Sui Network là gì? 10 dự án tiềm năng thúc đẩy làn sóng Sui

Sui Network đang là một trong những nền tảng blockchain nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng. Dưới đây là tổng quan về Sui Network và 10 dự án tiềm năng tiềm năng.
Sui Network là gì? 10 dự án tiềm năng thúc đẩy làn sóng Sui
avata
Cryptoday
17/04/2023
10:36
Cryptoday trênGoogle News

Sui Network là gì? 

Sui Network (hay Sui) là một nền tảng blockchain Layer 1 được thiết kế từ đầu để hỗ trợ việc xây dựng các trải nghiệm dành cho người dùng tiếp theo trong không gian web3. Sui Network có khả năng mở rộng theo chiều ngang, hỗ trợ cho việc phát triển dApps (ứng dụng phân tán) đa dạng với tốc độ nhanh chưa từng có và chi phí thấp.

Mạng lưới Sui được xây dựng với mục tiêu đem lại cho người dùng một blockchain đa dụng (general-purpose blockchain) với khả năng xử lý giao dịch nhanh, tốc độ thanh toán ngay lập tức, nhiều tài sản trên chuỗi (on-chain assets) và trải nghiệm web3 thân thiện với người dùng. Sui Network đại diện cho một bước tiến đột phá trong công nghệ blockchain, được thiết kế từ đầu để đáp ứng nhu cầu của người dùng tiếp theo trong thế giới tiền điện tử.

Đáng chú ý, hợp đồng thông minh của Sui được viết bằng ngôn ngữ lập trình Rust mang tên Move, được thiết kế dành riêng cho tài sản kỹ thuật số, đảm bảo tính an toàn và bảo mật của người dùng.

Một số thông tin quan trọng của Sui Network

Token SUI

Sui là một dự án blockchain với mã token là SUI, được sử dụng như một đồng tiền điện tử với các ứng dụng trong hệ sinh thái của dự án. SUI là loại token Utility và Governance, được sử dụng cho việc thanh toán phí gas, bỏ phiếu đề xuất cho quản trị dự án Sui, và làm phần thưởng cho người tham gia vào hệ sinh thái.

Sui có tổng cung là 10.000.000.000 token và được lưu trữ trong ví Sui Wallet, một ứng dụng mã nguồn mở được thiết kế riêng cho dự án. Người dùng có thể tạo tài khoản, quản lý token hoặc NFT của mình trên ví Sui Wallet và tương tác với các Dapp trên nền tảng Sui Devnet.

Về cách hoạt động trên blockchain, Sui hoạt động như một sổ cái phân tán với danh sách các đối tượng có thể lập trình được. Mỗi đối tượng có một tài khoản ID duy nhất và có thể sở hữu các đối tượng khác thông qua sự phê duyệt của Validator. Để đạt được tốc độ cao và khả năng mở rộng, Sui đã tối ưu hóa các giao dịch để tránh sự trùng lặp khi thanh toán. Đối với giao dịch phức tạp, Sui sử dụng mempool trên Nawhal và Tusk DAG - BFT consensus.

Sui Network
Cách hoạt động của Sui trên Blockchain

Tỉ lệ phân bổ SUI Token 

Tỷ lệ phân bổ SUI như sau:

Sui Network
Tỉ lệ phân bổ Sui token

Community Reserve (Dự trữ Cộng đồng): 50%: Số lượng SUI được dành riêng để đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong tương lai, có thể được sử dụng để thưởng cho các hoạt động của cộng đồng, hỗ trợ phát triển dự án, hoặc để đáp ứng các yêu cầu khác của cộng đồng.

Early Contributors (Người đóng góp sớm): 20%: Số lượng SUI được dành riêng để thưởng cho các đóng góp sớm vào dự án, những người đã hỗ trợ dự án từ giai đoạn đầu, có thể là nhà phát triển, đối tác, hoặc những người đóng góp khác.

Investors (Nhà đầu tư): 14%: Số lượng SUI được dành riêng để phân phối cho các nhà đầu tư, những người đã đầu tư vào dự án SUI để hỗ trợ cho việc phát triển và hoạt động của nền kinh tế SUI.

Mysten Labs Treasury (Quỹ Tài chính Mysten Labs): 10%: Số lượng SUI được dành riêng để lưu trữ trong quỹ tài chính của Mysten Labs, tổ chức phát triển và quản lý dự án SUI.

Community Access Program & App Testers (Chương trình Truy cập Cộng đồng và Người kiểm tra Ứng dụng): 6%: Số lượng SUI được dành riêng để thưởng cho các chương trình truy cập cộng đồng và các nhà kiểm tra ứng dụng, những người đã đóng góp vào việc kiểm tra và cải tiến ứng dụng SUI.

SUI Token Launchpad Sale

Sau khi thông báo kết thúc airdrop cho người dùng mà dự án Sui sẽ bán token cho cộng đồng trên ba sàn giao dịch CEX, cụ thể:

 • Ngày 15/4 đến 22/4 sẽ nhận đăng ký vé mua token SUI trên sàn Kucoin bao gồm: Người dùng đóng góp vào hệ sinh thái Sui được mua với mức giá 0,03 USD/SUI và cộng đồng người dùng Kucoin mua với mức giá 0,1 USD/SUI. Vé rút thăm sẽ được thông báo vào 20:00 ngày 23/4 và kết quả vé bán cho người dùng sẽ diễn ra vào 11:00 ngày 24/4.
 • Ngày 18/4: Bán token SUI trên ByStarter, giá bán là 0.03 USD/SUI dành cho người dùng đã trải nghiệm và đóng góp vào hệ sinh thái Sui Network. 
 • Ngày 23/4: Bán token SUI trên sàn OKX giá bán là 0.1 USD/SUI. 

Đội ngũ phát triển của Sui Network gồm những ai?

Sui Network
Đội ngũ phát triển của Sui Network

Sui Network được phát triển từ đội ngũ của Mysten Lads, một nhóm chuyên gia hàng đầu về hệ thống phân tán, ngôn ngữ lập trình, mật mã học hàng đầu, có kinh nghiệm trong việc sáng lập các công ty về nghiên cứu như Novi và Meta. Là những người góp phần vào dự án Move và Diem blockchain:

 • Evan Cheng: Director of R&D của Novi Financial (thuộc facebook).
 • George Danezis: Giáo sư về bảo mật và engineering.

Sự chuyên nghiệp, nhiệt huyết và tận tâm của đội ngũ phát triển là một trong những yếu tố quan trọng giúp Sui Network tiếp tục phát triển và đạt được những đột phá công nghệ trong tương lai.

Nhà đầu tư

Dự án đã thu hút được tổng cộng 36 triệu USD từ nhiều công ty mạo hiểm (VCs) hàng đầu, bao gồm a16z, Redpoint, Lightspeed, Coinbase Ventures, Electric Capital, Standard Crypto, NFX, Slow Ventures, Scribble Ventures, Samsung NEXT, Lux Capital, Bienville, Hack VC, và Finality Capital.

Sui Network hoạt động như thế nào?

Tổng quan

Sui Network là một blockchain đang thay đổi ngành công nghiệp bằng cách đạt được tốc độ và khả năng mở rộng chưa từng có. Phương pháp đột phá của Sui là tận dụng thực tế số lượng lớn các giao dịch trên blockchain không chồng chéo nhau, cho phép xử lý song song. 

Khác với các blockchain truyền thống dựa trên việc phát sóng và quên đi (fire-and-forget), thiết kế của Sui cho phép các yêu cầu hoặc đại diện giao tiếp chủ động với các bộ xác thực để hoàn thành giao dịch, dẫn đến sự hoàn thành gần như tức thời. Với độ trễ thấp như vậy, Sui là một công cụ quan trọng cho việc tích hợp giao dịch vào các trò chơi và các bối cảnh khác đòi hỏi hoàn thành thời gian thực.

Sui cũng hỗ trợ các hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ Sui Move, một phiên bản điều chỉnh của Move dành cho blockchain Sui, nhằm đảm bảo tính bảo mật vốn có và mô hình lập trình dễ hiểu hơn.

Thành phần

Đối tượng (Objects) - Sui có các đối tượng có thể lập trình được, được tạo và quản lý bởi các gói Move (còn được gọi là hợp đồng thông minh). Các gói Move chính là các đối tượng. Do đó, đối tượng trong Sui có thể được chia thành hai loại: giá trị dữ liệu có thể thay đổi (mutable) và các gói không thể thay đổi (immutable).

Giao dịch (Transactions) - Tất cả các cập nhật vào sổ cái (ledger) của Sui đều xảy ra thông qua giao dịch. Phần này mô tả các loại giao dịch được hỗ trợ bởi Sui và giải thích cách thực thi của chúng thay đổi sổ cái.

Bộ xác thực (Validators) - Mạng lưới Sui được điều hành bởi một tập hợp các bộ xác thực độc lập, mỗi bộ chạy một phiên bản riêng của phần mềm Sui trên một máy tính riêng (hoặc một nhóm máy tính được điều hành bởi cùng một thực thể).

Cấu trúc

Sui là một sổ cái phân tán lưu trữ một bộ sưu tập các đối tượng có thể được lập trình, mỗi đối tượng có một ID duy nhất trên toàn cầu.

Sổ cái được cập nhật thông qua một giao dịch được gửi bởi một địa chỉ cụ thể. Một giao dịch có thể tạo, xóa, và ghi đối tượng, cũng như chuyển giao chúng cho các địa chỉ khác.

Về cấu trúc, một giao dịch chứa một tập hợp các tham chiếu đến các đối tượng đầu vào và một con trỏ đến một đối tượng mã Move của Sui đã tồn tại trong sổ cái. Thực thi một giao dịch sản sinh các cập nhật cho các đối tượng đầu vào và (nếu áp dụng) một tập hợp các đối tượng mới được tạo ra cùng với địa chỉ chủ sở hữu của chúng. Một giao dịch có địa chỉ A là người gửi có thể chấp nhận (a) các đối tượng do A sở hữu, (b) các đối tượng được chia sẻ, hoặc (c) các đối tượng được sở hữu bởi các đối tượng khác thỏa mãn trường hợp (a) hoặc trường hợp (b).

Các bộ xác thực trên blockchain Sui không yêu cầu đạt được đồng thuận để xử lý các giao dịch liên quan đến đối tượng chỉ được sở hữu bởi một người sở hữu. Thay vào đó, họ thực thi các giao dịch song song với công suất xử lý cao, sử dụng giao thức Byzantine Consistent Broadcast (một giao thức được sử dụng trong hệ thống phân tán để đạt được đồng thuận giữa các thành viên trong mạng). Đối với các đối tượng liên quan đến đối tượng chia sẻ, các bộ xác thực sử dụng Bullshark, một giao thức đồ thị hướng dẫn với công suất xử lý cao.

Hệ sinh thái của Sui 

Hệ sinh thái của Sui được đặc trưng bởi ba nhóm chính của các thành viên:

 • Người dùng gửi giao dịch đến nền tảng Sui để tạo, thay đổi và chuyển giao tài sản số hoặc tương tác với các ứng dụng phức tạp hơn được kích hoạt bởi các hợp đồng thông minh, khả năng tương tác, và khả năng sáng tạo.
 • Chủ sở hữu mã thông báo Sui có thể đặt cược mã thông báo của họ vào các trình duyệt và tham gia vào cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS). Chủ sở hữu Sui cũng có quyền tham gia vào quản trị của Sui.
 • Các trình duyệt quản lý xử lý giao dịch và thực thi trên nền tảng Sui.

Hệ sinh thái của Sui bao gồm năm thành phần chính:

 • Token SUI là tài sản gốc của nền tảng Sui.
 • Phí gas được thu trên tất cả các hoạt động mạng và được sử dụng để thưởng cho các thành viên tham gia cơ chế bằng chứng cổ phần (PoS) và ngăn chặn các cuộc tấn công spam và từ chối dịch vụ.
 • Quỹ lưu trữ của Sui được sử dụng để chuyển đổi phần thưởng cổ phần theo thời gian và bồi thường cho các trình duyệt tương lai về chi phí lưu trữ của dữ liệu trước đó được lưu trữ trên chuỗi.
 • Cơ chế bằng chứng cổ phần được sử dụng để lựa chọn, động viên và thưởng cho hành vi trung thực của các trình duyệt Sui và chủ sở hữu Sui tham gia cổ phần.
 • Bỏ phiếu trên chuỗi được sử dụng cho quản trị và nâng cấp giao thức.
Sui Network
Hệ sinh thái Sui Network

Các kênh truyền thông của Sui Network

Discord: https://discord.com/invite/sui

Twitter: https://twitter.com/SuiNetwork

Youtube: https://www.youtube.com/@Sui-Network

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/sui-foundation/

10 dự án tiềm năng thúc đẩy làn sóng Sui Network

1. OmniBTC

Omni BTC đã thiết lập giao thức tài chính toàn chuỗi đầu tiên với mục tiêu kết nối tính thanh khoản của nhiều hệ sinh thái. Công cụ tổng hợp của Omni BTC có tên là DOLA, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng tài chính thông qua Layer Zero, Wormhole và Sui Network.

2. OnchainTrade

Giao thức toàn chuỗi Onchain tập trung vào việc sử dụng hiệu quả tính thanh khoản của stablecoin OSD. Với tính thanh khoản một chiều, mã thông báo OSD được hỗ trợ bởi tất cả các tài sản trong nhóm thanh khoản.

TLDR: OT - mã thông báo gốc của Onchain Trade đang tạo ra ứng dụng Omnichain DeFi với một mô hình độc đáo để cung cấp cho người dùng trải nghiệm vượt trội.

3. Araya Finance

Araya Finance hiện đang phát triển giao thức phái sinh thế chấp thanh khoản, stablecoin và mã thông báo trò chơi dựa trên mã thông báo SUI.

Giao thức đã xác nhận rằng có hơn 50% mã thông báo quản trị sẽ được cộng đồng người dùng mua trực tiếp.

4. MovEX 

MovEX hiện đang phát triển AMM (nhà tạo lập thị trường) thanh khoản tập trung và dịch vụ quản lý thanh khoản thông minh, cho phép người dùng quản lý các vị trí thanh khoản một cách hiệu quả.

MovEX cũng sẽ tạo ra một tổ chức lao động cộng đồng để cho phép các nhà phát triển gây quỹ.

5. Turbos Finance

Turbos đang xây dựng DEX (sàn giao dịch phi tập trung) đầu tiên không trượt giá trên Sui Network. Giao thức này sử dụng tốc độ của mạng Sui để cung cấp hiệu quả giao dịch một cách nhanh chóng và phí giao dịch thấp hơn.

Turbos nhận được nhiều sự ủng hộ của cộng đồng. Turbos Finance hiện đang chạy một mạng thử nghiệm với mục đích khuyến khích người dùng tham gia kiếm phần thưởng.

6. Cetus

Cetus đang phát triển một DEX và giao thức thanh khoản tập trung bằng cách sử dụng mã thông báo APT và SUI, tăng gấp 10 lần hiệu quả sử dụng vốn so với các AMM truyền thống.

Cetus có khả năng kết hợp cao, đảm bảo tích hợp liền mạch với các hệ sinh thái khác

Sui Network
Dự án Cetus

7. KriyaDEX

KriyaDEX là một nền tảng giao dịch phái sinh có tốc độ tăng trưởng ấn tượng, sử dụng ngôn ngữ lập trình Move để tạo sổ lệnh kháng cự. Với KriyaDEX, người dùng sẽ được tận hưởng:

 • Hiệu quả sử dụng tiền cải thiện với độ trễ thấp.
 • Trải nghiệm người dùng tuyệt vời.
 • Dịch vụ phi tập trung.

8. Umi Protocol

Giao thức Umi phát triển trình tổng hợp DEX rộng nhất cho các Sui Network và Aptos, cho phép các nhà giao dịch dễ dàng truy cập vào mạng nhanh chóng và hiệu quả.

9. SuiPad

SuiPad là nền tảng IDO & INO đầu tiên được phát triển dựa trên Sui Network. Gần đây, Sui đã hợp tác với Mysten Labs để bắt đầu một dự án lớn dựa trên mã thông báo SUI.

Lộ trình của nền tảng bao gồm staking, nhóm thanh khoản và khởi chạy NFT.

Sui Network
Dự án SuiPad

10. SuiDex

SuiDex hiện đang xây dựng một trung tâm DeFi cho Sui, bao gồm một loạt sản phẩm như:

 • Nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) trên DEX.
 • Giao dịch ổn định.
 • Nhóm thanh khoản.
 • Thị trường NFT.
logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload