Apple ra mắt tai nghe VR tái sinh giấc mộng Metaverse?

Giấc mộng Metaverse tưởng chừng đã rơi vào quên lãng bỗng chốc có thể hồi sinh nhờ sản phẩm mới của gã khổng lồ Apple.
Apple ra mắt tai nghe VR tái sinh giấc mộng Metaverse?
avata
Cryptoday
16/05/2023
12:00
Cryptoday trênGoogle News

Tai nghe VR của Apple: Hồi sinh giấc mộng Metaverse dang dở?

Trong vài tuần tới, ông lớn công nghệ Apple dự kiến sẽ phát hành tai nghe thực tế ảo (VR) rất được mong đợi. Một số người quan sát tin tưởng sự kiện này sẽ đem đến cho ngành công nghiệp Metaverse 1 luồng sinh khí mới. 

Vào tháng 1, khi tin tức Apple phát hành tai nghe VR được lan truyền, giá cổ phiếu của các dự án Metaverse nổi tiếng như The Sandbox và Decentraland đã có mức tăng đáng kể. Trong một tweet đăng tải ngày 16/5, nhà phát triển độc lập Udi Wertheimer đã nói về việc Apple phát hành tai nghe VR sắp tới như một nguyên nhân chính giúp tăng giá token Metaverse.

Xem thêm: Những tính năng đặc biệt trên kính thực tế ảo của Apple.

Tai nghe VR của Apple sắp ra mắt trong vài tuần tới.
Tai nghe VR của Apple sắp ra mắt trong vài tuần tới.

Trong khi đó, Josh Gilbert, nhà phân tích thị trường của sàn giao dịch tiền điện tử eToro, cũng nhận định tai nghe VR mới của Apple sẽ khiến thị trường Metaverse bùng nổ. Nguyên nhân là vì trong nhiều năm qua, tập đoàn Apple đã chứng minh được khả năng sản xuất cũng như cung cấp nhiều sản phẩm chất lượng cao, có khả năng thay đổi thị trường.

Ông Gilbert phát biểu: “Khi Apple tập trung vào 1 dự án nào đó, sản phẩm của họ chắc chắn sẽ thành công". Chuyên gia phân tích thị trường này tin tưởng việc ra mắt tai nghe VR mới sẽ là thời điểm quan trọng hồi sinh các loại tiền điện tử liên quan đến Metaverse.

Nhiều người tham gia thị trường tiền điện tử thường có xu hướng liên hệ khái niệm thực tế ảo với “token Metaverse”. Dự án Decentraland vẫn đang trong quá trình xây dựng VR, trái ngược với dự định trong tương lai gần của The Sandbox.

Chuyên gia phân tích Josh Gilbert lưu ý trải nghiệm Metaverse nhập vai vẫn còn “một chặng đường dài nữa mới trở thành sự thật”. Giá trị của các token Metaverse như MANA sẽ phụ thuộc nhiều vào mức độ phổ biến rộng rãi của lĩnh vực này với những người dùng hàng ngày.

Josh Gilbert, chuyên gia phân tích thị trường của sàn giao dịch tiền điện tử eToro.
Josh Gilbert, chuyên gia phân tích thị trường của sàn giao dịch tiền điện tử eToro.

Metaverse và các token liên quan như MANA và SAND đã bùng nổ về mức độ phổ biến trong đợt tăng giá tiền điện tử năm 2021. Ở thời điểm đó, vô số dự án Metaverse được tài trợ hàng triệu USD bởi những quỹ đầu tư mạo hiểm; hứa hẹn sẽ giúp người dùng có cơ hội trải nghiệm thế giới ảo nhập vai đột phá.

Tuy nhiên, người dùng hàng ngày vẫn chưa chấp nhận rộng rãi lĩnh vực này. Theo dữ liệu từ CoinGecko, giá của MANA và SAND đạt mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 25/11/2021. Tính đến thời điểm hiện tại, giá của chúng lần lượt giảm 92% và 94%. 

Theo báo cáo từ ông Mark Gurman, chuyên gia đánh giá sản phẩm của Apple, tai nghe VR mới của gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại California sẽ ra mắt vào ngày 5/6. Tai nghe VR này sẽ là sản phẩm lớn đầu tiên kể từ khi Apple Watch ra mắt vào năm 2015.

"Cha đẻ" tai nghe VR Oculus khen sản phẩm mới của Apple?

Tỷ phú Palmer Luckey, đồng sáng lập tai nghe Oculus VR vào năm 2012, đang lãnh đạo công ty khởi nghiệp công nghệ quốc phòng Anduril. Oculus được Facebook mua lại vào năm 2014 trước khi mạng xã hội này đổi tên thành Meta. Trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 15/5, ông Luckey nhận xét: "Tai nghe VR của Apple rất tuyệt vời".

Tỷ phú Palmer Luckey, cha đẻ của tai nghe VR Oculus.
Tỷ phú Palmer Luckey, cha đẻ của tai nghe VR Oculus.

Việc Apple chuyển sang công nghệ liên kết Metaverse là một bước đi mạo hiểm, nhất là trong thời điểm các công ty từng đặt cược vào lĩnh vực này như Meta đã tạm dừng các dự án của họ. Vào tháng 3, Meta thông báo giảm giá tai nghe VR trong bối cảnh doanh số bán hàng kém. Tai nghe VR Quest Pro, model hàng đầu trong dòng sản phẩm của Meta, đã giảm giá từ 1.500 xuống còn 1.000 USD.

Trong năm 2022, Meta của tỷ phú Mark Zuckerberg đã chịu khoản lỗ 13,7 tỷ USD khi nghiên cứu và phát triển Metaverse. Hệ quả tất yếu là Meta đã sa thải hàng chục nghìn việc làm. Nguồn tiền đầu tư hiện đang được đổ vào trí tuệ nhân tạo (AI) sau thành công đột phá của ChatGPT.

Xem thêm: Siêu AI ChatGPT biến văn bản thành thế giới Metaverse 'độc lạ'.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload