Spotify thẳng tay xóa hàng nghìn sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra

Nền tảng âm nhạc Spotify vừa thông báo gỡ bỏ hoàn toàn hàng chục nghìn bài hát được cho là từ robot AI của Boomy sáng tác để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến công ty.
Spotify thẳng tay xóa hàng nghìn sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra
avata
Cryptoday
10/05/2023
01:36
Cryptoday trênGoogle News

Nhiều tổ chức đã có lợi từ việc ứng dụng AI vào cuộc sống. Bên cạnh lợi ích mà AI mang lại, công nghệ này cũng tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Đối với lĩnh vực thiết kế - sáng tác, việc AI cho ra những bài hát, tác phẩm nghệ thuật là một điều không thể chấp nhận được. Lý do những người chống đối đưa ra là vì AI không có cảm xúc như con người. 

Con người khi sáng tác một ca khúc, vẽ nên những bức tranh để đời, đều tốn nhiều công sức để hoàn thành vì họ phải đặt bản thân vào tình cảnh đó và xúc cảm để sáng tác. Với lý do đó, Spotify, một nền tảng âm nhạc lớn nhất thế giới đã quyết định tuyên chiến với các bài hát do trí tuệ nhân tạo làm ra.

Xem thêm: Sản phẩm âm nhạc của công nghệ AI bị đánh giá là vi phạm bản quyền và vô hồn

Tờ Financial Times vừa đưa tin rằng Spotify đã xóa 7% số bài hát do công ty khởi nghiệp âm nhạc AI Boomy tạo ra, tương đương với hàng chục nghìn bài hát. Nhiều nguồn tin cũng cho biết Spotify đang tăng cường kiểm soát trước làn sóng AI phát triển lớn chưa từng có.

Spotify xóa hàng nghìn sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra
Spotify xóa hàng nghìn sản phẩm âm nhạc do AI tạo ra.

Lý do Spotify phải rà soát vì có nhiều báo cáo liên quan đến bản quyền sáng tác âm nhạc. Sự việc đã xảy ra liên tục và chưa từng có kể từ khi thành lập công ty, đã khiến nội bộ công ty bị xáo trộn. Financial Times cũng tiết lộ gã khổng lồ khác trong ngành âm nhạc là Universal Music Group đã cảnh báo các nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến về “hoạt động phát trực tuyến đáng ngờ” trên các bản nhạc do AI Boomy sáng tạo.

Các bài hát của Boomy đã bị xóa do nghi ngờ lượt phát “ảo” đến từ các con robot đóng giả người nghe. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử ngành âm nhạc. Spotify nhận xét rằng: “Truyền phát trực tuyến nhân tạo là một vấn đề tồn tại lâu dài trong toàn ngành mà Spotify đang nỗ lực giải quyết trên toàn bộ dịch vụ của chúng tôi”.

Đại diện của Boomy cho biết nền tảng này “dứt khoát chống lại” mọi hành vi thao túng hoặc phát trực tuyến nhân tạo dưới bất kỳ hình thức nào. Mặc dù những con AI là do Boomy tạo ra với mục tiêu sáng tác các bản nhạc hot hit đến với người dùng.

Lucian Grainge, Giám đốc điều hành của UGM đã nhận xét với các nhà đầu tư rằng: “Sự phát triển bùng nổ gần đây của AI tổng quát, nếu không được kiểm soát, sẽ làm gia tăng nhiều nội dung không mong muốn trên các nền tảng và tạo ra các vấn đề về quyền liên quan đến luật bản quyền hiện hành”.

 Boomy khẳng định “dứt khoát chống lại” mọi hành vi thao túng hoặc phát trực tuyến nhân tạo
 Boomy khẳng định “dứt khoát chống lại” mọi hành vi thao túng hoặc phát trực tuyến nhân tạo.

Tháng trước, UMG đã gửi email tới các dịch vụ phát trực tuyến, bao gồm Spotify, để chặn các dịch vụ AI truy cập vào danh mục nhạc cho mục đích đào tạo. UMG cũng đã gửi yêu cầu “trái và phải” để gỡ các bài hát do AI tạo ra khỏi các nền tảng.

Xem thêm: Nghệ sĩ âm nhạc: 'Kiếm tiền từ NFT dễ hơn nhiều so với Spotify'

Trong khi những gã khổng lồ trong ngành công nghiệp âm nhạc đang chiến đấu để kiểm soát AI, các nghệ sĩ khác, chẳng hạn như Grimes, đang ủng hộ công nghệ này. Nhạc sĩ đã cho phép người sáng tạo sử dụng giọng nói của cô ấy và trở thành “chuột bạch” để tạo nhạc AI miễn là tuân theo một bộ quy tắc nhỏ và tiền bản quyền được chia. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload