Tether báo cáo lợi nhuận 1,48 tỷ USD trong quý I/2023

Tether, công ty đứng đằng sau stablecoin USDT gần đây đã công bố báo cáo tài chính quý I/2023, đồng thời chia sẻ họ đã gặt hái được thành công to lớn.
Tether báo cáo lợi nhuận 1,48 tỷ USD trong quý I/2023
avata
Cryptoday
11/05/2023
06:42
Cryptoday trênGoogle News

Tether đã báo cáo lợi nhuận ròng từ Tether là 1,48 tỷ USD trong quý I/2023. Theo họ, đây là dấu hiệu tích cực cho tương lai. Công ty đứng đằng sau stablecoin USDT đã tiết lộ tài sản dự trữ của họ đã chạm mốc cao nhất mọi thời đại là 2,44 tỷ USD, tăng 1,48 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính của Tether được công ty kế toán BDO Italia kiểm toán. 

Tether cũng cho biết phần lớn tài sản dự trữ của họ ở dạng tiền mặt cũng như các khoản tương đương tiền. Phần lớn trong số đó được đầu tư vào tín phiếu của Bộ Tài chính Mỹ. Chỉ 1,8% trong số đó là Bitcoin. 

Tether báo cáo lợi nhuận quý I 2023
Tether báo cáo lợi nhuận quý I 2023. Nguồn: Twitter.

Ông Paolo Ardoino, CTO của Tether bày tỏ sự vui mừng mà Tether đã đạt được trong quý đầu tiên của năm. Mức thặng dư dự trữ cũng đạt mức cao nhất là 2,44 tỷ USD. 

ông Paolo Ardoino, CTO Tether
Ông Paolo Ardoino, CTO Tether. 

Tether được biết đến là công ty phát hành USDT. Đây là tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 3 chỉ xếp sau Bitcoin và Ethereum và là đồng stablecoin ổn định lớn nhất, theo CoinMarketCap. Stablecoin là tiền điện tử được neo giá theo các tài sản có biến động ít, tương đối ổn định như vàng, đô la Mỹ,... Stablecoin là token hoặc tiền điện tử giảm thiểu tối đa sự biến động về giá bằng cách neo giá theo một tài sản tương đối ổn định khác như USD. 

Tìm hiểu thêm: Tether lấy lại vị thế thống trị, vì sao giá Bitcoin bùng nổ?

USDT có vốn hóa thị trường là 82,5 tỷ USD và là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 16,5 tỷ USD. Các nhà giao dịch dùng USDT trong các giao dịch như một đồng tiền trao đổi trong các giao dịch mua, bán tiền điện tử, thay vì dùng tiền pháp định từ các ngân hàng truyền thống. 

Điều này cũng phổ biến ở các thị trường nơi đô la bị hạn chế hoặc không có sẵn. Trong môi trường tài chính phi tập trung (DeFi), nhà đầu tư cũng tìm cách để loại bỏ sự tham gia của ngân hàng, tạo môi trường phi tập trung thật sự khi người dùng có toàn quyền với số tiền của họ. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều tranh cãi xoay quanh việc USD có thực sự hỗ trợ stablecoin USDT hay không. Vào  tháng 3, tờ Wall Street Journal (WSJ) đã trích dẫn các email báo cáo về việc các công ty hỗ trợ USDT đã sử dụng các tài liệu giả mạo cũng như các công ty trá hình để giúp công ty mẹ xâm nhập vào hệ thống nhân hàng. Đáp trả thông tin trên, Tether cho biết báo cáo của WSJ là "hoàn toàn không chính xác và gây hiểu lầm". 

Quay trở lại năm 2021, Tether đã đồng ý không kinh doanh ở New York nữa sau cuộc điều tra kéo dài 2 năm của Tổng chưởng lý New York, chứng minh họ đã tuyên bố những thông tin sai lệch về sự hỗ trợ của stablecoin.

USDT có phải là chứng khoán?

Các hợp đồng tương lai của Tether là 1 loại hàng hóa và cần được quản lý như 1 sản phẩm ngân hàng, theo cựu Chủ tịch CFTC Timothy Massad. 

Ông Rostin Behnam, Chủ tịch CFTC đương nhiệm cũng đồng tình với quan điểm trên. Vào tháng 3, ông Behnam nói rằng USDT, cùng với Bitcoin và Ether, là một loại hàng hóa.  

Ông Rostin Behnam, Chủ tịch CFTC
Ông Rostin Behnam, Chủ tịch CFTC.

Đọc thêm: Bitcoin 'thất sủng', stablecoin của công ty Tether 'chiếm trọn trái tim' người dân Brazil.

Phiên điều trần diễn ra khi Tether công bố báo cáo lợi nhuận ròng 1,48 tỷ USD quý đầu tiên. Công ty có tổng tài sản là 81,8 tỷ USD, với 53 tỷ USD tài sản dự trữ được đầu tư vào trái phiếu. 

Tether đã hạ các khoản vay có bảo đảm của mình giảm từ 8,6% xuống 6,5% tài sản dự trữ. Ông Paolo Ardoino, CTO Tether cho biết công ty đã thực hiện các bước để bảo vệ tiền của người dùng khỏi những tình huống rủi ro cao. 

Trên trang chính thức của công ty, công ty đã xóa “token” khỏi “các khoản đầu tư khác”. Khi đưa ra bình luận, Tether đã làm rõ rằng “các khoản đầu tư khác” đề cập đến các khoản đầu tư, không bao gồm tiền điện tử, không đáp ứng bất kỳ tiêu chí nào trong các danh mục khác.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload