Terraport Finance bị hack 2 triệu USD sau 10 ngày ra mắt

Terraport Finance là nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) thuộc hệ sinh thái Terra Classic đã bị tin tặc tấn công vì lỗi an ninh, gây thiệt hại đến 2 triệu USD.
Terraport Finance bị hack 2 triệu USD sau 10 ngày ra mắt
avata
Cryptoday
11/04/2023
03:42
Cryptoday trênGoogle News

Terraport Finance được tạo ra bởi đội ngũ phát triển TerraCVita, dựa trên hệ sinh thái Terra Luna Classic. Đây là một nền tảng tài chính phi tập trung, hoạt động trên mạng Terra Classic. Vừa qua, nền tảng này thông báo đã mất 2 triệu USD tài sản kỹ thuật số trên ví thanh khoản sau khi bị tin tặc tấn công.

Được biết, nền tảng này chỉ mới thành lập 10 ngày trước, cho phép người dùng hoán đổi token Terra và UST để đổi lấy LUNC (tên token mới của LUNA) và tiến hành đốt. Ngày đầu tiên ra mắt, Terraport Finance đã đốt 100 triệu token LUNC, đánh dấu sự hồi sinh của đồng tiền điện tử đã sụp đổ từ tháng 5/2022.

Theo đó, vì Terraport Finance đã để lộ lỗ hổng an ninh trong ví thanh khoản, nên mới dẫn đến nguyên nhân của vụ hack. Hiện, tổng giá trị tài sản bị đánh cắp vẫn chưa được công bố, báo cáo rõ.

Terraport Finance
CZ trả lời với Rajia Bibi rằng, sàn Binance chưa thể hỗ trợ khóa tài khoản của hacker vì chưa thể xác định địa chỉ giao dịch của chúng. Ảnh chụp màn hình.

Ngay sau khi vụ hack xảy ra, tài khoản Twitter có tên là Rajia Bibi đã liên hệ với Changpeng Zhao (CZ), CEO của sàn Binance để yêu cầu đóng băng khoản tiền mà tin tặc đã đánh cắp từ Terraport Finance, nếu như được phát hiện có trên sàn giao dịch này. Đồng thời, người dùng cũng yêu cầu tương tự với nền tảng giao dịch MEXC Global. 

Terraport Finance
CZ cũng cho biết Binance không ghi nhận bất cứ tài sản nào liên quan đến hacker gửi đến sàn. Ảnh chụp màn hình.

Phía CZ sau đó phản hồi rằng, người dùng trên nên nhanh chóng nộp đơn kiện dân sự, bởi anh ta chỉ là người trung gian, nên công ty không thể hỗ trợ vì không biết chính xác tài khoản hoặc địa chỉ giao dịch của hacker. CZ cho rằng, tình hình sẽ được giải quyết nhanh hơn nếu thông qua Quy trình vận hành tiêu chuẩn (SOP).

CZ cũng cho biết thêm, sàn Binance không nhận được bất cứ khoản tiền nào liên quan đến vụ hack. Song, rất có khả năng số tiền trên có thể được gửi đến các sàn giao dịch khác như MEXC hay KuCoin mà Binance không có quyền kiểm soát.

Một thành viên của nhóm Marketing của Terraport Finance tiết lộ, một hacker đã rút cạn tính thanh khoản của TERRA. Nhiều người quen của anh này đã mất hàng nghìn đô la và đáng lẽ Terraport Finance phải tổ chức cuộc kiểm toán trước khi ra mắt.

Ngày 23/3, nhà sáng lập dự án tiền điện tử LUNA là Do Kwon đã bị bắt tại Montenego. Cả 2 nước Mỹ và Hàn Quốc đều muốn dẫn độ ông trùm lừa đảo này về nước và chịu án phạt tại quốc gia họ. Trong khi tại Mỹ, mức án “kịch khung” cho Do Kwon là 100 năm tù với những tội danh riêng lẻ, thì tại Hàn, anh ta bị kết án 40 năm tù cho tội kinh tế.

Vào năm 2022, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) đã gửi trát hầu tòa cho Do Kwon  để điều tra ứng dụng"Mirror Protocol" của hệ sinh thái tiền số Terraform Labs. SEC cũng cáo buộc Do Kwon vì tội lừa đảo và điều tra có hay không việc vi phạm Đạo luật Bảo vệ người dùng sau cú sập Terra-Luna.

Trong thời gian chạy trốn khỏi sự truy nã gắt gao ở trong và ngoài nước, Do Kwon được cho là vẫn nhúng tay vào các dự án mới của Terraform Labs. Theo nhân viên truyền thông của Terraform Labs, Do Kwon đã tham gia vào tất cả các khía cạnh mang tính chiến lược, định hướng hệ sinh thái tiền số của Terraform Labs (TFL) với tất cả các sản phẩm đang được phát triển. 

Sau khi Do Kwon bị bắt, cảnh sát Hàn Quốc cũng mạnh tay tịch thu tài sản của các nhân viên đứng sau Terraform Labs. Tổng số tiền 160 triệu USD bao gồm bất động sản cùng nhiều loại tài sản có giá trị đặc biệt khác đang được nắm giữ bởi bộ sậu của “đế chế” Terra/Luna đã bị thu hồi.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload