Sonne Finance là gì? Dự án lending platform top 2 cạnh tranh với AAVE

Sonne Finance là dự án lớn thứ 9 của Optimism với TVL gần 40 triệu USD, tăng 60% giá trị trong 2 tháng qua, cạnh tranh trực tiếp với AAVE.
Sonne Finance là gì? Dự án lending platform top 2 cạnh tranh với AAVE
avata
Cryptoday
27/04/2023
09:45
Cryptoday trênGoogle News

Sonne Finance là nền tảng nguyên bản đầu tiên trên Optimism triển khai giao thức cho vay, cung cấp tính thanh khoản và các token cạnh tranh cao nhất để trở thành nền tảng cho vay chính. Hiện tại, Sonne Finance là dự án sinh thái lớn thứ 9 của Optimism, với TVL gần 40 triệu USD, tăng 60% trong 2 tháng qua và chỉ xếp sau AAVE trong các dự án cho vay.

Với sự hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính từ Optimism, khối lượng cho vay của Sonne Finance có thể tăng gấp đôi trong 3 tháng tới. Hãy cùng tìm hiểu về ưu điểm của giao thức này và bí quyết để nổi bật giữa hàng ngàn giao thức khác.

TVL SONNE đạt gần 40 triệu USD
TVL SONNE đạt gần 40 triệu USD

Sonne Finance là gì?

Sonne Finance là một giao thức cho vay ngang hàng (peer-to-peer lending) hoàn toàn phi tập trung, minh bạch và không yêu cầu giám sát. Điều này được thể hiện ở mức độ rủi ro thấp, lợi nhuận cao, token cung cấp nhiều ưu đãi hơn các thỏa thuận khác. Chính vì vậy, dự án đã đã thu hút được một lượng lớn người sử dụng và thanh khoản. 

Nền tảng này cung cấp thị trường tiền tệ cho token WETH, USDC, USDT, DAI, OP, SNX và các loại coin khác. Mục tiêu của Sonne Finance là trở thành giao thức cho vay tài chính tốt nhất, cung cấp các ưu đãi cạnh tranh nhất trên Optimism và có dự án cho vay cốt lõi có thanh khoản sâu nhất.

Tokenomic

Tổng quan về token SONNE

 • Token Name: SONNE.
 • Ticker Symbol: SONNE.
 • Max Supply: 100.000.000.
 • TGE: 2.500.000.
 • Contract Address: 0x1db2466d9f5e10d7090e7152b68d62703a2245f0.

Token Allocation

Tổng cung SONNE là 100.000.000 token và phân phối cụ thể như sau:

Bảng phân bổ token SONNE
Bảng phân bổ token SONNE
 • 60% - 60 triệu token: Phần thưởng và tiền thưởng sử dụng để chiêu mộ cộng đồng (farming rewards + community bribes).
 • 19% - 19 triệu token: Tăng trưởng giao thức (protocol growth).
 • 12% - 12 triệu token: Dành cho đội ngũ phát triển (team). Được phân phối theo hình thức vesting trong 2 năm, với một thời gian đóng băng 3 tháng.
 • 3,5% - 3,5 triệu token: Dành cho các nhà đầu tư tham gia LGE (liquidity generation event) - sự kiện tạo độ thanh khoản.
 • 3% - 3 triệu token: Airdrop cho cộng đồng.
 • 2,5% - 2,5 triệu token: Dành cho thanh khoản ban đầu.

Hiện tại, có 40.419.431 token SONNE được phát hành trên thị trường, giá khoảng 0,17 USD/token, vốn hóa thị trường khoảng 6,8 triệu USD.

Bảng phân bổ token SONNE
Bảng phân bổ token SONNE

Lịch trình phân bổ token SONNE

Lịch trình phân bổ token SONNE
Lịch trình phân bổ token SONNE

Token của Sonne Finance (SONNE) được phát hành vào ngày 28/9/2022 với nguồn cung tối đa là 100 triệu đơn vị. Dự kiến toàn bộ nguồn cung của Sonne Finance (SONNE) sẽ được phân bổ vào tháng 10/2025.

Bạn có thể mua token SONNE ở đâu?

Các nền tảng giao dịch hiện nay cho phép giao dịch SONNE bao gồm: Velodrome Finance và OpenOcean.

Core Team

Đang cập nhật.....

Staking

Sonne Finance cung cấp hai loại staking pool cho người dùng tham gia stake. Mục đích chính của việc stake là phân phối thu nhập của giao thức và các phần thưởng token như VELO cho người tham gia stake.

Thu nhập của giao thức được tính dựa trên hệ số lưu trữ của từng pool. Những pool có rủi ro cao sẽ thu được nhiều phí hơn và đương nhiên sẽ có lợi nhuận tương ứng cao hơn.

sSONNE Staking pool 

Phần thưởng tương ứng là các token SONNE, VELO và OP. Phần thưởng từ pool sẽ được sử dụng để mua token SONNE trên thị trường, sau đó được phân phối cho người dùng stake trong pool sSONNE.

sSONNE Staking pool
sSONNE Staking pool 

uSONNE Staking Pool

Phần thưởng tương ứng là token USDC, VELO và OP. Phần thưởng của pool sẽ được sử dụng để mua USDC từ thị trường và sau đó phân phối cho người tham gia Stake của uSONNE.

uSONNE Staking Pool
uSONNE Staking Pool

Theo tính toán, người gửi tiền có thể nhận được lãi suất tối đa lên đến 45% mỗi năm từ thu nhập của giao thức.

Vì sao lợi nhuận lại cao đến vậy? Và tại sao các phần thưởng staking của Sonne Finance bao gồm cả VELO và OP token? Chúng ta cần tiếp tục tìm hiểu thêm.

Sonne Finance và hiệu ứng bánh xe Optimism

Sonne Finance đã xây dựng một chiến lược đặc biệt cho token của mình trên nền tảng Velodrome và Optimism (OP), gọi là hiệu ứng "bánh xe":

Velodrome là sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất trên nền tảng Optimism, với tổng giá trị khóa trong tất cả các dự án DEX. Velodrome có hai loại token. Trong đó, VELO là token ERC20 và có thể tạo ra veVELO thông qua việc stake VELO. veVELO là một loại token quản trị phi tập trung, tương tự như veCRV, có thể bỏ phiếu để quyết định khối lượng phân phối thưởng cho mỗi pool thanh khoản. 

Trong nửa đầu của năm 2023, VELO được tạo ra hầu như chỉ để được khoá chặt trong quá trình stake, trong khi các dự án khác đang tích cực tích lũy veVELO với mục đích cạnh tranh cho động lực thanh khoản và chia sẻ lợi nhuận từ phí giao dịch.

Sonne Finance khác với các giao thức khác vì nó không đơn giản là thưởng cho những nhà cung cấp thanh khoản bằng token SONNE. Thay vào đó, dự án sử dụng SONNE nhằm thu hút và thưởng cho người nắm giữ VELO và veVELO, để bỏ phiếu cho cặp tiền tệ SONNE/USDC trên Velodrome, đồng thời giúp tăng APY của cặp tiền tệ USDC/SONNE trong LP. Sonne sẽ nhận được nhiều thanh khoản và chia sẻ phí giao dịch hơn bằng cách làm LP lớn của cặp tiền tệ đó.

Sonne sử dụng token SONNE mà người dùng cung cấp thanh khoản cho Velodrome để tạo ra lợi nhuận cao, ví như thêm token SONNE vào cặp tiền tệ USDC/SONNE. VELO mà Sonne giữ lại sẽ được sử dụng để tham gia vào việc bỏ phiếu và nhận thưởng từ hệ sinh thái OP. Hai phần này sẽ được trả lại cho người dùng đã cung cấp token SONNE, 100% lợi nhuận (80% trong 3 tháng đầu, sau đó 100% khi token của nhóm được mở khóa).

Sự kiện tạo thanh khoản (LGE) của Sonne Finance
Sự kiện tạo thanh khoản (LGE) của Sonne Finance
Sonne Finance xây dựng một chiến lược đặc biệt cho token của mình trên nền tảng Velodrome
Sonne Finance xây dựng một chiến lược đặc biệt cho token của mình trên nền tảng Velodrome
Sonne sử dụng token SONNE mà người dùng cung cấp thanh khoản cho Velodrome để tạo ra lợi nhuận cao
Sonne sử dụng token SONNE mà người dùng cung cấp thanh khoản cho Velodrome để tạo ra lợi nhuận cao

Logic của hiệu ứng bánh xe 

Các dự án trên Velodrome đua nhau tặng quà cho những người nắm giữ veVELO trên sàn giao dịch DEX, nên phí giao dịch được tăng lên.

Người nắm giữ veVELO nhận được quà đồng nghĩa với thu nhập tăng lên và giá VELO cũng tăng.  

Sonne Finance tăng lợi nhuận bằng cách tặng quà để giành phiếu bầu của người nắm giữ veVELO, đồng thời lợi nhuận của nền tảng cũng tăng lên do giá VELO tăng. Sonne Finance thu được VELO và chia sẻ phí giao dịch, thưởng OP cho sinh thái OP và trả lại 100% cho người dùng stake SONNE.

Lợi nhuận từ stake SONNE tăng lên, thu hút thêm người tham gia stake và thanh khoản vào Sonne Finance.

Sonne Finance cung cấp thêm thanh khoản cho Velodrome và tiếp tục tặng quà cho người nắm giữ veVELO.

Rõ ràng, cơ chế “hiệu ứng bánh xe” của Sonne Finance và Velodrome được kết nối với nhau và tạo thành một cơ chế hoạt động hiệu quả. Việc này đem lại lợi ích cho Sonne Finance và Velodrome, đồng thời tạo cơ hội cho Optimism xây dựng nền tảng DeFi của riêng mình dựa trên Velodrome. 

Động lực tăng trưởng trong tương lai

Hiện tại, Sonne Finance có TVL tăng 60% trong 2 tháng gần đây, gần đạt 40 triệu USD, chỉ xếp sau AAVE. Sự tăng trưởng vượt trội này không chỉ đến từ hiệu ứng bánh xe do Velodrome tạo ra mà còn liên quan đến sự hỗ trợ của từ hệ sinh thái OP và tác động phụ trợ của thỏa thuận chị em Sonne Finance.

Sonne Finance đã ra mắt một dự án "chị em" Mare Finance trên Kava, trong đó phần lớn lượng cung ban đầu sẽ được phân phối miễn phí cho người thế chấp SONNE. Đồng thời, Mare Finance sẽ nhận được nhiều veNFT từ EquilibreAMM (DEX trên KAVA), từ đó xây dựng một hiệu ứng vòng mới. Hai dự án chị em tương tự này sẽ trở thành sự tồn tại cùng hỗ trợ lẫn nhau để phát triển. 

Các kênh truyền thông của Sonne Finance

 • Website: https://ens.domains/
 • Twitter: https://twitter.com/SonneFinance
 • Telegram: https://t.me/SonneFin
 • Discord: https://discord.com/invite/SonneFinance
 • Medium: https://medium.com/the-ethereum-name-service
 • GitHub: https://github.com/ensdomains
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload