Stablecoin neo theo vàng vượt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường

Stablecoin neo theo vàng lớn nhất hiện nay là Pax Gold (PAXG) với vốn hoá đạt hơn 520 triệu USD và Tether Gold (XAUT), hơn 498 triệu USD.
Stablecoin neo theo vàng vượt 1 tỷ USD vốn hóa thị trường
avata
Cryptoday
05/04/2023
04:52
Cryptoday trênGoogle News

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy, vốn hóa thị trường stablecoin được chốt theo giá vàng đã vượt ngưỡng 1 tỷ USD, khi giá vàng đang lên mức cao nhất mọi thời đại. Hiện nay có 2 stablecoin hàng đầu là Pax Gold (PAXG), do công ty tài chính Paxos Trust Company phát hành và Tether Gold (XAUT) được công ty phát hành stablecoin USDT, Tether, phát triển. Ở thời điểm viết bài, vốn hóa thị trường của PAXG là hơn 520 triệu USD và XAUT với hơn 498 triệu USD. 

 Stablecoin neo theo vàng
Giá trị vốn hóa của Pax Gold và Tether Gold trên thị trường. (Nguồn: CoinGecko).

Công ty tài chính Paxos thành lập vào năm 2012, chú trọng vào việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến công nghệ Blockchain và tiền điện tử. Vào tháng 9/2019, Paxos đã ra mắt stablecoin được hỗ trợ bằng vàng tên là Pax Gold (PAXG). Mỗi token PAXG tương đương với một ounce troy của thỏi vàng London Good Delivery 400 ounce, được đặt trong hầm chứa vàng tại Brink ở London. Gá trị của PAXG tương đương với giá vàng theo thời gian thực trên thị trường.

Tìm hiểu thêm: RWA là gì? Ứng dụng của RWA đối với xu hướng Defi năm 2023

Hồi tháng 2 vừa qua, stablecoin BUSD của sàn Binance liên kết với Paxos bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) cáo buộc là chứng khoán chưa đăng ký. Hai đơn vị này đang bị SEC khởi kiện và điều tra gian lận chứng khoán. Các nhà đầu tư đã bán phá giá hơn 2 triệu BUSD và Paxos đã ngừng phát hành đồng tiền mới, khiến vốn hóa thị trường stablecoin này giảm xuống còn 8,369 tỷ USD trong tháng 3.

Ra mắt vào tháng 1/2020, Tether Gold của công ty Tether được phát hành trên Blockchain Ethereum và Tron, dưới dạng mã thông báo ERC-20 và TRC20. Một token XAUT đại diện cho một troy ounce vàng trên London Good Deliver, có giá trị tương ứng với vàng thật. Người sở hữu XAUT sẽ được hưởng lợi ích kết hợp giữa tài sản vật lý và tài sản mã hóa.

Trong khi đó, Bitcoin còn được gọi là vàng kỹ thuật số với giới hạn nguồn cung mặc định là 21 triệu Bitcoin, đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng qua là 29.000 USD cùng với sự gia tăng của giá vàng.

Stablecoin neo theo vàng
Mối tương quan giữa Bitcoin, vàng và chứng khoán. (Nguồn: Kaiko).

Dự đoán tỷ lệ lạm phát của Bitcoin vào năm 2024 trở đi sẽ tương đương với tỷ lệ lạm phát vàng vật lý theo năm, khoảng 1,6%, và giảm hơn hẳn từ năm 2025. Trong khi các nước đang “đau đầu” với tình trạng lạm phát tiền tệ, đơn cử như Argentina, Bitcoin đã chứng minh sự ổn định với các dấu hiệu lạc quan. Theo công ty nghiên cứu thị trường tài sản kỹ thuật số Kaiko, mối tương quan của BTC với vàng đã đạt mức cao nhất trong nhiều năm kể từ tuần trước, vượt qua cả cổ phiếu.

Năm 2021, nhà phân tích tại Arcane Research, Vetle Lunde khuyến khích các nhà đầu tư tiền điện tử điều chỉnh danh mục đầu tư cá nhân và tăng mức độ tiếp xúc với vàng. Bởi theo ông, các token được hỗ trợ bởi vàng mang tính thuận tiện và thanh khoản cao.

Vàng là loại tài sản truyền thống, an toàn nhất là trong bối cảnh các ngân hàng đang gặp khủng hoảng. Cùng với khả năng sẽ có gói cứu trợ của chính phủ, sẽ khiến giá vàng mở rộng nguồn cung tiền định danh và phá giá tiền tệ. Hiện tại, giá vàng đang giao dịch ở mức 2.021 USD/ounce, chỉ thấp hơn khoảng 3% so với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 8/2020.

Tháng 1 năm nay, Nga và Iran cùng phát triển stablecoin neo giá vàng, nhằm tạo ra phương thức thanh toán xuyên biên giới thay thế cho đồng đô la Mỹ, đồng rúp của Nga hay đồng rial của Iran. 

Giữa bối cảnh cả hai quốc gia đang bị Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt, việc ra đời stablecoin hay tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) sẽ giúp cho người dân thuận tiện hơn trong việc giao dịch và giảm thiểu rủi ro khi đầu tư.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload