Tài liệu quan trọng của SEC trong vụ kiện Ripple bị từ chối niêm phong

Cuộc chiến pháp lý gần 3 năm giữa Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) và Ripple đã có thêm bước tiến mới. Lần này, chiến thắng đã nghiêng về công ty phát hành token XRP.
Tài liệu quan trọng của SEC trong vụ kiện Ripple bị từ chối niêm phong
avata
Cryptoday
17/05/2023
02:23
Cryptoday trênGoogle News

Ngày 16/5, thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao Mỹ, Analisa Torres đã ra quyết định không niêm phong tài liệu Hinman theo yêu cầu của SEC. Đây được coi như một chiến thắng mới của Ripple và cộng đồng tiền điện tử.

Trích từ phán quyết của Thẩm phán Torres
Trích từ phán quyết của Thẩm phán Torres. Nguồn: US District C ourt.

Tài liệu Hinman là gì? Có vai trò như thế nào trong vụ kiện SEC và Ripple?

Ngày 22/12/2020, SEC đã bắt đầu cuộc chiến pháp lý với Ripple khi đâm đơn kiện token do công ty này phát hành là chứng khoán chưa đăng ký. Ngoài ra, SEC còn cáo buộc CEO Ripple Brad Garlinghouse và chủ tịch điều hành của công ty Chris Larsen đã bán XRP trị giá 600 triệu USD với tư cách cá nhân.

Xem thêm: Toàn cảnh vụ kiện giữa SEC và Ripple?

Đầu tháng 8/2021, Ripple đã lấy tài liệu Hinman ra để làm bằng chứng quan trọng giúp họ chống lại SEC. Tài liệu Hinman là các bài phát biểu của cựu giám đốc thuộc bộ phận tài chính của SEC, William Hinman về Bitcoin và Ethereum tại Hội nghị thượng đỉnh Yahoo Markets, được tổ chức từ tháng 6/2018. Tại đây, ông Hinman đã tuyên bố ETH không phải chứng khoán.

Cựu giám đốc thuộc bộ phận tài chính của SEC, William Hinman
Cựu giám đốc thuộc bộ phận tài chính của SEC, William Hinman.

Tại thời điểm đó, dù đã yêu cầu SEC giải trình rõ về tài liệu Hinman nhưng toàn án đã trì hoãn thời gian công bố nó. Phải đến tháng 4/2022, chủ tọa chịu trách nhiệm vụ kiện SEC và Ripple, Sarah Netburn đã đưa ra phán quyết SEC không có quyền giữ tài liệu Hinman. Tháng 7 năm đó, thẩm phán Sarah Netburn đã từ chối bảo mật nó theo kiến nghị của SEC, đồng thời chỉ trích cơ quan này này đang có những hành vi đạo đức giả.

Đến tháng 9 cùng năm, thẩm phán Analisa Torres ra lệnh SEC giao nộp tài liệu Hinman. Ba tháng sau đó, SEC đã gửi lên Tòa án Tối cao Mỹ một đệ trình yêu cầu niêm phong nhiều tài liệu khác nhau, trong đó có Hinman. Cơ quan này đã tuyên bố nó không có liên quan gì đến quyết định phán quyết của tòa án.

Trước đó, tổng cố vấn của Ripple, Stuart Alderoty xác nhận trên Twitter rằng, tài liệu Hinman đang nằm trong tay của họ sau khi được tòa án cho phép, tuy nhiên, công ty vẫn sẽ giữ bí mật về nó khi chưa được lệnh công bố.

Vì sao tòa không cho niêm phong Hinman?

Trong tuyên bố vào ngày 16/5, thẩm phán Analisa Torres cho rằng Hinman là tài liệu tư pháp. Điều này đồng nghĩa với việc nó có ảnh hưởng đến phán quyết của tòa án và công chúng sẽ được biết về nội dung bên trong. Bà Torres nói thêm, đây cũng là cách cần thiết để SEC thể hiện được sự trung thực của mình.

Hiện tại, Tòa án Tối cao Mỹ chưa cho biết thời gian cụ thể công khai tài liệu Hinman nhưng cơ quan này sẽ đáp ứng 2 yêu cầu của SEC, đó là: chỉnh sửa tên và thông tin về các chuyên gia của SEC, người khai báo nhà đầu tư XRP cũng như báo cáo tài chính có trong đó.

Xem thêm: Vụ kiện lịch sử giữa công ty Ripple và chính phủ Mỹ kết thúc trong tuần này?

Cryptoday - cryptoday-gia-dong-xrp-da-tang-len-hon-26-trong-24-gio-qua_xjiYKNou64_2023051701.jpg
Giá đồng XRP đã tăng lên hơn 2,6% trong 24 giờ qua. Nguồn: CoinMarketCap.

Bên cạnh đó, tòa cũng bác bỏ yêu cầu niêm phong của Ripple, gồm: các tham chiếu liên quan đến doanh thu, doanh số bán XRP và số tiền bồi thường cho các nền tảng giao dịch khác,... Sau chiến thắng mới này của Ripple, giá đồng XRP đã tăng lên hơn 2,6% trong 24 giờ qua và đang giao dịch quanh mức 0,446 USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload