Tỷ lệ staking trên Ethereum lập kỷ lục mới

Cơn sốt meme coin đã đẩy phí giao dịch trên mạng Ethereum tăng cao, đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho những người xác thực giao dịch.
Tỷ lệ staking trên Ethereum lập kỷ lục mới
avata
Cryptoday
10/05/2023
16:04
Cryptoday trênGoogle News

Tỷ lệ phần thưởng staking (staking rewards) trên Ethereum đã chạm mức 8,6% do phí gas tăng cao từ cơn sốt meme coin. Staking rewards rate là thước đo cho khoản lợi nhuận mà người xác thực giao dịch giao dịch (validator) nhận được hàng năm. 

Trong đầu tháng 5, các validator đã nhận được là 24.997 ETH (khoảng 46 triệu USD), tăng 40% so với thành quả trong tuần đầu tháng 4 là 18.339 ETH. 

ETH Store chia ra 2 loại phần thưởng trên Ethereum là thưởng đồng thuận cho đề xuất, chứng thực block và thưởng dựa trên phí giao dịch trên mạng lưới. Theo beaconchain, tỷ lệ staking trên Ethereum hiện tại đại diện cho mức độ phần thưởng mà validator mong đợi. 

Tỷ lệ phần thưởng staking trên Ethereum
Tỷ lệ phần thưởng staking trên Ethereum.

Staking trở nên quan trọng sau khi Ethereum chuyển sang cơ chế Proof-of-Stake. Hiện tại có khoản 19 triệu Ethereum đang được staking bởi 560.000 validator với trị giá lên đến 34 tỷ USD. 

Cơn sốt meme coin đã đẩy phí giao dịch (gas fee) trên mạng Ethereum lên một tầm cao mới trong tháng 4. Doanh thu hàng ngày trên Ethereum đã tăng gấp nhiều lần so với Bitcoin. Rất nhiều người ủng hộ Ethereum đã coi đây là sự kiện đáng chào mừng và tin tưởng meme coin sẽ kích hoạt mùa Altcoin tiếp theo. Tuy nhiên, vô số những người dùng khác đã chỉ ra sự khó khăn trong việc xử lý các giao dịch cũng như tình trạng tắc nghẽn kéo dài. 

Trong tuần qua, phí giao dịch trung bình trên mạng Ethereum đã vượt quá 100 gwei, đánh dấu mức cao nhất từ tháng 5/2022. Khi phí gas tăng, người dùng phải trả 30 USD cho mỗi lần giao dịch dẫn đến thu nhập cao hơn cho người xác nhận, xử lý giao dịch. Gwei là một đơn vị tiền tệ trên Ethereum; 1 ETH có giá trị tương đương 1 tỷ gwei. 

Anthony Sassano, nhà giáo dục Ethereum, tuyên bố phí giao dịch tăng trong thời gian gần đây đã khiến Blockchain lớn thứ 2 thế giới mang lại doanh thu gấp 28 lần so với Bitcoin. Nhờ cơn sốt memecoin, các nền tảng layer 2 trên Ethereum như Arbitrum One cũng có doanh thu hàng ngày "vượt mặt" Bitcoin.

Nhiều người dùng trên Twitter lại cho rằng mức phí giao dịch cao trên Ethereum chẳng qua chỉ là kết quả giao dịch của một vài nghìn nhà đầu tư đặt cược vào memecoin. Có những người thông báo đã phải trả gas fee lên đến hàng trăm USD. Trong khi đó, một số khác thì phàn nàn về việc gas fee cao hơn cả giá trị thực tế của 1 sản phẩm họ muốn giao dịch.

Đọc thêm: Tại sao cơn sốt Meme Coin lại đẩy phí gas Ethereum tăng vọt 200%?

Người dùng Twitter OxMQQ phát biểu: "Tôi thử mua 1 NFT trị giá 20 USD trên Ethereum và mức phí giao dịch là 40 USD. Đương nhiên là phải trả phí cho những người xác thực giao dịch nhưng bạn hãy tưởng tượng xem, tôi phải trả mức phí 40 USD để mua 1 sản phẩm kỹ thuật số mà giá trị thực chỉ là 20 USD".

Một lý do khác được đề cập là các bot giao dịch đang thực hiện nhiều giao dịch memecoin quy mô lớn trên thị trường. Trong 24 giờ qua, bot giao dịch "jaredfromsubway.eth" tiêu tốn nhiều gas fee nhất khi đã chi đến 455 ETH, tương đương 950.000 USD hay 7% tổng phí giao dịch trên mạng Ethereum. 

Mới đây, mạng Ethereum đã chính thức nâng cấp Shanghai cho phép những người xác nhận có thể rút Ether đã staking của sau 3 năm. Trong bối cảnh mọi người ăn mừng sau khi nâng cấp Shanghai (Shapella), một nhà nghiên cứu Ethereum tại Ethereum Foundation (EF) đã tiết lộ rằng việc staking Ether có thể trở thành mối lo ngại về quyền riêng tư. Ông đã phát hiện ra rằng động thái này sẽ làm tiết lộ thông tin địa chỉ IP của người dùng. 

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload