Sui Network nhận nhiều chỉ trích, Sui token gặp vấn đề gì?

Sui Network đang nhận làn sóng chỉ trích từ cộng đồng người dùng sau thông báo không airdrop và những vấn đề xung quanh IEO.
Sui Network nhận nhiều chỉ trích, Sui token gặp vấn đề gì?
avata
Cryptoday
24/04/2023
10:30
Cryptoday trênGoogle News

Sui là một nền tảng do Mysten Labs xây dựng với mục đích cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng hệ sinh thái chuỗi khối tốt hơn. Sui là mạng blockchain bằng chứng cổ phần (PoS) có hiệu suất cao và khả năng mở rộng theo chiều ngang. Sui được thiết kế để giải quyết các vấn đề tức thì, cung cấp thông lượng cao, độ trễ và chi phí thấp. 

Cho đến nay, Mysten Labs đã huy động được tổng cộng 336 triệu USD với sự tham gia của a16z, Coinbase Ventures và Lightspeed vào hai vòng gọi vốn công khai. Trong sáu tháng qua, hệ sinh thái của Sui tương đối phát triển, với nền tảng tài chính và đội ngũ tốt. Dapp trên ví của mạng cũng trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người dùng khi tương tác với Sui. 

Mới đây, Adeniyi Abiodun, đồng người sáng lập và Giám đốc sản phẩm của Mysten Labs đã tuyên bố rằng Sui không có airdrop. Từ trước đến nay, Sui Network là chuỗi khối được đánh giá cao, thu hút cộng đồng người dùng lớn. Vì vậy, việc Sui thông báo không có airdrop, IEO và cơ chế danh sách trắng đặc biệt đã khiến cộng đồng không hài lòng. Ngoài ra, một số vấn đề về thông báo IEO, chẳng hạn như lỗi email, trang web đóng băng… cũng khiến Sui Network gặp nhiều tranh cãi.

Xem thêm: Sui Network là gì? 10 dự án tiềm năng thúc đẩy làn sóng Sui

Sui Network tuyên bố không airdrop 

Đội ngũ phát triển của Sui Network đã nhấn mạnh rằng hiện tại mạng không có kế hoạch airdrop. Vào ngày 22/10/2022, Sui đã đăng tải lên mạng xã hội: "SUI token hiện không được niêm yết hoặc bán ở bất kỳ đâu cũng như chưa có kế hoạch airdrop chính thức.” Ngày 4/11/2022, Sui đã ra mắt trò chơi Web3 Sui Capys trên mạng thử nghiệm, cung cấp cho người chơi quyền mua, giao dịch, nhân giống và trang trí Capys. 

Ngày 20/12/2022, Sui Foundation đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch truy cập mã thông báo, cho phép cộng đồng Sui mua SUI token trong giai đoạn đầu. Là một phần của kế hoạch, SUI coin cũng sẽ được cung cấp cho những người phát triển mã thông báo SUI trước khi được phát hành trên mạng chính. 

Vào ngày 22/3, Sui đã thông báo rằng mainnet (mạng chính) của nền tảng sẽ được ra mắt vào quý 2 năm nay. Dù chưa có kế hoạch airdrop chính thức nhưng các hoạt động và nội dung có tên "Wave to Mainnet" sẽ được triển khai để giới thiệu sâu hơn về Sui với thị trường.

Ngày 10/4, Adeniyi Abiodun tiếp tục khẳng định Sui Network sẽ không có sự kiện airdrop. Loạt tuyên bố trước đây về airdrops dường như nhằm mục đích nhắc nhở người dùng trải nghiệm Sui. Các hướng dẫn tương tác Sui cũng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nhiều ngày qua. Nhiều người dùng không hài lòng về vấn đề này vì họ đã dành rất nhiều thời gian cho Sui để thu thập tiền thử nghiệm, tương tác với Dapp và cam kết SUI token trong ví để đón chờ một đợt airdrop. 

Tìm hiểu thêm: Sui không airdrop, sẽ mở bán qua 3 sàn Okx, KuCoin, Bybit

Sui IEO gặp nhiều vấn đề?

IEO và định giá

Thông tin chi tiết về IEO (ưu đãi trao đổi ban đầu) của Sui bao gồm: Sui sẽ cung cấp cho người dùng quyền mua mã thông báo. Những người dùng đủ điều kiện bao gồm người chiến thắng cuộc thi Capy Holidays trong vòng thử nghiệm đầu tiên, các thành viên của tổ chức Builder Houses hoặc sự kiện quan trọng khác. Đối với người dùng thông thường, họ cần tham gia Discord chính thức và hoàn thành xác minh KYC trước ngày 1/2 để có thể nhận được SUI token với mức giá chiết khấu 30% so với giá mua thông thường.

Có 3 nền tảng giao dịch mà người dùng có thể tham gia Sui IEO: OKX, Bybit và Kucoin. 

  • Kucoin: 42.307.692,3 SUI token (1/13 của 225 triệu token sẽ được phát hành ngay lập tức, sau đó 1/13 nguồn cung mã thông báo sẽ được mở khóa hàng tháng. Việc phát hành sách trắng là 35 triệu mã thông báo).
  • OKX: 42.307.692,3 SUI token (1/13 của 225 triệu token sẽ được phát hành ngay lập tức và 1/13 mã thông báo được mở khóa hàng tháng. Việc phát hành sách trắng là 35 triệu mã thông báo).
  • Bybit: 94.000.000 SUI token (Danh sách trắng phát hành 94 triệu mã thông báo).

Sui và Aptos là hai chuỗi công khai lớn được phát triển bởi đội ngũ phát triển cũ của của Facebook và đều dựa trên ngôn ngữ lập trình Move nên việc định giá SUI trên thị trường thường được so sánh với APT. Định giá APT token sau lần tài trợ cuối cùng là khoảng 2 tỷ USD, với nguồn cung lưu hành hiện tại là 187 triệu mã thông báo (chiếm 17% tổng nguồn cung), Định giá của SUI token là 2 tỷ USD với tổng nguồn cung ban đầu là 10 tỷ mã thông báo. So với Aptos, giá của mã thông báo SUI sẽ vào khoảng 1,06 USD (APT hiện đạt 10,1 USD). 

Sui thường xuyên bị so sánh với Aptos
Sui thường xuyên bị so sánh với Aptos.

Dù cộng đồng không hài lòng với Sui nhưng họ đều cho rằng giá SUI token sẽ tăng mạnh sau IEO. Kucoin cũng cho biết lượng phát hành ban đầu dự kiến ​​là 500 triệu mã thông báo SUI. Ngoài ra, chi phí trung bình mà FTX đầu tư vào Sui Token với tư cách là nhà đầu tư chính là rất thấp, khoảng 0,114 USD. Sau cơn bão FTX, Mysten Labs đã mua lại một phần khoản đầu tư vốn cổ phần của FTX vào công ty và SUI token với giá 96,3 triệu USD.

Chi tiết IEO bị cộng đồng “mổ xẻ”?

Sui Network trước đây đã thông báo qua email cho cộng đồng người dùng về IEO, nhưng vì quá trình thu thập dữ liệu đánh giá gặp vấn đề nên thời gian thông báo qua email đã bị chậm lại. Sau đó, một tài liệu đã được ban hành để xác nhận 180.000 tài khoản sẽ được chỉ định ngẫu nhiên, 96.000 tài khoản tiêu chuẩn trong danh sách trắng sẽ được gửi thông báo qua email. Một số người dùng đã chọn sàn OKX hoặc Kucoin để đăng ký vào biểu mẫu trước IEO, nhưng không chọn Bybit vì không thể vượt qua Bybit's KYC. Điều này nghĩa là họ không thể tham gia vào IEO và nguyên nhân được đưa ra là do Sui đã không làm tốt công việc trong các chi tiết đề xuất IEO. Nhiều người dùng cho rằng vấn đề này xuất phát từ thái độ thờ ơ của Sui trên IEO.

Sau khi email được gửi sai, người dùng chiến thắng lại nhận được email thứ hai để thông báo việc những người không điền ID và địa chỉ email có thể điền lại thông qua Google Docs. Tuy nhiên, họ lại không thể mở được liên kết email trong khoảng thời gian ngắn. Việc thu thập dữ liệu chậm dẫn đến tình trạng gửi email thông báo chậm trễ hay gửi nhầm email của nền tảng giao dịch... Thái độ “thờ ơ” xử lý của Sui Network đối với người dùng trên IEO trở thành tâm điểm của làn sóng tranh cãi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload