Sau 2 năm chấp nhận, Texas mới có dự luật tiền số cho người dân

Dự luật HJR 146 mới được các nhà lập pháp ở Texas thông qua cho phép người dân tiểu bang nắm giữ và sử dụng tiền điện tử.
Sau 2 năm chấp nhận, Texas mới có dự luật tiền số cho người dân
avata
Cryptoday
12/05/2023
04:06
Cryptoday trênGoogle News

Dự luật mới của Texas bảo vệ tiền điện tử?

Vào ngày 10/5, các nhà lập pháp Texas đã bỏ phiếu để thay đổi dự luật HJR 146 về quyền của tiểu bang. Nghị quyết chung được thông qua với tỷ lệ bỏ phiếu 139-2, cư dân sẽ có quyền sở hữu, nắm giữ và sử dụng tiền kỹ thuật số.

Ông Tom Glass, người đã tranh cử đại diện bang với tư cách là đảng viên Cộng hòa và có liên hệ với Cơ quan Thi hành Hiến pháp Texas, chia sẻ trên Twitter sẽ có 1 cuộc bỏ phiếu nữa liên quan đến dự luật HJR 146 tại Hạ viện, Thượng viện trước khi đến lượt người dân. 

Vào ngày 15/6/2021, luật dành riêng cho tiền điện tử đã được thông qua theo luật của Texas khi Thống đốc Abbott ký Dự luật Hạ viện 4474. Như vậy, gần 2 năm sau khi chấp nhận tiền điện tử, Texas  người dân quyền sử dụng tài sản kỹ thuật số này.

Ông Tom Glass chia sẻ trên Twitter về kết quả cuộc bỏ phiếu thay đổi dự luật HJR 146.
Ông Tom Glass chia sẻ trên Twitter về kết quả cuộc bỏ phiếu thay đổi dự luật HJR 146.

Việc sửa đổi HJR 146 sau đó sẽ tùy thuộc vào cử tri tại cuộc bầu cử ngày 7/11. Trước đó vào tháng 3, dự luật HJR 146 được soạn thảo bởi Hạ nghị sĩ Bang Cộng hòa Giovanni Capriglione.

Dự luật viết: "Mọi người có quyền sở hữu, nắm giữ và sử dụng 1 phương thức giao dịch và ký kết hợp đồng được 2 bên đồng ý, bao gồm: tiền mặt, tiền xu, vàng thỏi, tiền kỹ thuật số. Không chính phủ nào được hạn chế hoặc cấm quyền sở hữu, nắm giữ bất kỳ loại tiền tệ nào".

Tìm hiểu thêm: Tiểu bang Texas ở Mỹ bỏ thu thuế với các giao dịch tiền điện tử.

Texas, vùng đất của những người đam mê tiền điện tử

Tính từ đầu năm nay, ông Ted Cruz, Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa Texas, đã giới thiệu nhiều dự luật để thể hiện sự ủng hộ với tiền điện tử.Vào tháng 1, trong phần trình bày trước Quốc hội Mỹ, ông Cruz giới thiệu tiền điện tử như 1 giải pháp giao dịch, phương thức trao đổi thanh toán tiện lợi. Ông Cruz yêu cầu chính phủ liên bang khuyến khích các cửa hàng ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ chấp nhận tiền điện tử là hình thức thanh toán mới.

Thượng nghị sĩ Ted Cruz.
Thượng nghị sĩ Ted Cruz.

Vào ngày 25/1, dự luật của ông Cruz được giới thiệu tại Thượng viện nhưng không được thông qua. Thượng nghị sĩ Ted Cruz lập luận tiền điện tử đang tạo ra nhiều việc làm mới, là phương pháp chống lại lạm phát và ngày càng được sử dụng nhiều như 1 hình thức thanh toán phổ biến.

Ông Cruz phát biểu: "Đây chính xác là lý do tại sao chúng tôi có mặt ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ. Chúng ta cần tăng cường khả năng tiếp cận và thể hiện sự ủng hộ với ngành công nghiệp tiền điện tử". Ngoài ra vào tháng 3/2022, ông Cruz cũng đề xuất cấm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) cho người tiêu dùng.

Vì sao Texas có quan điểm tích cực về tiền điện tử?

Nhiều nhà quan sát đánh giá sự hợp tác của các công ty khai thác Bitcoin đã góp phần củng cố góc nhìn tích cực của những nhà lập pháp ở Texas về tiền điện tử. Ở Mỹ, vấn đề bão tuyết thường xảy ra, nhất là vào dịp cuối năm. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu xảy ra phức tạp và khó lường, quy mô thiệt hại cũng theo đó mà nghiêm trọng hơn.

Texas thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi bão tuyết.
Texas thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi bão tuyết.

Giữa lúc cơn bão ở Texas diễn ra vào tháng 12/2022, các nhà điều hành Bitcoin đã gửi lại nguồn năng lượng khổng lồ, lên tới 1.500 megawatt cho lưới điện địa phương. Điều này đã góp phần xử lý khủng hoảng năng lượng trong nội bộ thành phố. Theo tính toán từ nhóm vận động Bitcoin, nguồn năng lượng này sẽ đủ làm ấm cho hơn 1,5 triệu ngôi nhà quy mô nhỏ hoặc duy trì hoạt động hết công suất cho 300 bệnh viện lớn.

Trước đó vào tháng 3/2022, Hội đồng Độ tin cậy Điện của Texas (ERCOT) đã thiết lập một quy trình tạm thời để đảm bảo các công ty sử dụng tải trọng lớn mới. Quy trình này tạo điều kiện cho các nhà cung cấp dịch vụ khai thác Bitcoin có thể được kết nối với lưới điện ERCOT. Các nhà cung cấp phần mềm cũng đã bắt đầu làm việc với những công ty khai thác. Mục đích là đảm bảo họ có các công cụ cần thiết để cân bằng lưới điện phù hợp và đúng quy trình.

Xem thêm: Dùng điện gió để khai thác tiền điện tử ở Texas.

logoMẠNG XÃ HỘI TIN TỨC BLOCKCHAIN, CÔNG NGHỆ, TÀI CHÍNH SỐĐịa chỉ: Tầng 6, Toà nhà ADG, 37 Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội - Điện thoại: 024 6687 6797 Chịu trách nhiệm nội dung: Nguyễn Minh

Giấy phép số: 497/GP - BTTTT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
© 2022 - Toàn bộ bản quyền thuộc về Cryptoday Việt Nam
Tải ứng dụng Cryptoday
downloaddownload