Tesla đang làm trái với tuyên bố của Elon Musk về AI

Hãng ô tô điện Tesla vừa trình làng một robot được đào tạo bằng trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng đi đứng và nhặt đồ vật như con người.
Tesla đang làm trái với tuyên bố của Elon Musk về AI
avata
Cryptoday
19/05/2023
00:05
Cryptoday trênGoogle News

Sáng 17/5, Tesla đã phát hành đoạn phim mới giới thiệu Tesla Bots, một robot được đào tạo bằng AI. Đích thân ông chủ của Tesla, Elon Musk đã giới thiệu sản phẩm này trong một cuộc họp cổ đông công ty.

Xem thêm: Elon Musk: 'Không có tôi, thế giới sẽ không có OpenAI'

Đoạn clip đã giới thiệu một số nâng cấp đáng chú ý được thực hiện trong dự án Tesla Bot. Theo đó, robot này có thể kiểm soát được mô men xoắn động cơ nâng cao với thiết kế những khớp cơ như con người nên nó có thể di chuyển một cách dễ dàng, thậm chí có phần tương đối uyển chuyển.

Tesla đang cho ra mắt đội quân robot AI.
Tesla đang cho ra mắt đội quân robot AI. Nguồn: Twitter.

Ngoài ra, Tesla Bots sẽ được đào tạo dựa trên chuyển động do con người theo dõi và khả năng thao tác đối tượng. Quan trọng hơn, các robot hình người giờ đây có thể đi trên một đường thẳng mà không cần sự trợ giúp của nhân viên Tesla.

Khi biểu diễn trước công chúng, Tesla Bot đã cho cổ đông thấy mình có thể nâng đồ vật một cách dễ dàng từ một địa điểm và mang sang thùng đựng đồ. Ứng dụng này sẽ giúp robot nhanh chóng thay thế con người trong các hoạt động hỗ trợ thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Robot này sẽ được đào tạo để mô phỏng các hoạt động tương tự con người trong cuộc sống.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên hãng ô tô điện của tỷ phú Elon Musk nhắc đến loại robot này mà đã từng phím trước tại Tesla AI Day 2022 được tổ chức vào tháng 10/2022. Tại sự kiện lúc đó, những con robot xuất hiện chỉ là những phần thô và không có khả năng di chuyển. Phiên bản tốt nhất tại thời điểm đó cũng cần một nhân viên đỡ để đứng vững như một em bé mới tập đi.

Robot của Tesla có thể đi đứng và cầm nắm đồ vật như con người
Robot của Tesla có thể đi đứng và cầm nắm đồ vật như con người.

Ngay sau khi đoạn clip được đăng tải, đã có nhiều ý kiến trái chiều xảy ra. Nhiều người đã vào chúc mừng với thành công mới của Tesla và Elon Musk, hi vọng sẽ có những nghiên cứu mang tính ứng dụng thực tiễn vào cuộc sống. Tuy nhiên, số khác lại cảm thấy lo lắng và dọa sẽ đánh robot của Tesla khi thấy chúng đi bộ trên phố.

Xem thêm: AI là nỗi sợ của Elon Musk và giới công nghệ

Những gì Tesla và Elon Musk đang làm đi ngược với những gì vị tỷ phú này kêu gọi vào tháng trước. Cụ thể, hôm 29/3, Future of Life Institute (viết tắt: FLI - Viện Tương lai Sự sống) đã gửi đi một lá thư kêu gọi các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong công nghệ tạm dừng cuộc đua phát triển AI. Cố vấn của FLI, tỷ phú Elon Musk cùng hơn 2.600 tinh anh trong giới đã ký vào đó, phải kể đến như: đồng sáng lập Apple, Steve Wozniak; CEO công ty AI Stability, Emad Mostaque cùng nhiều nhà nghiên cứu của tập đoàn Alphabets,..

Những chuyên gia trên muốn cho mọi người hiểu được những nguy hiểm mà AI có thể gây ra cho xã hội và nhân loại. Ngoài ra, họ còn yêu cầu các nhà phát triển AI cùng làm việc với các nhà hoạch định chính sách trong việc quản trị và quản lý AI.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload