Terra Classic nâng cấp testnet lên phiên bản 2

Terra Classic, một dự án tiền điện tử thất bại của Do Kwon đang chuẩn bị cho hành trình trở lại trên thị trường.
Terra Classic nâng cấp testnet lên phiên bản 2
avata
Cryptoday
08/05/2023
04:04
Cryptoday trênGoogle News

Nhóm lực lượng đặc nhiệm L1 (L1JTF), gồm các nhà phát triển, chuyên gia Blockchain và cộng đồng có đam mê với Terra Classic đã nâng cấp mạng testnet (thử nghiệm) lên phiên bản 2.0.0.  Bản nâng cấp này được hứa hẹn sẽ thúc đẩy đà tăng giá của LUNC, token của Terra Classic và khôi phục lại dự án từng thất bại trong quá khứ. LUNC hiện đã tăng 508,48% giá trị kể từ thời kỳ xuống đáy vào ngày 13/5/2022.

Testnet phiên bản 2.0.0 được xây dựng trên chuỗi khối Cosmos SDK phiên bản 0.45, được nhóm giới thiệu là thêm nhiều chức năng và tính bảo mật cao. Theo trưởng nhóm phát triển Terra Classic, Till, có 6 trình xác nhận (validator), bao gồm StakeBin, Lunanauts và Allnodes cùng phối hợp để nâng cấp testnet. Tuy nhiên, một số cộng đồng đam mê Terra Classic lại bày tỏ lo ngại, với số lượng người tham gia ít như vậy sẽ không đảm bảo cho quá trình phát triển và lẽ ra nó cần có trên dưới 30 thành viên.

Có thông tin cho rằng, Giáo sư Edward Kim đã tham gia vào quá trình thử nghiệm của Terra Classic. Trước đó, ông đã rời L1JTF để theo đuổi dự án trí tuệ nhân tạo của riêng mình. Một trong những nhà phát triển là của nhóm L1 là LuncBurnArmy đã đề xuất nâng cấp mạng chính của Terra Classic lên phiên bản 2.0.0. Theo đó, phiên bản nâng cấp này sẽ chuyển đổi sang Cosmos SDK v0.45.13 và Tendermint v34.24.

Thành viên của nhóm L1 thông báo đã hoàn trả thặng dư của quý 1
Thành viên của nhóm L1 thông báo đã hoàn trả thặng dư của quý 1.

LuncBurnArmy cho biết, trong quý 1/2023 nhóm đã hoàn trả lại tất cả thặng dư ngân sách, tổng cộng là 233.7 triệu LUNC. Các khoản tiền đó đã được gửi đến nhóm cộng đồng Terra Classic.

Cộng đồng Terra Classic từ lâu đã ấp ủ dự định tái sinh trên thị trường. Gần đây, nhóm lên kế hoạch khôi phục lại giá trị của USTC, một stablecoin của Terra. Họ có ý định mua lại token, dịch vụ stake và phí phân kỳ chốt thuật toán để từng bước khởi động lại stablecoin USTC.

Một thành viên của Terra Classic từng cho biết, USTC sẽ có cơ chế phân kỳ với mức phí dao động từ 0% - 100%, mức độ chênh lệch giá khoảng 50% giữa giá cố định và giá thị trường của USTC. Khoản phí này sẽ được người dùng chi trả khi họ mua USTC. Những khoản phí thu về sẽ được sử dụng để mua lại USTC và duy trì chốt, song song với đó là triển khai trên tất cả các cặp giao dịch USTC trong và ngoài chuỗi.

Do Kwon, cựu CEO sáng lập hệ sinh thái Terra đã có ý định khôi phục lại công ty thông qua hard fork (phân tách chuỗi khối thành 2 blockchain hoạt động độc lập) vào ngày 14/5/2022. Terra được đổi tên thành Terra Classic kể từ đó. Tuy nhiên, kế hoạch của Do Kwon đã không thành công vì đã đánh mất niềm tin với các nhà đầu tư.

Xem thêm: Truy tố đồng sáng lập Terraform Labs cùng 9 nhân vật 'sừng sỏ'

Terra Classic dự định tái xuất
Terra Classic dự định tái xuất.

Kể cả khi đang trong thời gian bị truy bắt, Do Kwon vẫn từ xa tham gia các dự án của Terraform Lab. Vào tháng 1/2022, Terraform Labs đã tung ra một ví liên chuỗi có tên là Station, cho đến nay đã đảm bảo sự hỗ trợ của khoảng 20 chuỗi khối dựa trên Cosmos.

Ví mới của TFL trông rất giống ví được sản xuất cho mạng Terra cũ và thêm hỗ trợ cho các chuỗi Cosmos khác. Người phát ngôn của TFL cho biết họ có kế hoạch mở rộng chuỗi Station sang Ethereum Virtual Machine trong tương lai gần.

Vào tháng 11/2022, Terraform Labs cho biết họ đang làm việc trên một mô-đun kinh tế có tên là Alliance. Nó cho phép những người nắm giữ tài sản số từ các chuỗi đã đăng ký với Liên minh để đặt mã tài sản số trên một chuỗi khác. Điều này mang lại cho chủ sở hữu lợi nhuận bổ sung và đảm bảo an toàn cho cả 2 mạng.

Ngoài Do Kwon, các bộ sậu của Terraform Labs gồm Shin Hyun Seong (hay còn được gọi là Daniel Shin) cùng 9 cá nhân khác đã bị truy tố bởi Văn phòng Công tố viên Quận Nam Seoul (Hàn Quốc). Được biết, 10 người này đã bị truy tố về tội lừa đảo, bội tín và tham ô. Họ bị đưa ra xét xử sau 11 tháng điều tra.

Tờ KBS World cho hay, văn phòng công tố nghi ngờ họ đã thu lợi bất chính với số tiền lên tới 350 triệu USD. Ngoài ra,  Daniel Shin đã “đút túi” 105 triệu USD tiền lãi từ việc bán token Luna bất hợp pháp trước khi Terra sụp đổ. Shin bị buộc tội lừa dối các nhà đầu tư và quảng cáo sai sự thật về sản phẩm để gây ra tổn thất đáng kể mặc dù biết rằng dự án là không khả thi. Các công tố viên cũng đã tịch thu tài sản của các cá nhân bị truy tố và ước tính chúng trị giá tổng cộng 180 triệu USD.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload