Taylor Swift từ chối hợp đồng quảng cáo sàn FTX trị giá 100 triệu USD

Taylor Swift đã từ chối hợp đồng quảng cáo trị giá 100 triệu USD vì nghi ngờ FTX vi phạm pháp luật. Đáng chú ý cô được cho là nghệ sĩ duy nhất quan tâm đến vấn đề pháp lý của FTX.
Taylor Swift từ chối hợp đồng quảng cáo sàn FTX trị giá 100 triệu USD
avata
Cryptoday
19/04/2023
14:28
Cryptoday trênGoogle News

Mới đây, luật sư Adam Moskowitz xuất hiện trên podcast “The Scoop” để thảo luận về vụ kiện liên quan đến những người nổi tiếng đã quảng cáo cho FTX với số tiền được trả lên đến 5 tỷ USD. Ông cho biết những người nổi tiếng đã không tìm hiểu xem liệu FTX có vi phạm pháp luật hay không. Tuy nhiên ông nhắc đến Taylor Swift, người duy nhất đã tìm hiểu về sàn giao dịch này. Năm 2021, FTX đề nghị tài trợ cho chuyến lưu diễn của cô 100 triệu USD bao gồm việc bán vé dưới dạng FTX. Nhiều nhân viên FTX thời điểm đó cho rằng đó là mức giá quá cao tuy nhiên thay vì đồng ý ngay lập tức, Taylor Swift đã hỏi: “Bạn có thể cho tôi biết đây có phải là chứng khoán chưa được đăng ký hay không?”. 

Chứng khoán là một tài sản có thể giao dịch được có giá trị, giống như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Tất cả những thứ được cung cấp và bán ở Hoa Kỳ phải được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC).

Trong đơn khiếu nại chống lại giám đốc điều hành FTX vào tháng 12/2022, SEC cho biết tiền điện tử của công ty, FTT được phân loại là chứng khoán vì nó được bán dưới dạng hợp đồng đầu tư nhưng không được đăng ký thích hợp. 

SEC cho là ngay từ ngày đầu thành lập nên quỹ đầu tư Alameda Research năm 2017, Sam đã định hướng cho công ty hoạt động theo cách gian dối.

Taylor Swift
Taylor Swift từ chối hợp đồng quảng cáo sàn FTX trị giá 100 triệu USD.

Thực tế, Alameda Research là một công ty chuyên thu mua Bitcoin giá thấp từ các sàn giao dịch khác và bán lại với giá cao hơn để thu lợi nhuận. Sau đó, Sam lại mở thêm công ty giao dịch tiền điện tử FTX.com vào tháng 4/2019. Chỉ trong vòng 1 tháng, anh ta đã âm thầm quét sạch tài sản của khách hàng gửi vào sàn.

Trong khi luật pháp ở Mỹ cấm các công ty sử dụng tiền gửi của khách hàng để thực hiện cho mục đích cá nhân. Thế nhưng, FTX đã tự động chuyển tiền hơn 100 triệu USD giữa sàn chính với Alameda mà chưa được sự đồng ý của các nhà đầu tư.

Do đó, vụ kiện của Moskowitz cáo buộc những người nổi tiếng quảng cáo chứng khoán chưa đăng ký và tìm cách thu hồi thiệt hại cho những khách hàng bị mất tiền sau khi FTX nộp đơn xin phá sản vào tháng 11/2022.

Trước đó, Edwin Garrison, cư dân và nhà đầu tư đến từ Oklahoma đã cáo buộc một số người nổi tiếng bao gồm Shaquille O'Neal, Tom Brady, Naomi Osaka, Stephen Curry, Larry David và Kevin O'Leary vì vi phạm luật chứng thực của Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) do không tiết lộ bản chất, phạm vi và số tiền mà họ nhận được để quảng cáo cho sàn giao dịch FTX.

Trong số những người nổi tiếng khác bị cáo buộc gian lận có Tom Brady, siêu sao từng 7 lần vô địch Giải bóng bầu dục Mỹ (NFL). Trong quá khứ, Tom Brady là người đã mua cổ phần đáng kể trong sàn FTX và trở thành đối tác thông qua một thỏa thuận truyền thông, nơi ông và vợ hỗ trợ quảng bá nền tảng này. Brady đã nhận được 1,1 triệu cổ phiếu FTX, với giá trị thị trường khoảng 45 triệu USD. Đồng thời, vợ ông nhận được số cổ phiếu trị giá khoảng 25 triệu USD.

Trước đó, Kim Kardashian cũng bị SEC kiện vì "quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội một tài sản tiền điện tử do EthereumMax cung cấp và bán" mà không tiết lộ khoản thanh toán nhận được cho việc tham gia quảng cáo của mình.

Kim Kardashian đã đồng ý giải quyết các cáo buộc và trả 1,26 triệu USD tiền phạt. Kim Kardashian cũng đã đồng ý không quảng cáo bất kỳ tài sản tiền điện tử nào cho đến năm 2025.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload