội. Hỗ trợ hơn 20 ngôn ngữ lập trình, Bard có thể giúp các chuyên gia tạo mã, giải thích và gỡ lỗi. ChatGPT cũng có thể tạo các đoạn mã nhưng mất nhiều thời gian hơn đáng kể. Trong thử nghiệm của mình, Decrypt đã yêu cầu cả hai chatbot tạo một tệp HTML đơn giản với một nút hiển thị biểu tượng cảm xúc mỗi khi chúng tôi nhấn vào nó; ChatGPT mất khoảng 30 giây, trong khi Bard đưa ra câu trả lời gần như ngay lập tức.

Kết nối Internet cũng là một điểm cộng lớn. Decrypt đã hỏi 2 mô hình về sự khác biệt giữa GPT-4 của OpenAI và PaLM2 của Google. ChatGPT không thể trả lời vì nó bị giới hạn ở thông tin từ trước năm 2021. 

Để tăng tính thuyết phục, Decrypt đã đặt câu hỏi tương tự với Bing của Microsoft—cũng sử dụng GPT-4. Chatbot này trả lời: “GPT-4 lớn hơn và đã được đào tạo trên nhiều loại dữ liệu hơn, mang lại cho nó nhiều khả năng hơn. PaLM 2 nhỏ hơn và đã được đào tạo trên một tập dữ liệu tập trung hơn, mang lại độ chính xác cao hơn".

Bing đã cung cấp các nguồn để sao lưu thông tin, Bard thì khôn như vậy. Điều này có thể giúp dễ dàng phát hiện tin tức giả mạo, tuyên bố không được chứng minh. Ngoài ra, ChatGPT cho phép người dùng truy cập các tương tác trước đây của mình, trong khi Bard chỉ hiển thị tiêu đề của các truy vấn và không đưa ra thêm bất cứ thông tin nào khác.

Nhà tâm lý học giải thích cách ai và các thuật toán đang thay đổi cuộc sống con người

Nhà khoa học hành vi Gerd Gigerenzer đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu cách mọi người đưa ra lựa chọn. Đây là lý do tại sao ông ấy nghĩ rằng quá nhiều người trong chúng ta hiện đang để AI đưa ra quyết định.

Trong thời đại của ChatGPT, các thuật toán máy tính và trí tuệ nhân tạo ngày càng ăn sâu vào cuộc sống của loài người, giúp chọn lọc nội dung hiển thị trực tuyến, đề xuất âm nhạc và trả lời mọi câu hỏi.

Những thuật toán này có thể đang thay đổi thế giới và hành vi của con người theo những cách mà ít ai có thể hiểu hết. Trong cuốn sách "Làm thế nào để duy trì sự thông minh trong một thế giới thông minh", Tiến sĩ Gigerenzer xem xét cách các thuật toán đang định hình tương lai con người. Ông cho rằng, các thuật toán phức tạp như mạng lưới thần kinh, nó chắn tốt hơn hiệu suất của con người. Xử lý những điều không ổn định, không chắc chắnđó là cách trí óc con người hoạt động nhiều hơn, để xác định một hoặc hai tín hiệu quan trọng và bỏ qua phần còn lại. Trong loại vấn đề không xác định đó, các thuật toán phức tạp không hoạt động tốt. 

Đọc thêm: 'Cha đẻ' ChatGPT thành công gọi vốn thêm 300 triệu USD

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload