Tether lội ngược dòng ngoạn mục, quay trở lại thời kỳ hoàng kim?

Sau sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử trong năm 2022, Tether đã chứng kiến sự hồi phục đáng ngạc nhiên trong thời gian gần đây.
Tether lội ngược dòng ngoạn mục, quay trở lại thời kỳ hoàng kim?
avata
Cryptoday
25/04/2023
08:20
Cryptoday trênGoogle News

USDT, stablecoin của Tether, đang trên đà phục hồi tất cả giá trị thị trường đã mất. Theo công cụ phân tích dữ liệu Blockchain Coinmarketcap, Tether (USDT) có tổng giá trị vốn hóa thị trường (market cap) hơn 81,5 tỷ USD vào ngày 25/4. Vào tháng 5/2022, trước khi dự án Terra/LUNA sụp đổ, market cap của Tether là 83 tỷ USD. 

Vào quý II năm 2022, market cap của Tether đã giảm gần 20%. Sự phục hồi này chứng minh vai trò thống trị của USDT với tiền điện tử như một cách thức để lưu trữ giá trị và thực hiện những giao dịch. USDT là tài sản tiền số được giao dịch nhiều nhất trên thế giới, được neo theo tỷ lệ 1:1 với đồng đô la Mỹ.

Xem thêm: Tether là gì? Tìm hiểu về lợi ích và cách sử dụng Tether.

Giá trị vốn hóa thị trường ngày 25/4 của Tether
Giá trị vốn hóa thị trường ngày 25/4 của Tether (USDT) là hơn 81,5 tỷ USD.

Sau sự sụp đổ của sàn FTX vào tháng 11/2022, USDT đã giảm xuống dưới mức 1 USD. Trong quá khứ, nhiều người đã đặt ra câu hỏi về chất lượng tài sản mà Tether sử dụng cho khoản dự trữ, nhất là khi các nhà phát hành stablecoin nhận được sự chú ý ngày càng tăng của những cơ quan quản lý trên toàn cầu. Từ đầu năm 2023, Tether được hưởng lợi từ sự sụp đổ của các ngân hàng tiền số. Đối thủ chính của USDT, stablecoin USDC của công ty Circle, gặp khó khăn. Ngoài ra, giá Bitcoin trong thời gian qua đã có sự hồi phục đáng kể. Ông Alex Thorn, trưởng bộ phận nghiên cứu của công ty Galaxy Digital, nhận xét số lượng Tether đang lưu hành trên thị trường thường tăng trong các đợt phục hồi; đi ngang hoặc giảm nhẹ trong lúc thị trường đi xuống.

Trong lúc Tether phát hành lượng lớn USDT thì nhà đầu tư lựa chọn quay lưng với USDC. Đồng USDC chứng kiến một đợt giảm sâu về mức 0.87 USD và loạt stablecoin khác cùng cảnh ngộ là BUSD, DAI, FRAX… Vào thời điểm đó, USDT được xem là stablecoin uy tín duy nhất và trở thành nơi “trú ẩn" của nhiều nhà đầu tư. Theo lý giải của ông Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của Tether, nhu cầu sở hữu USDT tăng mạnh đã tạo ra động lực tăng trưởng cho công ty.

Giám đốc công nghệ của Tether Paolo Ardoino
Ông Paolo Ardoino, Giám đốc công nghệ của Tether.

Ông Henry Elder, trưởng bộ phận tài chính phi tập trung của Wave Digital Assets, đã đưa ra nhận xét về Tether. Môi trường pháp lý ở Mỹ đang khiến nhiều nhà đầu tư, trong đó có whales, lựa chọn đi ra nước ngoài. Whales (cá voi) là các nhà đầu tư nắm giữ lượng lớn tài sản tiền điện tử. Tether có trụ sở tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Trong khi đó, market cap của USDC đã sụt giảm 30% trong năm nay và công ty Circle được điều hành từ thành phố Boston, Mỹ.

Ông Elder phát biểu: "Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi từ việc giao dịch USDC sang các stablecoin khác, ít tập trung vào Mỹ hơn. Chừng nào Mỹ vẫn giữ quan điểm thù địch với tiền điện tử và stablecoin, chuyện này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra". Tuần trước, một phiên điều trần của Hạ viện Mỹ tập trung vào stablecoin đã thể hiện rõ quan điểm đối lập giữa các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa.

Cùng tìm hiểu những bài viết của Cryptoday về USDT ở đây

Henry Elder, Trưởng bộ phận tài chính phi tập trung của Wave Digital Assets
Ông Henry Elder, trưởng bộ phận tài chính phi tập trung của Wave Digital Assets.

Trong khi đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã tăng cường những hành động thực thi. Sau khi bị SEC và chính quyền New York phản đối, Paxos Trust đã ngừng phát hành stablecoin BUSD. Tính từ đầu năm, market cap của BUSD đã giảm khoảng 60%. SEC cũng tuyên bố stablecoin USD là chứng khoán chưa đăng ký.

Ông Conor Ryder, chuyên gia phân tích của nền tảng tiền số Kaiko, nhận định: "Tether là một trong những trường hợp hiếm hoi được hưởng lợi trong cuộc thanh trừng tiền điện tử ở Mỹ. Tether không bị SEC cô lập như các stablecoin khác và cũng không gặp bất kỳ sự cố lớn trong thời gian qua. Chính điều này đã xây dựng niềm tin cho những nhà đầu tư".

Khi các tổ chức tài chính lựa chọn quay lưng với khách hàng sử dụng tiền số, Tether cũng thu được lợi ích đáng kể. Các stablecoin như Tether đã trở thành 1 trong số ít những tùy chọn hiển nhiên cho nhà đầu tư tham gia thị trường tiền số. Điều này quả thật là trớ trêu, bởi nhiều nhà quan sát vẫn coi Tether là một ẩn số bởi market cap của nó chưa được kiểm toán độc lập.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload