Tập đoàn Intel ngừng sản xuất chip cho thợ đào tiền số

Để cắt giảm chi phí hoạt động, mới đây tập đoàn Intel đã không ngần ngại loại bỏ việc sản xuất chip khai thác tiền điện tử.
Tập đoàn Intel ngừng sản xuất chip cho thợ đào tiền số
avata
Cryptoday
19/04/2023
04:30
Cryptoday trênGoogle News

Chỉ mới một năm trước, tập đoàn Intel công bố ASIC Blockscale, chip khai thác Bitcoin. Tuy nhiên vào ngày 18/4, Intel tuyên bố kết thúc vòng đời của các chip Blockscale 1000-series thế hệ đầu tiên mà không công bố bất kỳ thế hệ chip tiếp theo nào. Đại diện của Intel phát biểu: “Khi ưu tiên đầu tư vào dự án IDM 2.0, Intel đã ngừng sử dụng ASIC Intel Blockscale 1000 Series nhưng sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ khách hàng đã mua sản phẩm này”.

Chính sách thắt lưng buộc bụng đang được Intel áp dụng tuy nhiên tập đoàn này vẫn sẽ tiếp tục cập nhật và theo dõi tình hình thực tế của thị trường, tức việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh chip Bitcoin Blockscale chưa chắc đã kéo dài vĩnh viễn. Chip của Intel từng được kỳ vọng sẽ phá vỡ thế độc quyền trên thị trường khai thác tiền điện tử mà 2 công ty Bitmain và MicroBT đang thống trị.

Tập đoàn Intel
Tập đoàn Intel ngừng sản xuất chip chuyên dụng cho khai thác tiền số.

Thời điểm mà Intel tuyên bố sẽ tham gia vào thị trường Blockchain, Giám đốc đồ họa Raja Koduri cho biết tập đoàn đã tạo ra Custom Compute Group (CCG), tạm dịch là “đội ngũ tính toán tùy chỉnh” để hỗ trợ dòng sản phẩm chip Bitcoin và công nghệ Blockchain. Nhưng gần đây, tập đoàn Intel tái cấu trúc CCG và ông Koduri cũng đã rời đi.

Intel không công bố bất kỳ sản phẩm chip khai thác Bitcoin thế hệ tiếp theo nào và cũng đã ngừng hoạt động trang web về dòng sản phẩm Blockscale 1000 Series. Thời điểm Intel nhảy vào cuộc đua khai thác tiền điện tử là không phù hợp, nhất là khi giá Bitcoin giảm sâu trong giai đoạn cuối năm 2022. Tuy vậy, trong thời gian gần đây, Bitcoin đã quay lại mốc 30.000 USD trước khi điều chỉnh giảm.

Ban đầu, dòng sản phẩm chip khai thác Bitcoin của Intel được biết đến với tên gọi Bonanza Mine trước khi đổi tên thành Blockscale. Sản phẩm của Intel đã được các công ty khai thác tiền số như BLOCK, GRIID Infrastructure, Argo Blockchain và Hive Blockchain sử dụng. Hive Blockchain đã xác nhận việc cài đặt các máy đào tiền số sử dụng chip Intel. Trong khi đó, đối tác của Argo là ePIC Blockchain đang quảng cáo những máy khai thác Bitcoin tự chế bằng cách sử dụng chất bán dẫn của Intel.

Tập đoàn Intel
Ông Raja Koduri, cựu Giám đốc đồ họa của Intel.

Một số công ty khai thác Bitcoin lớn đã ký những thỏa thuận dài hạn để có nguồn cung Blockscale ổn định. Tuy vậy, thuế quan cao, nguồn cung bị gián đoạn, chi phí hậu cần và vận chuyển từ Trung Quốc tăng cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến tập đoàn Intel. Những khách hàng muốn mua tiếp Blockscale vẫn còn thời hạn đến tháng 10/2023 để đặt mua chip mới và dự kiến những lô hàng sẽ ngừng vận chuyển vào tháng 4/2024. 

Động thái của Intel diễn ra trong thời điểm tập đoàn đang cắt giảm chi phí hoạt động. Tuần trước, Intel chấm dứt modem 5G, ngừng hoạt động kinh doanh thiết bị chuyển mạch mạng, loại bỏ sản phẩm Optane Memory, mảng kinh doanh máy bay không người lái cũng như bán bộ lưu trữ SSD cho công ty bán dẫn SK Hynix. Một số dự án chiến lược khác cũng bị trì hoãn, bao gồm: chương trình tìm đường RISC-V, chip Falcon Shores.

Hành động của Intel chỉ là một phần trong chuỗi những hành động tiêu cực nhắm vào việc khai thác tiền điện tử trong thời gian qua. Mới đây, cảnh sát Kosovo tịch thu 174 máy đào tiền điện tử do hóa đơn tiền điện gần 330 triệu USD không được thanh toán. Còn ở Mỹ, bang North Carolina dự kiến cấm khai thác tiền điện tử trong vòng 1 năm tiếp theo.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload