Sui Network cập nhật tokenomic, nhà đầu tư nhận email

Không lâu sau thời điểm chốt lịch mainnet, đội ngũ Sui Network tiếp tục công bố tokenomics (kế hoạch phân bổ và mô hình kinh tế xoay quanh đồng SUI).
Sui Network cập nhật tokenomic, nhà đầu tư nhận email
avata
Cryptoday
21/04/2023
13:37
Cryptoday trênGoogle News

Vừa qua, Sui Network đã chính thức công bố thông tin quan trọng về tokenomics. Đây là động thái nhằm chuẩn bị cho sự kiện mainnet và chương trình mở bán SUI tới cộng đồng.

Xem thêm: Sui Network sẽ sớm ra mắt mainnet vào đầu tháng 5

Tokenomic Sui Network có những mục tiêu nào?

Theo chia sẻ của đội ngũ phát triển, mục tiêu mà tokenomics hướng đến bao gồm:

  1. Phí giao dịch đủ thấp để mọi người đều có thể sử dụng mạng lưới
  2. Chi phí xây dựng ứng dụng thấp, phù hợp phát triển các mô hình kinh doanh bền vững
  3. Mức độ hoạt động cao, đủ tin cậy để các nhà sáng lập lên kế hoạch ngân sách

Tokenomic Sui Network xây dựng nền kinh tế ra sao?

Nền kinh tế của Blockchain SUI sẽ xoay quanh 3 đối tượng chính:

  • Người dùng: Những người giao dịch, trao đổi, tạo mới các tài sản số hoặc sử dụng ứng dụng trên Blockchain Sui.
  • Người nắm giữ đồng SUI: Những người stake SUI để tham gia vào quá trình xác thực giao dịch trên mạng lưới (validator), hoặc trả phí bằng SUI để tương tác với tài sản số và ứng dụng trong hệ sinh thái Sui Blockchain.
  • Người xác thực (validator): Những người đóng vai trò xác thực, xử lý, giúp giao dịch được thực hiện.
Tokenomics của dự án Sui Network
Tokenomics của dự án Sui Network.

Hiện 50% tổng cung, tương đương 5 tỷ SUI được dành cho quỹ dự trữ cộng đồng (Community Reserve). Phần tiền này dùng để tổ chức các chương trình tài trợ, ủy quyền, nghiên cứu và thưởng validator.

Phần 50% tổng cung còn lại được phân bổ như sau:

  • 20% cho những cá nhân có đóng góp sớm cho dự án
  • 14% cho nhà đầu tư
  • 10% cho đội ngũ phát triển dự án (Mysten Labs Treasury)
  • 6% cho chương trình cộng đồng khác

Về tính ứng dụng của đồng SUI, ngoài việc stake trong các validator nhằm tăng mức độ bảo mật mạng lưới và nhận lãi suất, khách hàng còn có thể dùng SUI trả phí giao dịch trên nền tảng; cung cấp thanh khoản cho các dịch vụ tài chính hoặc bỏ phiếu những đề xuất quan trọng.

Theo đội ngũ Sui Network, dự án hy vọng mang đến sự công bằng cho mọi thành phần trong hệ sinh thái, bao gồm cả khách hàng phổ thông đến nhà phát triển và quỹ đầu tư.

Những ai được mua Sui Token?

Hiện tại, Sui Network đã tiến hành gửi email tới những người dùng có thể tham gia mua IDO. Tổng cộng có 180.000 tài khoản đủ điều kiện, tuy nhiên, các nguồn tin cho biết khách hàng buộc phải hoàn thành thêm thủ tục KYC trên các sàn giao dịch Bybit, KOX hoặc Kucoin.

Đại diện Sui Network nhiều lần khẳng định không tổ chức chương trình airdrop. Thay vào đó, 594 triệu SUI được phát hành thông qua 2 vòng Public Sale và Whitelist Sale trên 3 sàn giao dịch kể trên. Những người tham gia Public Sale được mua SUI với giá 0,1 USD. Trong khi đó, những người may mắn trúng Whitelist sẽ được mua với giá 0,03 USD.

Cộng đồng đầu tư chia sẻ bức xúc trên trang chủ dự án Sui Network.
Cộng đồng đầu tư chia sẻ bức xúc trên trang chủ dự án Sui Network.

Một số nhà đầu tư tỏ ra bất mãn với kế hoạch mở bán đồng SUI. Cụ thể, những người này đánh giá đội ngũ Sui Network nên triển khai airdrop thay vì chương trình IDO. 

Tương tự Aptos, cộng đồng kỳ vọng có thể kiếm lời nhờ tham gia trải nghiệm nền tảng từ sớm và đóng góp ý kiến giúp hoàn thiện sản phẩm của dự án. Thậm chí, không ít khách hàng còn dùng tiền mặt để đầu tư với mong muốn gặt hái lợi nhuận khi Sui Network airdrop. 

"Tôi đã thuê node ở trang Hetzner với giá 250 USD/tháng và chạy node từ tháng 10 năm ngoái tới hiện tại. Tôi tham gia testnet, devnet, capy,...và phần lớn chương trình của Sui Network. Tôi nói tốt về dự án SUI ở mọi nền tảng mạng xã hội mà tôi tham gia. Kết quả, Sui Network đã không chọn tôi, tôi đã làm gì sai?", tài khoản VjetShjnoda.eth phát biểu trên trang discord của Sui Network.

Bên cạnh đó, nhiều người còn nghi ngờ tỷ lệ xấp xỉ 50% khách hàng trúng whitelist do đội ngũ Sui công bố. Theo họ, chỉ khoảng 10-30% số tài khoản thực lọt vào danh sách mua với giá ưu đãi. Cá biệt có những khách hàng nhiệt tình đóng góp cho dự án từ những ngày đầu những vẫn không trúng whitelist. 

Giá Sui Token là bao nhiêu?

Đồng SUI (IOU) đã được niêm yết sớm lên sàn HotBit và DigiFinex.
Đồng SUI (IOU) đã được niêm yết sớm lên sàn HotBit và DigiFinex.

Tính đến ngày 21/4, đồng SUI đã xuất hiện trên một số sàn giao dịch dưới hình thức IOU. Giá SUI (IOU) dao động quanh vùng 1,7 – 2 USD với khối lượng giao dịch khiêm tốn, chỉ ở mức 200.000 USD/24 giờ theo thống kê do chuyên trang Coinmarketcap cung cấp. Cộng đồng đầu tư tỏ ra khá dè chừng với đồng SUI (IOU). Cách đây vài tháng, đồng Pi (IOU) và ARB (IOU) cũng nhanh chóng giảm giá hàng chục lần sau sự kiện niêm yết chính thức.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload